Gần 93% sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp

“Hệ sinh thái chung cư thông minh CyHome” của sinh viên Học viện lọt vào vòng chung kết cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “START – UP STUDENT IDEAs” lần thứ I-2016
06/03/2017
Vietsoftpro thông báo tuyển dụng
09/03/2017

Theo khảo sát về việc làm của sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT), 68,3% sinh viên Học viện có việc làm ngay sau tốt nghiệp và 24,4% là tỷ lệ sinh viên có việc làm trong khoảng từ 3 – 6 tháng sau khi ra trường.

ptit

Tính đến nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã đào tạo hàng vạn kỹ sư, hàng ngànThạc sỹ và hàng trăm Tiến sỹ.

Học viện Công nghệ BCVT vừa báo cáo Bộ GD&ĐT về kết quả khảo sát việc làm của sinh viên tốt nghiệp Học viện.

Cuộc khảo sát này được Học viện thực hiện trong các tháng 6, 10 và 11/2016 với đối tượng là các sinh viên, học viên đã học tập, tốt nghiệp Học viện, thông qua hình thức khảo sát trực tuyến bằng bảng hỏi trên Google gửi qua email, Facebook và qua website trường. Trong đó, bên cạnh 23,39% học viên, tỷ lệ sinh viên tham gia khảo sát chiếm 57,61%, chủ yếu là các sinh viên tốt nghiệp vừa mới ra trường.

Mục đích của cuộc khảo sát là nhằm tăng cường mối liên hệ thông tin giữa cựu sinh viên, học viên với Học viện và tạo điều kiện thuận lợi trong công tác đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo; nắm bắt, thống kê được tỉ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường cũng như ý kiến đóng góp của sinh viên để có sự điều chỉnh chương trình giảng dạy đáp ứng với nhu cầu thực tiễn; đồng thời thực hiện chức năng là đơn vị cầu nối giữa đào tạo với thực tiễn đáp ứng các nhu cầu của xã hội của Học viện.

ictnews_khao_sat_viec_lam_ptit_1

ictnews_khao_sat_viec_lam_ptit_3

Khảo sát về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được trường thực hiện trong các tháng 6, 10 và 11/2016.

Theo kết quả khảo sát, số lượng sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp chiếm tỷ lệ lớn 68,3%, cho thấy nhiều sinh viên Học viện đã chủ động trong việc tìm kiếm và định hướng nghề nghiệp của mình ngay từ khi còn đang học trong trường. Cũng theo khảo sát, tỷ lệ sinh viên Học viện có việc làm trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng sau khi tốt nghiệp chiếm 24,4%; 4,9% và 2,4% lần lượt là tỷ lệ sinh viên có việc làm trong thời gian từ 7-12 tháng và sau 12 tháng.

Về mức độ ổn định công việc của sinh viên Học viện, số liệu khảo sát cho hay, có tới 57,5% sinh viên tham gia khảo sát mới chỉ công tác tại một vị trí công việc; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp Học viện đổi công việc từ lần thứ tư trở lên rất nhỏ, chỉ chiếm 5% tổng số sinh viên được khảo sát.

Đa phần sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ BCVT vào làm việc tại các doanh nghiệp, chiếm 73,2%; tiếp đó là các cơ quan hành chính nhà nước với 24,4% và 2,4% sinh viên làm tại những đơn vị công tác khác. “Do Học viện là trường đào tạo chính về khối ngành kỹ thuật: CNTT, Điện – Điện tử, Viễn thông… nên số lượng sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp chiếm tỷ lệ lớn hơn là hợp lý”, đại diện Học viện Công nghệ BCVT nhận định.

