Đưa PTIT phát triển trở thành Trung tâm nghiên cứu uy tín của khu vực

Hơn 1000 sinh viên PTIT tham gia chương trình hiến máu tình nguyện “PTIT hồng 2018”
13/11/2018
Sôi nổi các hoạt động chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
18/11/2018

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện để Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) phát triển trở thành Trung tâm nghiên cứu uy tín của khu vực, là cơ sở đào tạo tin cậy về nguồn nhân lực chất lượng cao trình độ quốc tế.

ptit_trao_bang_1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhận định, , trong thời gian qua, Học viện đã luôn khẳng định được vị thế của mình trong cung cấp nguồn nhân lực đặc biệt là nhân lực chất lượng cao của ngành TT&TT.

Học viện cần tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế

Hôm nay, ngày 16/11, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – PTIT tổ chức trao bằng cho 5 tân Tiến sĩ, 54 tân Thạc sĩ và 145 tân Cử nhân Đại học.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, trong thời gian qua, Học viện đã luôn khẳng định được vị thế của mình trong cung cấp nguồn nhân lực đặc biệt là nhân lực chất lượng cao của ngành TT&TT. Những năm qua, mặc dù có thay đổi về cơ chế, chính sách và cạnh tranh trong giáo dục đào tạo, Học viện vẫn đạt mục tiêu nâng cao chất lượng lên hàng đầu. Các cựu học viên luôn là sản phẩm giáo dục chất lượng cao mang thương hiệu của Học viện.

Nhắn nhủ với các tân Tiến sĩ, Thạc sĩ và Cử nhân của Học viện, Thứ trưởng Phan Tâm nói: “Tấm bằng hôm nay các bạn được trao không chỉ là sự ghi nhận kết quả nỗ lực bản thân trong học tập, nghiên cứu mà còn là chìa khóa để các bạn tiếp tục mở ra những cơ hội, thành công trong cuộc sống, sự nghiệp của mình.

Tôi kỳ vọng dù ở cương vị nào, các đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cống hiến hết tài năng và trí lực của mình vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; tích cực tham gia nghiên cứu, giải quyết những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn, sáng tạo ra những sản phẩm cho nhiệm vụ mới, có giá trị ứng dụng thực tiễn cao; làm tốt nhiệm vụ quản lý điều hành đơn vị và tham mưu có chất lượng cho lãnh đạo cơ quan. Bên cạnh đó, tôi cũng rất mong các đồng chí quan tâm truyền lửa đam mêm học tập, nghiên cứu, sáng tạo cùng khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng mạnh về CNTT, thịnh vượng bằng ICT”.

Thứ trưởng cũng cho biết, trong những năm tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đặt niềm tin, ủng hộ và tạo điều kiện để Học viện phát triển trở thành trung tâm nghiên cứu uy tín của khu vực, nhất là về công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0; là cơ sở đào tạo tin cậy về nguồn nhân lực chất lượng cao đạt trình độ quốc tế. Do vậy, Học viện cần tăng cường hợp tác quốc tế trong liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, trao đổi học viên cũng như nhiều hoạt động nghiên cứu đào tạo chất lượng cao khác.

Đào tạo hàng trăm Tiến sĩ, hàng ngàn Thạc sĩ và hàng vạn Kỹ sư, Cử nhân

Theo TS. Vũ Tuấn Lâm – Phó Giám đốc Học viện, đến nay, từ mái trường PTIT, đã có hàng trăm Tiến sĩ, hàng ngàn Thạc sĩ, hàng vạn Kỹ sư, Cử nhân tốt nghiệp. Nhiều người trong số họ đã trở thành cán bộ khoa học đầu đàn, các nhà quản lý, nghiên cứu và sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều doanh nhân thành đạt, nhiều cán bộ chủ chốt của các Bộ, ban, ngành và địa phương.

ptit_trao_bang_2

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Vũ Văn San trao bằng cho 5 tân Tiến sĩ.

Với công tác đào tạo Sau Đại học, Học viện đang triển khai 5 chương trình đào tạo trình độ Tiến sĩ. Đến nay đã có 93 nghiên cứu sinh (NCS) bảo vệ thành công luận án trước Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ cấp Nhà nước, cấp Học viện và số NCS đang học tập và nghiên cứu tại Học viện là 86 người. Năm 2018, Học viện đã tổ chức bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho 4 NCS và cấp Học viện cho 8 NCS.

