Hội thảo quốc tế thuộc dự án MOTIVE “Bộ công cụ tự đánh giá năng lực cốt lõi đạt được trong quá trình đào tạo”

Ngành mới Báo chí của PTIT tuyển 60 sinh viên trong năm 2022
15/07/2022
Thông báo chi tiền khen thưởng cho sinh viên học kỳ 1 năm học 2021-2022.
15/07/2022

Trong các ngày từ 13-16/7/2022, tại Trường Đại học Hạ Long đã diễn ra hội thảo quốc tế “Bộ công cụ tự đánh giá năng lực cốt lõi đạt được trong quá trình đào tạo”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án quốc tế Motive “Đánh giá các xu hướng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam” do Quỹ Eramus+ của Liên minh châu Âu tài trợ giai đoạn 2020-2023.

Tham dự Hội thảo, về phía Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện – Trưởng ban điều hành dự án MOTIVE cùng các thành viên dự án tham dự; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức quốc tế, các trường đại học, cao đẳng là thành viên của Dự án Motive đến từ châu Âu và Việt Nam; đại diện một số sở, ngành, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp tại Quảng Ninh.

Dự án Motive được triển khai từ năm 2020 với sự tham gia của 9 trường đại học ở Việt Nam cùng sự đồng hành của Bộ Giaó dục và Đào tạo và Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội. Mục tiêu của Dự án là xây dựng một trung tâm quốc gia về giám sát tình trạng tham gia thị trường lao động của người tốt nghiệp ở Việt Nam, tạo cơ sở kết nối dữ liệu việc làm giữa nhu cầu của sinh viên với trường đại học và các đơn vị sử dụng nhân lực, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh hiện nay.

Dorel Manitiu, Điều phối viên Dự án Motive,
Đại diện Tổ chức AlmaLaurea (Italia) phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Lương Thụy

Sau hơn 2 năm triển khai, dữ liệu của dự án đã có hơn 30.000 tài khoản sinh viên của 25 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Hội thảo tập trung thảo luận 3 vấn đề chính: Cập nhật báo cáo theo dõi sinh viên tốt nghiệp của 9 trường đại học ở Việt Nam – đối tác của Dự án thông qua kết quả thu được từ việc khảo sát của Dự án; tình trạng hoạt động của Cổng thông tin theo dõi sinh viên tốt nghiệp; xây dựng bộ công cụ tự đánh giá năng lực cốt lõi đạt được trong quá trình đào tạo.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Lương Thụy

Nội dung hội thảo là cơ sở để các trường hình thành bộ công cụ tự đánh giá năng lực cốt lõi của sinh viên, điều chỉnh các hoạt động nằm trong khuôn khổ của Dự án. Đặc biệt là việc hoàn thành báo cáo và phân tích số liệu của Dự án theo đúng thời hạn, giúp cho các cơ sở đào tạo là thành viên của Dự án xác định chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp, có được những kinh nghiệm quý giá về các hoạt động khảo sát việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp và đánh giá chất lượng, mức độ đáp ứng của sinh viên tốt nghiệp đối với yêu cầu của thị trường lao động. Từ đó, đưa ra những chiến lược đào tạo kiến thức và kỹ năng mềm nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực phù hợp với thời kỳ hội nhập quốc tế.

1404 lượt xem