Hội thảo: Chuyển đổi số và Tự động hoá trong phát triển Kinh tế số

Sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông giành giải Ba chung kết cuộc thi ICT toàn cầu
29/05/2023
Hội thảo “Công nghệ vi mạch và tương lai phát triển ở Việt Nam”
30/05/2023

Ngày 27/05/2023, Hội thảo Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển Kinh tế số do Liên Hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam chủ trì tổ chức tại Hà nội. PGS.TS Đặng Thị Việt Đức, Trưởng khoa Tài chính Kế toán 1, Trưởng Lab Kinh tế số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã có tham luận “Kinh tế số – động lực tăng năng suất lao động của doanh nghiệp Việt Nam: Mô hình đánh giá và kết quả”.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia xác định 3 trụ cột quan trọng trong Chuyển đổi số là: Chính phủ số, Xã hội số, và Kinh tế số. Kinh tế số là các hoạt động kinh tế được thực hiện thông qua sử dụng các công nghệ số, đặc biệt là internet và các công nghệ liên quan. Kinh tế số bao gồm các hoạt động của ngành công nghiệp, dịch vụ thông tin và truyền thông; các hoạt động kinh tế dựa trên các nền tảng như mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, quảng cáo trực tuyến, nghiên cứu thị trường trực tuyến, sản xuất số, dịch vụ khách hàng trực tuyến; và các việc ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động kinh tế truyền thống khác. Và đây được xem như làm một hình thái trong ba hình thái Chuyển đổi số hiện nay, bên cạnh sự phát triển Chính phủ số và Xã hội Số.

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia từ các đơn vị đã trình bày các giải pháp công nghệ 4.0 tiêu biểu. Đây là những giải pháp công nghệ 4.0 mang lại quy trình sản xuất thông minh, giúp hệ thống vận hành tối ưu nhất, đồng thời cho phép doanh nghiệp thích ứng linh hoạt, nhanh chóng với sự thay đổi nhu cầu của thị trường. Các giải pháp bao gồm: Giải pháp quản trị thông minh /Paperless; Giải pháp nhà máy thông minh/ Đô thị thông minh; Giải pháp/ nền tảng TMĐT/logistic. 

PGS.TS Đặng Thị Việt Đức, Trưởng khoa Tài chính Kế toán 1, Trưởng Lab Kinh tế số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trình bày tham luận tại Hội thảo

PGS.TS Đặng Thị Việt Đức, Trưởng khoa Tài chính Kế toán 1, Trưởng Lab Kinh tế số của Học viện đã trình bày tham luận: “Kinh tế số – động lực tăng năng suất lao động của doanh nghiệp Việt Nam: Mô hình đánh giá và kết quả”. Báo cáo đưa ra mô hình và kết quả đánh giá về mặt kinh tế đối với các nỗ lực chuyển đổi số mà các doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện trong thời gian qua với mẫu nghiên cứu gồm hơn 7.800 doanh nghiệp Việt Nam. Báo cáo khẳng định, các ứng dụng công nghệ số đã làm tăng năng suất lao động của doanh nghiệp Việt Nam và tác động tăng này mạnh hơn qua thời gian.

Các báo cáo, tham luận cũng như các ý kiến tọa đàm trong buổi hội thảo phản ánh các góc nhìn khác nhau về vấn đề Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển Kinh tế số. Thảo luận về các điều kiện thuận lợi cho Tổ chức/ Doanh nghiệp Việt Nam triển khai thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Đồng thời đưa ra giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số các ngành trọng điểm.

Trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình VTC1 tại hội thảo, PGS.TS Đặng Thị Việt Đức đã chia sẻ: “Đối với ứng dụng công nghệ số phải đi kèm với yêu cầu doanh nghiệp về chuyển đổi cả quy trình, con người, tổ chức, văn hóa, chiến lược. Chuyển đối số đòi hỏi phải chuyển đổi tổng thể tất cả các yếu tố trên thì doanh nghiệp mới đạt được kết quả như mong muốn.”

 

 

5341 lượt xem