Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông triển khai dự án Theo dõi tình trạng việc làm của người tốt nghiệp tại Việt Nam – MOTIVE

Thông báo về việc bố trí phòng học phục vụ sinh viên học tập trực tuyến tại Học viện từ tuần 19 (từ ngày 04/05/2020)
05/05/2020
Thông báo cấp bằng tốt nghiệp tháng 4/2020 cho sinh viên khóa 2015
11/05/2020

       Dự án Theo dõi tình trạng việc làm của người tốt nghiệp tại Việt Nam (Dự án MOTIVE) được xem như giai đoạn thứ hai của Dự án tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam (Dự án VOYAGE đã được triển khai rất thành công trong giai đoạn 2015 – 2018). Với vai trò là một trong 9 trường thành viên của Dự án MOTIVE, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã triển khai ngay dự án khi sinh viên bắt đầu quay trở lại học tập trực tiếp sau khi bị gián đoạn bởi dịch bệnh.

      Sau cuộc họp khởi động Dự án (kick off meeting – KOM) diễn ra vào ngày 23/02/2020, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xác định việc triển khai ngay các hoạt động dự án MOTIVE là cần thiết nhằm sớm mang lại các giá trị từ dự án tới cho các sinh viên năm cuối của Học viện. Đối với sinh viên, hệ thống trực tuyến cho phép tạo CV chuẩn mẫu của Liên minh châu Âu đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận các cơ hội tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đối với nhà trường, thông qua thông tin phản hồi của sinh viên trên hệ thống khảo sát, Học viện có thể tiếp thu đánh giá về chất lượng đào tạo, về sự hỗ trợ của nhà trường đối với hoạt động kết nối doanh nghiệp, tạo điều kiện tiếp cận cơ hội thực tập sinh và việc làm cho sinh viên. Còn đối với doanh nghiệp, hệ thống sẽ hỗ trợ tiếp cận các ứng viên và tìm kiếm lao động chất lượng cao từ sinh viên của nhà trường.

Chính vì vậy, ngay tại tuần học đầu tiên sinh viên quay trở lại học tập trực tiếp, Học viện đã triển khai các hoạt động giới thiệu mục tiêu, lợi ích của dự án cũng như hướng dẫn sinh viên khai báo tài khoản và cung cấp thông tin trên hệ thống cổng thông tin trực tuyến này. Hoạt động này đã được đông đảo sinh viên ủng hộ, đánh giá cao về ý nghĩa của dự án.

Được biết, hiện đã có gần 2.000 tài khoản là cựu sinh viên, sinh viên Học viện trên hệ thống từ dự án Voyage trước đây trong tổng số 5.727 tài khoản được đăng ký bởi 3 trường thành viên dự án Voyage giai đoạn 2015 – 2018 là Đại học Hà Nội, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Hiện hệ thống cũng đã có 89 doanh nghiệp đăng ký tham gia.

Trong giai đoạn 2020 – 2022 của dự án MOTIVE, với sự tham gia của 9 trường Đại học thành viên, dự kiến sẽ có thêm khoảng 18.000 tài khoản đăng ký. Trong thời gian tới, hệ thống MOTIVE sẽ trở thành cổng thông tin quốc gia về theo dõi tình trạng việc làm của sinh viên Việt Nam. Dự án được điều phối bởi Tổ chức Almaleura – Italia với sự hỗ trợ tài chính của Liên minh Châu Âu.

1591 lượt xem