Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

Chương trình Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học Nước ngoài của Tập đoàn Vingroup
16/12/2021
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức thành công Kỳ thi lập trình ICPC khu vực Miền Bắc năm 2021
21/12/2021

Ngày 17/12/2021, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm. Về phía Học viện có, PGS.TS Vũ Văn San, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; GS.TS Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện, và 85 đại diện đại biểu cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên Học viện. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 4 điểm cầu tại Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị, năm 2021 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Học viện, sự nỗ lực, đoàn kết và sáng tạo của mỗi giảng viên, cán bộ, công nhân viên nên chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2021, Học viện tiếp tục giữ ổn định về quy mô và cơ cấu ngành đào tạo, đồng thời tiếp tục mở rộng và phát triển thêm các ngành mới như Công nghệ Tài chính, Kỹ thuật Điểu khiển và Tự động hóa, chương trình chất lượng cao ngành CNTT, …nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo của xã hội, của ngành Thông tin và Truyền thông. Tổng quy mô chung của Học viện tiếp tục duy trì ổn định với hơn 15 ngàn sinh viên. Học viện đã quan tâm và thực hiện tốt các chế độ chính sách về miễn giảm học phí, học bổng, khen thưởng khuyến khích học tập cho sinh viên, cấp học bổng cho 680 sinh viên.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đối với hoạt động đào tạo ngắn hạn, năm 2021, các Trung tâm đào tạo trực thuộc Học viện và Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông đã tổ chức được 78 khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn cho gần 5.000 lượt học viên đạt 100% kế hoạch đề ra.

GS.TS. Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện báo cáo chiến lược giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030 của Học viện

Hoạt động khoa học công nghệ: năm 2021, hoạt động nghiên cứu khoa học của Học viện đã có nhiều khởi sắc và thu hút được sự tài trợ, đầu tư từ các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế. Các công trình nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Học viện đã và đang hiện diện ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần hiện thực hóa, cụ thể hóa các chủ trương của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về chuyển đổi số, đô thị thông minh.

Hoạt động nghiên cứu khoa học: năm 2021, Học viện đang thực hiện 19 nhiệm vụ KHCN cấp nhà nước; Học viện đã thực hiện 15 đề tài KH&CN cấp Bộ.

PGS. TS. Đặng Hoài Bắc, Phó Giám đốc Học viện báo cáo kết quả công tác năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Học viện

Năm 2021, Học viện đã đạt được nhiều kết quả trong hoạt động chuyển đổi số như: thực hiện chuyển đổi số trong công tác tuyển sinh, xây dựng các bài giảng số, thực hiện giảng dạy, học tập trực tuyến và hỗ trợ học tập thông qua hệ thống quản lí học tập trực tuyến LMS. Học viện đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong hướng dẫn, giảng dạy thực hành qua triển khai hệ thống D-Lab…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Học viện đã đạt được trong năm 2021 đặc biệt là những kết quả trong chuyển đổi số giáo dục.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Năm 2021, mặc dù chịu tác động to lớn của đại dịch Covid 19 nhưng Học viện đã vượt qua những khó khăn, thách thức, đạt kết quả vượt kế hoạch đề ra, thể hiện uy tín, tầm vóc Học viện đã được nâng cao. Việc phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ trong những năm qua là tín hiệu vui cho sự lớn mạnh của Học viện. Năm 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Học viện đã khởi động nhiều dự án mới, mở ra nhiều hướng đi mới của Học viện.

Lãnh đạo Bộ ghi nhận Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, chiến lược phát triển của Học viện được ban hành đã thể hiện tham vọng rất lớn của Học viện. Học viện đã bước vào giai đoạn phát triển hoàn toàn mới, có ý nghĩa bước ngoặt thể hiện vai trò tiên phong trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII.

Năm 2022, sẽ là năm mà Học viện sẽ phải nỗ lực rất lớn vì khối lượng công việc không giảm mà còn tăng, trong đó, có nhiều việc mới, nhiều việc khó. Học viện cần chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao, phát hiện, bồi dưỡng nhân tài. Chiến lược chuyển đổi số sẽ thực hiện trên quy mô lớn, toàn diện. Vì vậy, Học viện cần thể hiện vai trò là đơn vị chủ lực dẫn dắt trong đào tạo chuyển đổi số trên diện rộng. Học viện cần xác định chuyển đổi số là yếu tố đột phá, là nhiệm vụ số 1 và cần thực hiện thành công giai đoạn 2 mô hình đại học.

Một số hình ảnh tại buổi Hội nghị:

1797 lượt xem