2 đội của PTIT giành quyền vào thi chung khảo “Sinh viên với an toàn thông tin 2018”

Chiến lược Hợp tác quốc tế của các trường đại học tại Việt Nam
06/11/2018
Hơn 1000 sinh viên PTIT tham gia chương trình hiến máu tình nguyện “PTIT hồng 2018”
13/11/2018

Theo công bố từ Ban tổ chức cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018, danh sách 10 đội thi giành quyền thi Chung khảo đã được xác định, trong đó có 2 đội của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là PTIT.ONION và PTIT.Mars.

 

Thi sơ khảo tại khu vực phía Nam ngày 3-11-2018

– Vòng Sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018 vừa được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – VNISA phối hợp với Cục Công nghệ thông tin – Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào ngày 3/11/2018 đồng thời ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

– Tại vòng thi Sơ khảo, 70 đội thi đến từ 31 Học viện, trường đại học trên cả nước đã tham gia thi tập trung tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và làm bài thực hành trực tuyến (online) trong thời gian 8 giờ liên tục. Đề thi của vòng Sơ khảo được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ” (Capture The Flag – CTF), với dạng đề thi vượt qua các thử thách theo chủ đề – Jeopardy, tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào 2 kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng máy tính.

– Nội dung thi Sơ khảo bao gồm: Pwnable (Khai thác lỗi phần mềm, buffer overflow, format string, shellcode …); Reverse engineering (kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách unpack các packer, mã hóa bảo vệ phần mềm); Web (Các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Network/Forensic (Điều tra, phân tích, truy vết các chứng cứ số); Crypto/ACM (Giải mật mã, tấn công các thuật toán mật mã, dùng kỹ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung …).

– Cũng theo thể lệ cuộc thi, thử thách dành cho các đội thi góp mặt tại vòng Sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018 được cài đặt trên máy chủ của Ban tổ chức và các đội thi được cấp tài khoản và kết nối tới máy chủ này để đưa ra đáp án (Flag). Điểm của các thử thách trong mỗi vòng thi không cố định, thay đổi linh động theo số lượng đội giải được thử thách đó, đảm bảo một số nguyên tắc như: mỗi thử thách có số điểm ban đầu cố định; càng nhiều đội giải được thử thách, điểm của thử thách đó càng giảm cho đến khi đạt mức điểm tối thiểu. Các loại thử thách có 3 mức độ là Dễ – Trung bình – Khó.

– Với kết quả thi đấu tại vòng Sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018 ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, Ban tổ chức đã xác định được danh sách 10 đội thi sẽ tham gia tranh tài trong vòng Chung khảo, trong đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có 02 đội: là PTIT.ONION và PTIT.Mars.

– Dự kiến, Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 17/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh; Lễ tổng kết và trao Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho các đội đoạt giải cao cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” 2018 sẽ được tổ chức tại Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018” diễn ra vào ngày 30/11/2018 tại Hà Nội.

– Cũng trong thời gian vừa qua, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng 19 suất học bổng khuyến học Sinh viên An toàn thông tin tiêu biểu năm 2018 đến từ 6 Học viện, trường đại học phía Bắc theo “Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020”. 03 sinh viên An toàn thông tin tiêu biểu của Học viện được nhận học bổng khuyến học là: sinh viên Lê Hữu Quang Linh, lớp D14 AT, Nguyễn Thái Sơn, lớp D14 AT, Phạm Thị Thu Hiền, lớp D14 AT.

Nguồn :

1196 lượt xem