Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức ngày hội EU day và tổng kết dự án PROEUHE

Sinh viên khóa 2022 tham gia “Tuần sinh hoạt công dân – sinh viên” năm học 2022-2023
14/10/2022
Tận dụng tiềm năng và thế mạnh của các trường đại học để phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao các giải pháp chuyển đổi số, đào tạo và hợp tác quốc tế
15/10/2022

Trong các ngày từ ngày 14/10/2022 đến 16/10/2022, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức ngày hội EU day và Tổng kết dự án ProEUHE tại Tổ hợp không gian Khoa học Quy nhơn, Bình Định.

EU Day hay Europe Day – Ngày Châu Âu là ngày đánh dấu sự ra đời của Liên minh Châu Âu vào năm 1950, khởi đầu bằng các liên minh về than và thép ở Châu Âu, sau đó cùng với tiến trình hợp nhất và hội nhập, hiện nay EU đã có 27 quốc gia thành viên và sử dụng 24 ngôn ngữ chính thức với dân số tổng cộng lên đến 446 triệu người.

Tham dự hội nghị có PGS.TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện; PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế, Trưởng ban điều phối dự án; Đại diện các phòng ban, Trung tâm của Học viện và các thành viên tham gia dự án.

Tại sự kiện, PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh đã tổng kết lại các hoạt động của dự án, đánh giá rút kinh nghiệm và công bố các kết quả của dự án. Theo đó, dự án đã tổ chức một số hoạt động nổi bật : Tổ chức các sự kiện ngày hội EU Day để giới thiệu, cung cấp thông tin qua các hình thức nội dung đa phương tiện, mục đích là để giúp các sinh viên của trường có thêm nhiều cơ hội tham gia trải nghiệm thực tế nhiều trò chơi ứng dụng đa phương tiện,… Từ đó có thể khám phá và hiểu rõ hơn về văn hóa cũng như giáo dục của các nước trong Liên minh Châu Âu (EU); Tổ chức các sự kiện Trường hè đa phương tiện cho sinh viên, Tổ chức các sự kiện chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hóa cho các trường đại học tại Việt Nam với sự tham gia của đại diện quốc tế và các trường đại học tại Việt Nam; Tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn với sự tham gia của các chuyên gia từ các Đại sứ quán, các tổ chức giáo dục đến từ EU; Xây dựng các ấn phẩm đa phương tiện: website của dự án https://proeuhe.net/, 20 video clip và các trò chơi quảng bá về Châu Âu tại các kênh truyền thông social media (Youtube, Facebook)

PGS.TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện ghi nhận sự nỗ lực của nhóm thực hiện dự án để đi đến kết quả ngày hôm nay, mặc dù dự án diễn ra trong thời điểm diễn biến dịch covid-19 diễn ra hết sức phức tạp. Dự án đã có được những kết quả nhất định trong việc quảng bá văn hóa Châu Âu thông qua công nghệ truyền thông đa phương tiện. Ông cũng hi vọng đây là tiền đề để Trung tâm Đào tạo Quốc tế nâng cao năng lực tiếp tục phát triển các dự án tiếp theo, đặc biệt các dự án liên quan đến Châu Âu.

Dự án ProEUHE là dự án “Quảng bá châu Âu và hệ thông giáo dục của Châu Âu tại các trường đại học Việt Nam thông qua công nghệ truyền thông đa phương tiện” là dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình Erasmus+ Jean Monnet, do EU tài trợ kinh phí, với mức cạnh tranh cao về số lượng hồ sơ ứng tuyển đến từ các nước trên thế giới. Học viện vinh dự nằm trong số 360 dự án được chọn trong tổng số 1.447 đơn ứng tuyển hợp lệ, với số điểm là 91/100.

Thời gian tới, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tiếp tục được tài trợ thực hiện dự án Jean Monnet Modules trong khuôn khổ Chương trình Erasmus+ giai đoạn 2021 – 2027.  Chủ trì dự án giao ông Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế. Dự án với nội dung: DigiEU – European Digital Strategy and its Impact to the Digital Transformation agenda in Vietnam (Chiến lược số Châu Âu và tác động của nó đến nghị trình Chuyển Đổi số ở Việt Nam) sẽ được thực hiện trong 36 tháng từ tháng 11/2022 đến 11/2025. Mục tiêu của dự án là, thông qua việc cung cấp một mô-đun giảng dạy bao gồm ba khóa học giới thiệu về Chiến lược Digital EU (Dữ liệu mở, Kiến thức kỹ thuật số và Quyền riêng tư số), đồng thời thực hiện nghiên cứu về tác động của chiến lược Digital EU đối với Việt Nam. Dự án nhằm nâng cao kiến ​​thức về Digital EU giữa các sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và những người khác bao gồm các học giả, chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách trong các lĩnh vực liên quan tại Việt Nam. Mặt khác, dự án cũng hướng đến thúc đẩy việc giới thiệu cách tiếp cận của EU đối với chiến lược Digital EU giữa các sinh viên có nền tảng công nghệ và truyền thông cũng như các học giả, các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách trong các lĩnh vực liên quan và sau đó thúc đẩy các cuộc thảo luận về tác động của chiến lược Digital EU đến Việt Nam.

516 lượt xem