“Các luận án Tiến sĩ nghiên cứu tại Học viện được đánh giá là các công trình nghiên cứu chuyên sâu, có tính thời sự, mang tính cấp thiết; sử dụng phương pháp, công cụ nghiên cứu hiện đại, phù hợp với điều kiện nghiên cứu của Việt Nam. Nội dung nghiên cứu trong đa số luận án được đánh giá có tính học thuật cao, thể hiện được tính kế thừa, áp dụng và phát triển có sáng tạo những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới”, TS. Vũ Tuấn Lâm cho hay.

ptit_trao_bang_4

Các tân Thạc sĩ của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận bằng tốt nghiệp.

Về đào tạo Cao học, Học viện hiện có 318 học viên cao học đang được đào tạo tại 2 cơ sở Hà Nội và TP.HCM, 2.857 học viên cao học đã tốt nghiệp, trong đó 1.099 Thạc sĩ Kỹ thuật viễn thông, 827 thạc sĩ Hệ thống thông tin, 268 thạc sĩ Khoa học máy tính, 663 thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Kết thúc khóa đào tạo thạc sĩ khóa 2016 đợt 2 các lớp chuyên ngành kỹ thuật và 2016 đợt 1 Quản trị kinh doanh có 58/87 học viên điểm trung bình chung đạt loại Khá – chiếm 67%,  84/87 (97%) đề tài luận văn tốt nghiệp đạt loại khá giỏi, trong đó có 3 luận văn đạt điểm suất sắc (từ 9 trở lên), một số đề tài luận văn gắn với bài báo khoa học, đề tài ứng dụng thực tiễn của đơn vị học viên công tác.

Gần 60% tân Cử nhân PTIT đã có việc làm hoặc đang thử việc

Còn về đào tạo Đại học, theo TS. Vũ Tuấn Lâm, khóa tuyển sinh năm 2014 là khóa đào tạo đại học chính quy thứ 17 của Học viện.  Trong đó, cơ sở Hà Nội có 447 thí sinh trúng tuyển và nhập học các khối ngành Kinh tế với 162 sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh, 153 sinh viên ngành Kế toán và 132 sinh viên ngành Marketing. Cuối khóa, đã có 215 sinh viên đủ điều kiện thực hiện khóa luận tốt nghiệp với nhiều nội dung đề tài khác nhau. Các đề tài khóa luận đều có tính thực tiễn với công việc và hướng công tác của sinh viên sau khi ra trường, nhiều khóa luận đã được các hội đồng chấm tốt nghiệp đánh giá khá cao và đạt điểm tối đa. Theo thống kê, tỷ lệ tốt nghiệp, ra trường so với số sinh viên đầu khóa theo đúng tiến độ, kế hoạch là 32,4%; và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại Khá trở lên là 91%.

ptit_trao_bang_3

heo thông tin thống kê chưa chính thức của Học viện, thời điểm hiện tại, đã có gần 60% số sinh viên đã có việc làm hoặc đang thử việc, nhiều sinh viên đã có việc làm ổn định, có mức thu nhập khá cao.

Công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên khoá 2014 cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong các năm từ 2016 – 2018 sinh viên các lớp khoá 2014 đã đăng ký, tham gia và thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, 2 năm 2016, 2017 đã có gần 100 sinh viên của khóa chủ trì, tham gia gần 20 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó nhiều đề tài được nghiệm thu cấp Học viện, các đề tài được nghiệm thu đều đạt loại khá, Tốt trở lên; một số đề tài và một số báo cáo khoa học được Hội đồng nghiệm thu cấp Học viện đánh giá Xuất sắc.

Đáng chú ý, lãnh đạo Học viện cũng cho hay, trong quá trình học, nhiều sinh viên đã đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và tự bổ sung thu nhập; đa số sinh viên cũng đã học thêm kiến thức, kỹ năng ngoài chương trình đào tạo. Việc tiếp tục nâng cao trình độ cũng được nhiều sinh viên lựa chọn. Đặc biệt, hiện tại, theo thông tin thống kê chưa chính thức, đã có gần 60% số sinh viên đã có việc làm hoặc đang thử việc, nhiều sinh viên đã có việc làm ổn định, có mức thu nhập khá cao.

M.T

Nguồn: ictnews.vn

1326 lượt xem