Học viện đào tạo kỹ sư Công nghệ thông tin chất lượng cao chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chính thức tuyển sinh cử nhân ngành Công nghệ tài chính Fintech trình độ đại học năm 2021
22/03/2021
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021
22/03/2021

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa thông báo chiêu sinh lớp Kỹ sư Công nghệ thông tin chất lượng cao. Theo đó, sinh viên có thể lựa chọn một trong ba chuyên ngành là Trí tuệ nhân tạo AI, Công nghệ Phần mềm và An toàn thông tin. Đối tượng chiêu sinh là sinh viên đã trúng tuyển ngành kỹ thuật năm 2020 và đạt trình độ tiếng Anh quốc tế. Đối với mùa tuyển sinh Đại học Chính quy năm 2021, Chương trình kỹ sư CNTT chất lượng cao sẽ tuyển sinh 240 chỉ tiêu và ưu tiên trúng tuyển dành cho đối tượng học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực Công nghệ thông tin. Ngành Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một trong những ngành đón đầu xu hướng và đã được Chính phủ xác định là một trong những ngành công nghệ đột phá, mũi nhọn, cần được triển khai, nghiên cứu. Chính vì vậy, các trường đại học đã mở ngành Trí tuệ nhân tạo để đáp ứng xu thế phát triển và nhu cầu của xã hội.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xác định mục tiêu chiến lược là phát triển chuyển đổi số theo mô hình “Quốc gia số thu nhỏ” vào năm 2025, xây dựng “Trường Đại học Số” đầu tiên ở Việt Nam. Đồng thời đóng góp trách nhiệm là đơn vị nghiên cứu đào tạo chủ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0.

Với định hướng như vậy, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã mở chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin được thiết kế theo định hướng chuẩn công nghệ thông tin quốc tế với ba chuyên ngành là: Công nghệ phần mềm, Trí tuệ nhân tạo (AI) và An toàn thông tin. Sinh viên khi tham gia Chương trình chất lượng cao sẽ được trải nghiệm môi trường học tập và nghiên cứu hiện đại; được giảng dạy và học tập phần lớn chương trình bằng tiếng Anh; được học tập, nghiên cứu và làm việc cùng với đội ngũ giảng viên đã tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài, có trình độ chuyên môn cao và có phương pháp giảng dạy, nghiên cứu hiện đại.

Bên cạnh đó, hướng tới đào tạo để phát triển toàn diện, ngoài các kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành, sinh viên được tăng cường các hoạt động ngoại khóa, hoạt động định hướng và phát triển kỹ năng mềm như kỹ năng tự học, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình… nhằm giúp sinh viên tự tin năng động và sáng tạo. Được định kỳ đi tham quan, khảo sát tại các tổ chức doanh nghiệp để trải nghiệm giữa lý thuyết và thực hành giúp sinh viên nắm bắt thực tiễn nhanh, đồng thời tạo mối quan hệ gắn kết với bạn bè, cộng đồng và xã hội; Được tham gia nghiên cứu khoa học theo các nhóm nghiên cứu do giảng viên hướng dẫn nhằm hình thành tư duy nghiên cứu, sáng tạo và rèn luyện kỹ năng, phát triển năng lực nghiên cứu cá nhân.

“Học viện tuyển sinh 100 chỉ tiêu của lớp Kỹ sư Công nghệ thông tin chất lượng cao dành cho sinh viên năm nhất các ngành: Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Điện tử Viễn thông, Điện – Điện tử đang theo học tại Học viện. Đối với chính sách tuyển sinh lớp Chất lượng cao cho năm học 2021 – 2022, Học viện dự kiến tuyển sinh 240 chỉ tiêu và sẽ ưu tiên trúng tuyển cho các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và có nguyện vọng theo học chương trình này.

Trí tuệ nhân tạo là công nghệ liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người. Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: Vận tải, sản xuất, y tế, giáo dục, truyền thông, các ngành dịch vụ,… Chính vì vậy, sinh viên khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm đa dạng. Một số công việc phổ biến như: Kỹ sư phát triển ứng dụng AI, Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot, Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, Kỹ sư dữ liệu, Phân tích kinh doanh… tại các công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp và khởi nghiệp giai đoạn đầu, Viện nghiên cứu, Công ty viễn thông, Doanh nghiệp sản xuất,… Theo một số khảo sát, mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam lên đến 22.000 USD, theo Báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) năm 2019 của Tập đoàn nhân sự Navigos, mức lương trung bình của nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan AI là 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng). Mặc dù được trả mức lương khá cao, nhưng nguồn nhân lực ngành AI hiện nay chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu thị trường. Bởi số lượng đào tạo hiện không đáp ứng tốc độ phát triển nói chung. Theo Google Brain, nhu cầu nhân lực phục vụ AI là 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng.

Đề án đào tạo Chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin

3301 lượt xem