Học viện Công nghệ BCVT cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, với sự phát triển của nền kinh tế và quá trình hội nhập đòi hỏi chất lượng cao thì dự kiến tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp Học viện vào làm việc trong các doanh nghiệp chắc chắn sẽ còn tăng lên. Ngoài ra, còn có những sinh viên tốt nghiệp Học viện làm việc tại nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Đối với vấn đề sinh viên làm “đúng nghề” (các công việc liên quan tới ngành được đào tạo) hay “trái nghề” (nhưng công việc ít hoặc không liên quan tới kiến thức được đào tạo), theo khảo sát, hầu hết sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ BCVT đều làm những công việc đúng ngành được đào tạo và phù hợp với ngành đào tạo, sử dụng những kiến thức đã được đào tạo, chiếm tổng số 85,4%; 14,6% là tỷ lệ sinh viên làm những công việc không liên quan tới kiến thức được đào tạo tại Học viện.

ictnews_khao_sat_viec_lam_ptit_5

Theo kết quả khảo sát, đa phần sinh viên tốt nghiệp Học viện có mức lương trung bình từ 5 – 10 triệu đồng/tháng, chiếm 68,3% tổng số sinh viên được khảo sát.

Đáng chú ý, số liệu thu được từ cuộc khảo sát cho thấy, đa phần sinh viên tốt nghiệp Học viện có mức lương trung bình từ 5 – 10 triệu đồng/tháng, chiếm 68,3%;  tỷ lệ sinh viên có mức lương từ 10 triệu đồng/tháng trở lên là 19,5%; hơn 12% sinh viên có mức lương trung bình từ 3 – 5 triệu đồng/tháng và không có sinh viên nào có mức lương dưới 3 triệu đồng.

Theo đánh giá của Học viện Công nghệ BCVT, số liệu khảo sát kể trên đã cho thấy mức lương của sinh viên Học viện khi ra trường không cao, chỉ ở mức trung bình; trong khi lương bình quân của nhân lực làm trong các ngành kỹ thuật viễn thông, CNTT được đánh giá ở mức từ 8 – 15 triệu đồng/tháng.

“Có thể là do khả năng sử dụng ngoại ngữ của sinh viên Học viện còn yếu nên chưa thể làm việc trong những lĩnh vực cần ngoại ngữ, liên quan tới các đơn vị quốc tế như – nơi có mức lương cao hơn hẳn so với các doanh nghiệp trong nước”, đại diện Học viện Công nghệ BCVT phân tích.

Bên cạnh khảo sát về việc làm của sinh viên sau khi ra trường, trong đợt khảo sát thực hiện trong năm 2016 vừa qua, Học viện Công nghệ BCVT đã kết hợp khảo sát, thu thập thêm một số nội dung thông tin từ các cựu sinh viên của trường để có những định hướng xây dựng các kỹ năng bổ trợ cho sinh viên, tiến tới xây dựng các chuẩn đầu ra về kỹ năng cho sinh viên Học viện.

Theo đó, qua kết quả khảo sát, sinh viên tốt nghiệp Học viện cho rằng các kỹ năng mềm cần thiết đối với sinh viên lần lượt là: làm việc nhóm, thuyết trình và đàm phán, lập kế hoạch và tổ chức công việc, quản lý thời gian, soạn thảo văn bản, lãnh đạo và quản lý.

Cũng theo khảo sát, đối với các kỹ năng CNTT, các cựu sinh viên Học viện đều chú trọng đến việc sử dụng tin học văn phòng Word, Excel thành thạo và đều có nhu cầu sử dụng thêm các chương trình ứng dụng quản lý khác như Microsoft Office Access…  Ngoài ra, có 2 kỹ năng CNTT cũng được nhiều cựu sinh viên Học viện quan tâm là kỹ năng quản trị trang website và kỹ năng khai thác, sử dụng Internet.

Về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh được các sinh viên tốt nghiệp Học viện nhận định là rất cần thiết; có tới 82,1% sinh viên tham gia khảo sát cho rằng cần tăng cường nâng cao tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc viết. Trong 4 kỹ năng này, kỹ năng nghe và nói được các cựu sinh viên Học viện đánh giá là cần thiết hơn, chiếm tỷ lệ 12,8% và 10,3%.

                                                                                                                                                                                                 M.T

Nguồn:ictnews.vn

7648 lượt xem