Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Sydney (Úc) tổ chức thành công Vòng chung kết Cuộc thi “Ý tưởng sản phẩm Sáng tạo Đổi mới P-Innovation 2024”

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ra mắt “Cổng tri thức PTIT”
16/05/2024
Đổi mới sáng tạo tạo động lực thúc đẩy hoạt động Khoa học Công nghệ
17/05/2024

Với những ý tưởng, giải pháp đột phá sáng tạo và có ý nghĩa đối với cộng đồng, những đội thi xuất sắc nhất đã được Hội đồng ban giám khảo lựa chọn trao giải tại Vòng chung kết diễn ra ngày 15/5 tại Hà Nội.

Cuộc thi được tổ chức với sự hỗ trợ từ các đối tác quan trọng của Học viện. Trên cơ sở hợp tác giữa Học viện và Đại học Sydney, đội thi xuất sắc nhất có cơ hội tham gia cuộc thi lập trình Coding Fest năm 2024 tại Úc do đó, Đại học Sydney đã cử 02 giáo sư làm giám khảo tham gia chấm giải vòng chung kết Cuộc thi “Ý tưởng sản phẩm Sáng tạo Đổi mới P – INNOVATION 2024”.

Đặc biệt, Cuộc thi còn được tổ chức với sự tài trợ của Tập đoàn NAVER (Hàn Quốc), tiếp nối các chương trình hợp tác về Trí tuệ nhân tạo từ năm 2021 đến nay giữa Học viện và NAVER. Theo đó, NAVER đã hỗ trợ, đầu tư đáng kể cho các hoạt động nghiên cứu và đào tạo về Trí tuệ nhân tạo cho Học viện, góp phần quan trọng trong việc tạo lập nhiều bước tiến, thay đổi tích cực và mang tính lan tỏa cho Học viện.

Sau hơn 1 tháng phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 20 dự án tham gia dự thi với các lĩnh vực rất phong phú và trải rộng: trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, ứng dụng dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, công nghệ phần mềm,…

Vòng Bình chọn được tổ chức trực tiếp trên fanpage Cuộc thi Ý tưởng sản phẩm Sáng tạo Đổi mới P-INNOVATION và thu hút được hàng trăm lượt chia sẻ, tương tác trên mạng xã hội. Sau khi chấm sơ khảo chuyên môn, Ban Giám khảo đã tìm ra được 14 đội thi tiềm năng tiếp tục tham gia Vòng chung kết.

Để các đội thi có thể hoàn thiện ý tưởng, Ban tổ chức đã triển khai các buổi tập huấn cùng các thầy cô cố vấn để cho các thành viên tham gia có những kỹ năng cần thiết hoàn thiện ý tưởng của mình. Các đội đều được học hỏi các kỹ năng phát triển ý tưởng, kỹ năng thuyết trình, thiết kế và truyền đạt ý tưởng trên mạng xã hội.

Chung kết cuộc thi đã diễn ra vô cùng sôi động với 2 phần thi ấn tượng là Vòng triển lãm và Vòng thi Pitching.

Vòng triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên trong và ngoài Học viện
Ban Tổ chức chấm các ý tưởng dự thi tại Vòng triển lãm

Tại Vòng triển lãm các đội thi đã có cơ hội trưng bày sản phẩm demo/thực tế, qua đó có thể tiếp cận tới các doanh nghiệp cũng như là nơi giao lưu, học tập, tích lũy kiến thức mới giữa các sinh viên. Triển lãm đã thu hút được rất nhiều sự tham gia của các bạn sinh viên trong và ngoài PTIT đến tìm hiểu sản phẩm và bình chọn cho đội thi mình yêu thích nhất.

Tại Vòng triển lãm các đội thi đã có cơ hội trưng bày sản phẩm demo/thực tế, qua đó có thể tiếp cận tới các doanh nghiệp cũng như là nơi giao lưu, học tập, tích lũy kiến thức mới giữa các sinh viên. Triển lãm đã thu hút được rất nhiều sự tham gia của các bạn sinh viên trong và ngoài PTIT đến tìm hiểu sản phẩm và bình chọn cho đội thi mình yêu thích nhất.

Không khí buổi Chung kết cuộc thi còn nóng hơn nữa khi diễn ra Vòng thi Pitching vào buổi chiều cùng ngày. Tại đây, các đội thi đã trình bày và phản biện bằng tiếng Anh trước Hội đồng giám khảo đến từ Đại học Sydney, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Quốc gia Hà Nội, Công ty TESO Việt  Nam về những ý tưởng sản phẩm vô cùng độc đáo, sáng tạo. Trong đó, một số ý tưởng, sáng kiến được đánh giá cao như: ALDA AI, COSIGN, FUTURE,…

Với những ý tưởng, giải pháp đột phá sáng tạo và có ý nghĩa đối với cộng đồng, từ 7 đội thi xuất sắc tại VCK, Hội đồng ban giám khảo gồm 4 thành viên với 2 giám khảo của đến từ Sydney (Úc) là GS. Zhiyong Wang, GS. TS. Ying Zhou và 3 giám khảo Việt Nam là PGS. TS. Phan Quốc Nguyên, ông Nguyễn Hữu Ân, TS. Nguyễn Việt Hưng tham gia chấm đã lựa chọn ra những đội thi xuất sắc nhất bao gồm:

Giải Nhất thuộc về đội thi ALDA AI với ý tưởng Digital Human – một hệ thống đại diện con người được số hóa bởi AI, được số hóa trực quan, có khả năng tương tác trực tiếp với người dùng, tạo ra trải nghiệm giao tiếp hai chiều theo thời gian thực, tự nhiên và sinh động. Giải Nhì thuộc về đội thi CoSign với giải pháp Ứng dụng dịch và học tập ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khuyết tật câm và điếc.

GS.TS Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện trao giải Nhất cho đội thi ALDA AI
PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện trao giải Nhì cho đội thi CoSign

Giải Ba thuộc về đội thi UDU_S4C với ý tưởng Smart Recruiting S-REC – nền tảng tuyển dụng tiên tiến và đội thi FUTURE với ý tưởng Machine Learning Antenna – Tương lai của kết nối không dây.

Ban Tổ chức trao giải Ba cho đội thi UDU_S4C

Giải Khuyến khích thuộc về các đội Exam Tracker – Ý tưởng đưa ra hệ thống giúp chống gian lận thi cử sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi các hành vi bất thường; đội PTIT_Connector với ý tưởng Nền tảng đầu tư bất động sản an toàn và thông minh – Housing Connector và đội thi Anne với giải pháp Anne Virtual Assistant – trợ lý ảo cá nhân. 

Ban Tổ chức trao giải Ba cho các đội thi

Cuộc thi ”Ý tưởng sản phẩm Sáng tạo Đổi mới P – INNOVATION 2024” là hoạt động vô cùng ý nghĩa do Học viện tổ chức với mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sinh viên, trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng về hoàn thiện sản phẩm đổi mới sáng tạo trong quá trình đào tạo tại Học viện. Điểm mới của cuộc thi năm nay là đội đạt giải Nhất sẽ nhận được cơ hội tham dự cuộc thi Coding Fest tại Úc sắp tới.

1852 lượt xem