Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông ký 04 thỏa thuận hợp tác tại Diễn đàn số Việt Nam – Australia

Sinh viên PTIT với Chiến dịch Mùa hè xanh 2023
04/08/2023
Thông báo tuyển dụng Viên chức đợt 1 năm 2023
08/08/2023

Ngày 5/8, đoàn công tác của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tham dự Diễn đàn số Việt Nam – Australia do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại thành phố Sydney, Australia. Diễn đàn số Việt Nam – Australia diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Australia của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông. Tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng và bà Karla Lampe – Giám đốc phụ trách Thương mại, hợp tác quốc tế và Đầu tư của bang New South Wales đã chứng kiến Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ký bốn thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Western Sydney, Đại học Canberra, Công ty tư vấn giáo dục SET và Hiệp hội Trí thức và chuyên gia Việt tại Australia (VASEA).

Toàn cảnh Diễn đàn số Việt Nam – Australia

Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trong đó nhấn mạnh việc số hóa trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Để đạt được các mục tiêu đề ra, việc thúc đẩy hợp tác với các nước phát triển trong lĩnh vực số là một giải pháp quan trọng và Diễn đàn số Việt Nam – Australia là một trong những nỗ lực để triển khai giải pháp này.

Diễn đàn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn tại Australia và Việt Nam và được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông cũng như lĩnh vực số giữa hai nước; Kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp trực tiếp trao đổi, làm quen, thiết lập các quan hệ hợp tác để phát triển và cung cấp các giải pháp của doanh nghiệp Việt Nam cho thị trường Australia. Australia là một thị trường rất tiềm năng đối với các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam.

PGS. TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện đã dẫn đầu đoàn công tác của Học viện tham dự Diễn đàn cùng với sự tham gia của PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện và đại diện các đơn vị trực thuộc và thuộc Học viện. Trong khuôn khổ của Diễn đàn, Học viện đã ký 4 biên bản thỏa thuận với các đối tác trường Đại học, tổ chức, doanh nghiệp tại Australia. Các biên bản thỏa thuận hợp tác này nhằm thúc đẩy chương trình liên kết đào tạo, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, thúc đẩy các hoạt động trao đổi sinh viên và giảng viên, hợp tác tổ chức các Hội thảo khoa học, Hợp tác triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo và chia sẻ kinh nghiệm về triển khai đại  học số…

Trong những năm vừa qua, Học viện và các trường Đại học tại Australia đã và đang triển khai một số hoạt động hợp tác liên kết đào tạo quốc tế và hợp tác nghiên cứu và đã có những kết quả ban đầu rất đáng ghi nhận. Cụ thể, năm 2020, Học viện đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với Đại học La Trobe để triển khai chương trình liên kết đào tạo cấp bằng cử nhân Công nghệ thông tin. Sau 3 năm triển khai, Học viện đã tuyển sinh được 12 sinh viên tham gia chương trình theo biên bản thỏa thuận hợp tác này. Trong tháng 7 và tháng 8 năm 2023, những em sinh viên đầu tiên của Học viện tham gia chương trình liên kết đào tạo 2+2 này đã và đang hoàn thành thủ tục  chuyển tiếp sang Đại học La trobe, Úc học 2 năm cuối. 

Năm 2022, Học viện đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với Đại học Canberra, Úc để triển khai chương trình liên kết đào tạo 2+2, 3+1 cấp bằng cử nhân Đa phương tiện. Đề án Chương trình đào tạo liên kết này đã được thẩm định và dự kiến chính thức triển khai trong năm 2023.  

Năm 2023, Học viện và Đại học Deakin đã triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học. Theo đó, nhóm nghiên cứu của hai bên đã phối hợp nghiên cứu và cùng công bố công trình nghiên cứu khoa học tại Hội nghị Châu Âu về Thị giác máy tính năm 2022 (ECCV 2022). Đây là hội nghị hàng đầu trong lĩnh vực Thị giác máy tính (Rank A+), được tính điểm theo bảng xếp hạng các trường đại học trong lĩnh vực khoa học máy tính www.csrankings.com (do Đại học Massachusetts, Mỹ xây dựng và công bố). PTIT vinh dự là trường đại học duy nhất tại Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng này. 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Lãnh đạo Học viện cũng đã có các buổi làm việc với ĐH Sydney để trao đổi về các nội dung hợp tác về trao đổi sinh viên và giảng viên; Hợp tác tổ chức Hội thảo khoa học, hợp tác nghiên cứu; Công nhận chương trình đào tạo, là tiền đề để triển khai các chương trình đào tạo liên kết (mô hình 2+2, 3+1 cho bậc đại học và 1+1 cho bậc thạc sỹ) và  hợp tác triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo. Đoàn công tác của Học viện cũng đã tiếp xúc, thảo luận, đề xuất hợp tác với Cơ quan chuyển sổi số Australia (DTA), Ban đặc trách về công nghệ số, Bộ Công nghiệ, Kế hoạch, Năng lượng và Tài nguyên.

Việc phát triển thêm các mối quan hệ hợp tác quốc tế mới với các trường Đại học, tổ chức, doanh nghiệp tại Australia trong khuôn khổ chuyến công tác và Diễn đàn số Việt nam – Australia và việc ký kết thêm các thỏa thuận hợp tác mới đã và đang mở ra những tiềm năng cho Học viện để nâng cao tiềm lực đội ngũ và cung cấp các cơ hội học tập đa dạng cho người học.

Mộ số hình ảnh ký kết của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với các đối tác tại Diễn đàn số Việt Nam-Australia:

5631 lượt xem