Dự án “Theo dõi xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp” (MOTIVE) được Ủy ban Liên minh Châu Âu đánh giá đạt Xuất sắc

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
01/04/2024
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chuyển giao hệ thống kết nối số QNU S-Link cho Đại học học Quy Nhơn
01/04/2024

Được triển khai thực hiện từ năm 2020 đến hết năm 2023, vừa qua, dự án Theo dõi xu hướng việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên Việt Nam” (MOTIVE) do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và 8 trường Đại học tại Việt Nam, 5 tổ chức tại Châu Âu thực hiện đã chính thức kết thúc và được Ủy ban Liên minh Châu Âu đánh giá đạt mức Xuất sắc.

Dự án quốc tế “Theo dõi xu hướng việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên Việt Nam” (MOTIVE) nhằm nghiên cứu thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp. Dự án đồng thời hướng tới tăng cường sự kết nối giữa sinh viên và doanh nghiệp nhằm nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Dự án do chương trình Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ.

9 trường đại học thành viên của dự án MOTIVE đã triển khai 2 đợt khảo sát sinh viên sau tốt nghiệp vào năm 2021 và năm 2022 với hơn 30.000 lượt sinh viên được khảo sát. Thông qua đó, dự án đã đưa ra một số khuyến nghị dành cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học và sinh viên nhằm mục đích nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, dự án đã tổ chức tổng cộng 14 hội thảo, hội nghị, toạ đàm chuyên đề và sự kiện, đồng thời xây dựng đề xuất thành lập Trung tâm Theo dõi việc làm của sinh viên tốt nghiệp. Đây là đơn vị tư vấn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo để theo dõi sinh viên tốt nghiệp, sử dụng dữ liệu về việc làm của sinh viên tốt nghiệp để hoạch định chính sách.

Hiện tại dự án đã mở rộng mạng lưới các bên liên quan bao gồm 22 trường đại học cao đẳng, 258 doanh nghiệp, 29.742 tài khoản của sinh viên tốt nghiệp. 106 việc làm đã được cung cấp thông qua nền tảng website của dự án tại địa chỉ: http://news.motive.edu.vn. Sau khi kết thúc, dự án cũng được Uỷ ban Châu Âu (European Commission) xếp loại cao nhất ở mức Xuất sắc (Very good). Kết quả đánh giá này là sự ghi nhận nỗ lực của toàn thể các đơn vị tham gia dự án trong thời gian qua.

 Lễ ký kết Thoả thuận phát triển bền vững dự án MOTIVE

Được biết, năm 2021, dự án “Tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho Sinh viên Việt Nam” VOYAGE – dự án tiền nhiệm của MOTIVE đã được tổ chức International Board of Global Actors and Business for Sustainability, Entreps (Đối tác của Liên hợp quốc) bình chọn là 1 trong 300 dự án thực tiễn có tính bền vững tốt nhất thế giới trong tổng số 5.000 dự án từ 126 quốc gia.

Trong thời gian tới, để đảm bảo tính bền vững của dự án và phát huy hiệu quả của dự án mang lại cho các cựu sinh viên tốt nghiệp, Học viện sẽ tiếp tục tổ chức và thực hiện kế hoạch quảng bá kết quả, mở rộng mạng lưới doanh nghiệp và cộng đồng cựu sinh viên trong tương lai, gồm các hoạt động chính:

  1. Tiếp tục phổ biến, quảng bá về kết quả nghiên cứu của dự án tại các diễn đàn, các buổi tọa đàm và qua các kênh truyền thông trực tuyến của Học viện;
  2. Tiếp tục mở rộng mạng lưới sinh viên, doanh nghiệp và các trường đại học thành viên trên nền tảng Trung tâm theo dõi sinh viên tốt nghiệp và cổng thông tin tại địa chỉ: news.motive.edu.vn
  3. Học viện tổ chức sự kiện Ngày hội việc làm Carreer Day diễn ra hàng năm và các sự kiện khác dành cho sinh viên, doanh nghiệp và khởi nghiệp.
  4. Học viện tiếp tục hợp tác với các trường đại học thành viên của dự án MOTIVE để duy trì và phát triển Trung tâm theo dõi sinh viên tốt nghiệp của Việt Nam.

1344 lượt xem