Vũ Thị Quỳnh Trang – Gương sáng sinh viên thời kỳ hội nhập

Thông báo tuyển sinh đợt I Chương trình trao đổi học viên cao học giữa Học viện và Trường Đại học Aizu
22/03/2016
Tuần lễ mùa xuân 2016 của tổ chức REI tại Học viện công nghệ bưu chính viễn thông
25/03/2016

Phong thái nhanh nhẹn, hoạt bát, tự tin là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Vũ Thị Quỳnh Trang, sinh viên lớp D12KT5, khoa Tài chính kế toán. Không chỉ có thành tích học tập tốt, Quỳnh Trang còn là tình nguyện viên giàu nhiệt huyết khi tham gia tích cực vào các hoạt động tình nguyện của sinh viên Học viện, của các tổ chức quốc tế tình nguyện vì cộng đồng. Những ngày đầu xuân 2016, niềm vui và niềm vinh dự lớn đã đến với Quỳnh Trang khi em trải qua cuộc phỏng vấn của tổ chức AIESEC Ateneo de Manila, Philippines để trở thành công dân toàn cầu và đại diện cho Việt Nam đi giao lưu, trao đổi văn hóa tại Philippines.

Từ niềm đam mê với môn học ngoại ngữ
Quỳnh Trang bắt đầu học tiếng Anh từ lớp ba theo chương trình học phổ thông, nhưng niềm đam mê chỉ thực sự đến với em sau những bài học đầu tiên trên ghế giảng đường đại học. Những cụm từ “chủ động hội nhập”, “tích cực hội nhập” của các giảng viên đã thôi thúc em đến với tiếng Anh. Mặc dù đã có kiến thức nền tảng từ thời phổ thông nhưng với ngôn ngữ thứ hai này, em vẫn cảm thấy khá khó khăn để tiếp thu và giao tiếp, nhưng nhờ sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của giảng viên, em đã dần yêu thích và say mê với môn học này. Chia sẻ với chúng tôi, Quỳnh Trang nói: “Em thấy ngữ pháp và cách phát âm của tiếng Anh thật thú vị, chính điều này đã thôi thúc em đến với ngôn ngữ toàn cầu này”. Càng yêu thích Quỳnh Trang càng nhận thấy sự cần thiết phải học tiếng Anh bởi tính phổ thông của nó và cần thiết hơn khi Việt Nam ngày đang gia nhập vào các tổ chức quốc tế, mở rộng nhiều cơ hội cho mỗi người dân Việt Nam. Với Quỳnh Trang, có tiếng Anh là có thể hòa nhập và giao tiếp quốc tế, đọc và hiểu được những sách khoa học nước ngoài sẽ giúp chúng ta nâng tầm hiểu biết, tiếp thu những thành tựu nước ngoài để góp phần phát triển đất nước.

Đến các hoạt động trong các tổ chức tình nguyện quốc tế
Dự án đầu tiên Quỳnh Trang may mắn được tham gia là dự án Prokid, dự án hướng tới dạy một số kĩ năng mềm (kĩ năng thuyết trình, kĩ năng xử lý tình huống, kĩ năng làm việc nhóm) cho trẻ em cấp 1 và cấp 2 của các trường tiểu học quốc tế trong nội thành Hà Nội (trường Billgate, VIP, BVIS…), sau đó em đã tham gia vào tổ chức Live and Learn, tham gia dạy cho các em học sinh cấp 1 ở khu vực ngoại thành Hà Nội về môi trường nước và ý thức bảo vệ nguồn nước.

Sau những trải nghiệm đầu tiên ấy, Quỳnh Trang đã trở thành tình nguyện viên của tổ chức AIESEC Ateneo de Manila, đại diên cho Việt Nam đi trao đổi văn hóa tại Philippines năm 2016. Quỳnh Trang đã cùng với 50 bạn sinh viên đến từ 20 quốc gia trên thế giới đến Philippines giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình. Khi đến Philippines, Quỳnh Trang đã quảng bá văn hóa và hình ảnh của Việt Nam cho các bạn quốc tế, song song với việc chạy dự án LEGACY – dạy Tiếng Anh cho các bạn học sinh có hoàn cảnh đặc biêt. Cùng với các bạn sinh viên quốc tế, Quỳnh Trang đã có những kỷ niệm khó quên trên đất nước Philippines cùng với các hoạt động dạy tiếng Anh cho trẻ em ở đây còn tham gia vào các hoạt động giáo dục giới tính, tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường cùng các hoạt động ngoại khóa và giao lưu văn hóa.

Tại đất nước Philippines, bên cạnh các hoạt động chung của dự án, Quỳnh Trang đã cùng 2 bạn sinh viên đến từ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công 2 chương trình GLOBAL VILLAGE tại trường đại học Ateneo de Manila và đại học Philippines, khi các bạn quốc tế đến với gian trưng bày của Việt Nam, ở đấy những món ăn, đặc trưng của Việt Nam như: bánh gối, thịt kho trứng, phở Hà Nội…cùng với đặc sản các vùng miền mang từ Việt Nam sang như kẹo dừa, bánh đậu xanh, bánh pía, cùng với trải nghiệm mặc áo dài và đội nón lá – trang phục truyền thống của Việt Nam đã được giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Những cái bắt tay thân thiện, những cái ôm trìu mến cùng với lời hứa sẽ đến Việt Nam một ngày không xa, vì phong cảnh ở Việt Nam quá đẹp, con người thì rất thân thiện đã được các bạn quốc tế dành cho các tình nguyện viên Việt Nam.

Chia sẻ với chúng tôi về bí quyết để có được thành công ngày hôm nay, Quỳnh Trang tâm sự: “Thành công chỉ thực sự đến với ai sống có đam mê và lý tưởng. Thành công chỉ đến với những bạn trẻ biết miệt mài học tập, đặc biệt là trau dồi khả năngTiếng Anh và tham gia các hoạt động tình nguyện tích lũy kinh nghiệm, kiến thức xã hội và kĩ năng sống tốt”. Quả thật với những thành tích đó, Vũ Thị Quỳnh Trang là một sinh viên vô cùng năng động và không ngừng rèn luyện tu dưỡng bản thân để hoàn thiện mình về mọi mặt. Với thái độ điềm đạm, và tư duy sâu sắc, Quỳnh Trang đã chứng tỏ trí tuệ và khả năng hội nhập cao của mình. Hiện nay, Quỳnh Trang là thành viên của tổ chức AIESEC, đây là tổ chức đã thu hút được 1700 trường đại học tại 120 quốc gia trên thế giới, khuyến khích người trẻ tự khám phá và phát triển những kỹ năng của bản thân để có những tác động tích cực đến xã hội. Ngay sau khi trở về từ Philippin, Quỳnh Trang đã được Công ty Flemish Office for Development Cooperation and Technical Assistance of Belgium in VietNam (VVOB VietNam) – một tổ chức Phi Chính Phủ của Vương quốc Bỉ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mời vào làm việc.

Với những thành tích đã đạt được và những mong muốn thực hiện trong tương lai, hy vọng rằng Vũ Thị Quỳnh Trang sẽ giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, tiếp tục học tập, rèn luyện và cống hiến, xứng đáng là hình mẫu thanh niên thời đại mới, thời kỳ hội nhập.

Một số hình ảnh của Quỳnh Trang tại Philippines:


1602 lượt xem