Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ký thoả thuận hợp tác với Học viện ngôn ngữ MEROS (Nhật Bản)

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm cán bộ
05/04/2023
Thông báo Quyết định phê duyệt Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia giai đoạn đến năm 2030 “Tìm kiếm và chuyển giao công nghệ nước ngoài đến năm 2030”
06/04/2023

Ngày 05/4/2023, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã ký thỏa thuận hợp tác với Học viện ngôn ngữ MEROS (Nhật Bản). Tham dự buổi Lễ có ông Kagawa Yasushi, Hiệu trưởng Học viện ngôn ngữ MEROS; TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, đại diện Lãnh đạo các Khoa, Trung tâm và phòng ban chức năng của Học viện.

Theo thỏa thuận hợp tác, trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp thực hiện xúc tiến, truyền thông quảng bá hình ảnh của chương trình với MEROS tại Việt Nam, tổ chức hội thảo về các chương trình liên quan đến thị trường Nhật Bản và các hoạt động chung khác tại Việt Nam; Tổ chức các khóa học dài hạn, ngắn hạn theo nhu cầu thực tế của hai bên; Hỗ trợ các sinh viên Nhật Bản và sinh viên quốc tế do MEROS giới thiệu có cơ hội thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam.

Ông Kagawa Yasushi, Hiệu trưởng Học viện ngôn ngữ MEROS và TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ký thỏa thuận hợp tác

Cùng với đó, MEROS sẽ hỗ trợ cung cấp các chương trình đào tạo tiếng Nhật cho PTIT theo tiêu chuẩn Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) đồng thời hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật nâng cao trong quá trình giảng dạy; Hỗ trợ cho sinh viên PTIT có nguyện vọng theo học các chương trình Thạc sĩ tại Nhật Bản; Hỗ trợ, kết nối và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên của Học viện với các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi tốt nghiệp (có danh sách các công ty cụ thể); Hỗ trợ PTIT trong việc kết nối với các trường Đại học phục vụ cho việc mở các chương trình liên kết quốc tế; 

Cũng trong nội dung hợp tác, 2 bên sẽ phối hợp để có thể mở riêng một chương trình theo dạng kiến tập từ đó tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có cơ hội được tuyển dụng trực tiếp vào các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Kagawa Yasushi, Hiệu trưởng MEROS phát biểu tại buổi Lễ

Ông Kagawa Yasushi, Hiệu trưởng MEROS chia sẻ: với kinh nghiệm hơn 40 năm trong việc đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản cho người nước ngoài tham gia học tập và làm việc tại Nhật Bản, MEROS mong muốn trong thời gian tới tiệp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác từ phía PTIT và số lượng sinh viên PTIT đi theo chương trình kỹ sư cầu nối Việt Nhật PTIT-SAKURA sẽ không ngừng tăng lên. Phía MEROS cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như cung cấp các kỹ năng cần thiết cho sinh viên PTIT tham gia học tập và làm việc tại Nhật bản. MEROS cũng mong muốn được đón tiếp Lãnh đạo PTIT sang tham quan cơ sở vật chất, trao đổi, học tập kinh nghiệm.

TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc PTIT phát biểu tại buổi Lễ

Tại Lễ ký kết, hai bên đã tiếp tục thảo luận, chia sẻ cởi mở về kế hoạch triển khai các hoạt động cụ thể trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác và bày tỏ sự tin tưởng rằng Thỏa thuận hợp tác được ký kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho viẹc triển khai chương trình kxy sư cầu nối Việt Nhật đạt hiệu quả cao, mang lại kết quả tốt đẹp cho các bên liên quan.

Các đại biểu tham dự Lễ ký kết

PTIT và MEROS đã hợp tác từ năm 2020, với mong muốn vừa rút ngắn thời gian đào tạo cho sinh viên PTIT để sinh viên vừa có thể thành thạo ngoại ngữ trong thời gian ngắn nhất ( 1 năm 3 tháng) vừa đáp ứng được chuẩn đầu ra cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp Công nghệ thông tin có vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam yêu cầu. Đến nay, đã có 8 sinh viên PTIT theo học tại MEROS.

2840 lượt xem