Hội thảo và tập huấn trực tuyến Dự án MOTIVE “Cách thức sử dụng dữ liệu khảo sát sinh viên tốt nghiệp để hỗ trợ cải cách quản trị và đảm bảo chất lượng tại trường đại học”

Quy định tổ chức đào tạo trình độ Tiến sỹ
30/06/2021
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lên phương án thi học kỳ 2 năm học 2020 -2021
03/07/2021

Từ ngày 22/6/2021-25/6/2021 Ban Quản lý Dự án MOTIVE châu Âu đã tổ chức Hội thảo và tập huấn trực tuyến với chủ đề “Cách thức sử dụng dữ liệu khảo sát sinh viên tốt nghiệp để hỗ trợ cải cách quản trị và đảm bảo chất lượng tại trường đại học”. Hội thảo do Học viện Nông nghiệp Việt Nam đăng cai tổ chức, cùng sự tham dự của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường thành viên dự án và doanh nghiệp.

Các thành viên dự án của Học viện tham dự phiên Khai mạc của Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có TS Vũ Tuấn Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện – Trưởng ban điều hành dự án MOTIVE; cùng các thành viên dự án tham dự Hội thảo trực tuyến tại điểm cầu truyền Học viện.

Qua 4 ngày làm việc, 6 phiên thảo luận với nhiều lượt ý kiến trao đổi, thảo luận, Hội thảo đã thống nhất điều chỉnh nội dung “Bảng hỏi khảo sát sinh viên tốt nghiệp” để phù hợp với tình hình thực tế của sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm “Nâng cao năng lực đội ngũ và hỗ trợ cải cách các chính sách”, “Cách sử dụng dữ liệu khảo sát sinh viên tốt nghiệp để hỗ trợ cải cách quản trị và chất lượng giáo dục đại học và cao đẳng”, trao đổi, thảo luận về “Cơ chế và cách tiếp cận đảm bảo chất lượng và quản trị của chính phủ đối với các trường Đại học và Cao đẳng ở Việt Nam”… Các Trường thành viên và đối tác tham dự cũng tích cực thảo luận và đồng thuận cao về nội dung, lộ trình xây dựng cuốn sổ tay dự án, kinh nghiệm truyền thông phát triển dự án.

20 đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, các thành viên đã trao đổi khả năng kết nối giữa doanh nghiệp và sinh viên. Lợi thế của nền tảng http://motive.edu.vn của Dự án là thông tin sinh viên được chính các trường đại học xác minh nên thông tin có độ chính xác cao. Tuy nhiên, nền tảng và cách thức trình bày CV của sinh viên trên hệ thống còn nhiều hạn chế như giao diện chưa hấp dẫn, nội dung chưa được sắp xếp hợp lý…

Trong khuôn khổ hội thảo, dự án phát động cuộc thi viết bài dành cho sinh viên các trường đại học của dự án MOTIVE với chủ đề “Sinh viên tốt nghiệp và thị trường lao động”. Sinh viên hệ đại học và cao học có thể gửi bài viết dự thi về các chủ đề: Hệ thống giáo dục, xã hội và kinh tế Việt Nam; Chất lượng hệ thống giáo dục đại học; Nhân lực giáo dục đại học; Cấu trúc thị trường lao động, những thuận lợi và thách thức; Giáo dục đại học trong tình hình dịch COVID-19… Hạn nộp bài là ngày 31/11/2021. Sinh viên có bài viết xuất sắc sẽ được dự án đài thọ chi phí tham dự và trình bày tại hội thảo tổng kết dự án ở Bologna (Italia) dự kiến vào giữa năm 2022.Tại phiên thảo luận chiều 25/6/2021, Ban Tổ chức cùng trao đổi các công việc cần phải triển khai và thống nhất cách thức hướng dẫn sinh viên tạo hồ sơ tìm kiếm việc làm và giải pháp kết nối sinh viên đã ra trường để bảo đảm tính bền vững của Dự án và dự kiến một số nội dung sẽ được trao đổi trong kỳ Hội thảo tiếp theo tổ chức tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội – Phân hiệu Quảng Nam.

Hội thảo và tập huấn nằm trong khuôn khổ của Dự án MOTIVE –  Đánh giá các xu hướng việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp tại Việt Nam được quỹ Eramus+ của Liên minh Châu Âu tài trợ, dưới sự chủ trì của tổ chức Almalaurea, thuộc Đại học Bologna, Italia. Đây là dự án xuyên quốc gia được xây dựng trên cơ sở các mối quan hệ đối tác đa phương, giữa các cơ sở giáo dục tại Châu Âu và các trường đại học trên thế giới. Tại Việt Nam, dự án có sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội và 9 trường đại học: Đại học Nội vụ Hà Nội, Đại học Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Bưu chính Viễn thông, Đại học Hạ Long, Đại học Thái Nguyên, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Cao đẳng Du lịch Hà Nội. hội thảo lần này có sự tham dự của 03 thành viên mới gồm Đại học Tây Bắc; Đại học Phú Xuân và Trường Cao Đẳng Cộng đồng Hà Tây. Bên cạnh đó, có còn có sự tham dự của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh – đối tác liên kết, và khách mời là Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.  Các đối tác đến từ châu Âu bao gồm: Hiệp hội các trường đại học AlmaLaurea (Italia), Trường Seville và Cơ quan đánh giá và kiểm định chất lượng quốc gia ANECA (Tây Ban Nha). Mục đích của dự án MOTIVE là tạo cơ sở kết nối dữ liệu việc làm giữa nhu cầu của sinh viên với trường đại học và các đơn vị sử dụng nhân lực, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh hiện nay.

Hội thảo trực tuyến“Cách thức sử dụng dữ liệu khảo sát sinh viên tốt nghiệp để hỗ trợ cải cách quản trị và đảm bảo chất lượng tại trường đại học” đã thành công tốt đẹp. Những nội dung trao đổi, kết luận của Hội thảo là cơ sở để Ban Quản lý dự án, các trường thành viên, đối tác tiếp tục triển khai hiệu quả các công việc để thực hiện thành công mục tiêu của dự án là hỗ trợ hệ thống giáo dục đại học Việt Nam giải quyết các thách thức trong việc thực hiện các điều chỉnh về chính sách theo dõi sinh viên tốt nghiệp, tạo sự kết nối giữa nhà trường, sinh viên và doanh nghiệp, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo đại học và quản trị đại học hiện đại.

Điểm cầu tại Học viện Nông nghiệp
Điểm cầu Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
Điểm cầu Đại học Hạ Long
Điểm cầu Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông
Điểm cầu Cao đẳng Du lịch Hà Nội
Điểm cầu Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Ông Pablo Onate, Đại diện Cơ quan đánh giá và kiểm định chất lượng quốc gia Tây Ban Nha ANECA tham dự hội thảo
TS. Dorel Manitiu, Điều phối viên dự án, Đại diện Hiệp hội các trường đại học AlmaLaurea (Italia) tham dự hội thảo.
Các đại biểu đến từ các trường trong nước và đối tác quốc tế trao đổi, thảo luận qua phầm mềm trực tuyến Zoom

604 lượt xem