Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức thành công Kỳ thi lập trình ICPC khu vực Miền Bắc năm 2021

Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022
20/12/2021
[NASHTECH HN] The Rookies mùa 4 đã quay trở lại – lối tắt giúp bạn trở thành Software Engineer thực thụ
29/12/2021

Từ ngày 18-19/12/2021, Học viện Công nghệ  Bưu chính Viễn thông đã phối hợp với Hội tin học Việt Nam tổ chức thành công Kỳ thi lập trình ICPC khu vực Miền Bắc năm 2021.

Kỳ thi lập trình ICPC Miền Bắc năm 2021 thi theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 519 đội tuyển với trên 1500 thí sinh, trong đó có 184 đội tuyển là học sinh đến từ 51 trường Chuyên PTTH toàn quốc. Kỳ thi diễn ra online trong 5 tiếng từ 8h00 đến 13h00, các đội sẽ phải giải quyết trên 13 bài toán – vấn đề thuật toán – lập trình với đòi hỏi khắt khe: hoàn thiện, tốc độ, làm việc nhóm trên bộ đề bằng tiếng Anh. Đây là cơ hội cọ sát luyện tập trong năm tranh thứ hạng và sẵn sàng bước vào sân chơi Lập trình viên đẳng cấp toàn cầu.

Để tổ chức thành công kỳ thi ICPC Miền Bắc, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã thiết kế mô hình cài đặt và triển khai toàn bộ hệ thống gồm 03 server chính và 30 máy chấm thi, đảm bảo kì thi diễn ra an toàn với hiệu năng cao. Ứng dụng PTIT Code Client dành riêng cho thí sinh với chức năng giám sát cũng đã được đưa vào áp dụng lần đầu tiên trong các kỳ thi lập trình ICPC tại Việt Nam và nhận được phản hồi tích cực từ phía Hội tin học cũng như các thí sinh tham gia. Đây là ứng dụng được Khoa Công nghệ thông tin 1 phát triển trên cơ sở ICPC nền tảng chấm thi phát triển từ DMOJ. Trước đây các vòng miền Nam và miền Trung thi trên hệ thống DOM Judge còn có trục trặc “nghẽn, chậm” khi thi với số lượng trên 400 đội với lưu lượng nộp chấm lớn thì với phát triển trên DMOJ hệ thống mới đã “mượt mà” vượt qua và có thể cài đặt thêm các giải pháp chống “gian lận” và các tiện ích khác mà không ảnh hưởng nhiều đến quá trình làm và nộp bài của các đội tuyển. Kết quả khu vực miền Bắc:

Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên toàn quốc và Kỳ thi lập trình quốc tế ICPC ASIA Hà Nội 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 08-12/3/2022.