Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở ngành đào tạo Báo chí số trình độ đại học

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ đào tạo ngành Khoa học máy tính trình độ đại học
17/06/2022
Trường Trung cấp Y tế Trung ương
20/06/2022

Vừa qua, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã họp Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí Số. Tham dự buổi họp có, PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện và các thành viên Hội đồng theo quyết định số 685/QĐ-HV ngày 02/6/2022 của Học viện bao gồm: PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản-Chủ tịch Hội đồng thẩm định; ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục báo chí – Bộ Thông tin và Truyền thông; TS. Phan Văn Kiền, Phó viện trưởng Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn; TS.Vũ Tuấn Anh, trưởng Bộ môn Văn hóa và Truyền thông, Học viện Ngoại giao; ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Vietnamnet; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo và TS. Đỗ Hải Hoàn, giảng viên Khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Tại buổi họp, Học viện đã báo cáo tóm tắt nội dung quá trình xây dựng và nội dung chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số cũng như các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo giáo dục.

Lãnh đạo Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng thẩm định và chúc mừng các đồng chí nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

Tại buổi họp, Học viện đã báo cáo tóm tắt nội dung quá trình xây dựng và nội dung chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số cũng như các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo giáo dục.

Theo đó, chương trình đào tạo ngành Báo chí số (DJ-Digital journalism) của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là sự lai ghép giữa báo chí và công nghệ, hướng đến việc đào tạo nhân lực được trang bị kĩ năng số, có thểm đảm nhiệm các vị trí công việc đa năng, đa nhiệm (All-in-one). Chương trình đào tạo ngành Báo chí số hướng đến mục tiêu cung ứng nguồn nhân lực trình độ đại học ngành báo chí, công nghệ số và quản trị dữ liệu nội dung, có năng lực thích ứng nhanh với các môi trường làm việc khác nhau, trong bối cảnh công nghệ số liên tục thay đổi. Chương trình được thiết kế dựa trên các tiêu chí gồm: tận dụng tối đa “chất xám công nghệ”, cân bằng giữa lý thuyết và thực hành – định hướng công nghệ trong lĩnh vực báo chí số; phát huy lợi thế đi đầu trong đào tạo nhân lực ngành báo chí tại Việt Nam theo định hướng công nghệ; Đào tạo nhân lực ngành báo chí có năng lực làm việc chủ động với công nghệ, có khả năng học tập và bám sát những thay đổi của công nghệ.

Với khung chương trình được thiết kế hợp lý, bám sát quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như những thay đổi trong ngành báo chí và truyền thông, những nhu cầu nguồn nhân lực của nền kinh tế số, sau khi tốt nghiệp ngành Báo chí số của Học viện sinh viên sẽ đảm nhận nhiều vị trí công việc như phóng viên, biên tập viên tại các tòa soạn, các đài phát thanh truyền hình, nhà xuất bản; Bộ phận thiết kế sản phẩm, phân tích dữ liệu báo chí số, quản lý các dự án báo chí thông tấn trong các tòa soạn, quan hệ báo chí của các tập đoàn, công ty; Bộ phận quảng cáo, quan hệ công chúng, truyền thông của các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ….

Hội đồng thẩm định đánh giá đây là chương trình đào tạo được chuẩn bị công phu, mang tính khoa học và có ý nghĩ thực tiễn cao trong xu thế số hóa của hoạt động báo chí; Chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu về mục tiêu, cấu trúc, thời lượng và các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục. Dự kiến, Học viện sẽ tổ chức tuyển sinh và đào tạo ngành mới này ngay sau khi đề án được thông qua.

1637 lượt xem