Các hot boy 9X khởi nghiệp 0 đồng với hệ sinh thái chung cư thông minh

Samsung tiếp tục tuyển dụng sinh viên năm cuối của Học viện vào làm việc ngay từ năm 2017
17/03/2017
Viện Dược liệu – Bộ Y tế thông báo tuyển hợp đồng lao động
17/03/2017

Khi bạn bè cùng trang lứa còn băn khoăn với việc sẽ làm gì khi ra trường thì 4 sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và ĐH Bách Khoa Hà Nội đã có những bước đi riêng.

Mặc dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng cả 4 chàng trai Đào Hoàng Tiến, Lê Xuân Tùng, Trần Hoàng Linh (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) và Ngô Quang Anh (ĐH Bách Khoa Hà Nội) đều có chung niềm say mê, khao khát thay đổi và đưa các sản phẩm công nghệ vào cuộc sống, giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Ứng dụng Hệ sinh thái thông minh CyHome được ra đời từ những khát khao đó. Ứng dụng gồm 2 thành phần chính: phần mềm hỗ trợ ban quản lý trong công tác quản lý, vận hành chung cư và ứng dụng di động giúp kết nối cư dân với ban quản lý. Sản phẩm CyHome của nhóm đang được triển khai tại một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM.

Đặc biệt, sản phẩm đã nhận được một khoản đầu tư gần chục nghìn USD từ Đề án thung lũng Silicon của Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng thời lọt top 15 cuộc thi Ý tưởng sáng tạo Khởi nghiệp do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

2

CyFeer tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp năm 2016.

Tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp năm 2016 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, nhóm cũng được Quỹ đầu tư tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) lựa chọn để đưa vào chương trình tăng tốc khởi nghiệp trong thời gian tới.

Trước khi khởi nghiệp cùng nhau, năm 2014 Tùng, Linh đã cùng với team Trying – PTIT xây dựng ứng dụng Bác sĩ gia đình, giúp phát hiện và tư vấn sức khỏe. Ứng dụng này đã đạt giải 3 cuộc thi S.M.A.C Challenge 2014 do Tập đoàn FPT tổ chức. Nối tiếp đàn anh, năm 2015 Tiến và Quang Anh cùng với team Infinity đã xây dựng và phát triển ứng dụng hỗ trợ nấu ăn gia đình iCook. Chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói, ứng dụng sẽ đưa ra những câu trả lời, tư vấn món ăn phù hợp cho người dùng.

Với sự thể hiện xuất sắc đó, iCook đã giúp Tiến, Quang Anh và các đồng đội khác ở Infinity lên ngôi cao nhất cuộc thi S.M.A.C Challenge 2015, giành giải thưởng 100 triệu đồng.

Sau cuộc thi, Tiến và các bạn quyết định khởi nghiệp với iCook. “Bọn em nghĩ rằng sản phẩm được đánh giá cao ở một cuộc thi danh tiếng, lại đáp ứng được đúng nhu cầu của nhiều người sử dụng nên chắc chắn sẽ thành công ở trên thị trường”, Đào Hoàng Tiến cho biết.

Tuy nhiên, khi mang sản phẩm đến gõ cửa các nhà đầu tư như FPT Ventures, Vietnam Sillicon Valley thì cả nhóm đều chỉ nhận được lời khuyên: iCook là một ý tưởng khá hay và sáng tạo nhưng khó có thể kinh doanh. iCook buộc phải tạm dừng.

Mặc dù vậy, ước mơ và khát khao khởi nghiệp vẫn bùng cháy trong Tiến và các bạn. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, Tiến, Quang Anh, Tùng, Linh và một thành viên khác là Lê Văn Tuấn (nay đã chuyển sang công việc khác) đã thống nhất thành lập nhóm khởi nghiệp CyFeer và xây dựng hệ sinh thái nhà thông minh CyHome.

Những ngày đầu khởi nghiệp, cả nhóm gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt về tài chính khi tất cả đều là sinh viên và không có tiền. “Khi kết thúc cuộc thi S.M.A.C Challenge, bọn em nhận được giải thưởng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do còn trẻ, chưa nghĩ được xa nên chúng em đã tiêu hết số tiền đó cho các sở thích cá nhân”, Tiến chia sẻ.

Nhưng rất may khi khởi nghiệp, mặc dù không có tiền nhưng những gì học được từ cuộc thi như kỹ năng làm việc nhóm, những kiến thức về công nghệ mới, hướng phát triển sản phẩm… đã giúp các chàng trai vượt qua khó khăn và vươn lên”.

Số lượng thành viên trong nhóm đã được nâng lên để đảm bảo cho sự phát triển của dự án. Những thành viên mới cũng đều đến từ cuộc thi S.M.A.C Challenge. Các thành viên của CyFeer đều chung một nhận định, những kiến thức và kỹ năng nền tảng từ các cuộc thi như S.M.A.C Challenge đã giúp họ trưởng thành rất nhiều. Cuộc thi cũng thúc đẩy hơn tình yêu công nghệ và khát khao sáng tạo ra các sản phẩm mới phục vụ cộng đồng trong mỗi sinh viên.

Trong tương lai, nhóm dự kiến hợp tác với các đơn vị cung ứng giải pháp an ninh và nhà thông minh để đưa CyHome trở thành “Hệ sinh thái chung cư thông minh” hoàn thiện và đồng bộ đầu tiên tại Việt Nam.

Sơn Trà

Nguồn: http://news.zing.vn

3097 lượt xem