Việt Nam hợp tác với tập đoàn công nghệ lớn nhất Hàn Quốc để phát triển AI

Thông báo tuyển dụng giảng viên năm 2021
09/04/2021
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở cổng đăng ký xét tuyển theo phương thức kết hợp từ ngày 15/4
13/04/2021

Báo Nikkei của Nhật Bản ngày 7/4 đưa tin Việt Nam đã hợp tác với Naver – tập đoàn công nghệ lớn nhất Hàn Quốc, trong khuôn khổ của chiến lược quốc gia nhằm biến Việt Nam trở thành nhân tố toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) vào đầu thập kỷ tới.

Việt Nam đã hợp tác với Naver – tập đoàn công nghệ lớn nhất Hàn Quốc, trong khuôn khổ của chiến lược quốc gia nhằm biến Việt Nam trở thành nhân tố toàn cầu về AI vào đầu thập kỷ tới.

Cụ thể, Tập đoàn Naver Group đã hợp tác với Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) triển khai trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của Việt Nam đặt tại Hà Nội và dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam, giúp nước này đi đầu trong cuộc đua nghiên cứu cũng như phát triển AI của thế giới vào năm 2030. Đối với Naver, thỏa thuận hợp tác với HUST là một phần quan trọng trong mạng lưới nghiên cứu và phát triển (R&D) về AI của tập đoàn này.

Năm 2019, Naver đã khởi động Sáng kiến vành đai R&D AI toàn cầu nhằm kết nối kỹ sư phần mềm với các cơ sở nghiên cứu tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam. Tháng 8/2020, Naver chính thức ký kết quan hệ hợp tác với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trên các lĩnh vực đầu tư, phát triển và đào tạo AI ở Việt Nam.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Tập đoàn Công nghệ Naver Hàn Quốc ký kết Biên bản hợp tác – tháng 8/2020

Việc Naver ký kết hợp tác với các đối tác Việt Nam còn báo hiệu làn sóng đầu tư tiếp theo của các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực AI. Chiến lược AI là trọng tâm trong các mục tiêu kinh tế năm 2030 của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam hy vọng có thể xây dựng các thương hiệu hoặc dịch vụ AI uy tín vào năm 2030./.

Đại diện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, Tập Đoàn Naver Hàn Quốc đã tài trợ cho Học viện một trung tâm Nghiên cứu về AI tại cơ sở đào tạo Hà nội. Đây là sẽ môi trường cho giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên Học viện đào tạo, nghiên cứu và thử nghiệm các sản phẩm AI do PTIT phát triển dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Hàn Quốc.

Phối cảnh Trung tâm Nghiên cứu về AI sẽ được Học viện khai trương trong năm 2021

Bên cạnh đó, Naver đã ký kết các hợp đồng tài trợ trị giá 5,7 tỷ VND cho các hoạt động nghiên cứu, học bổng cho sinh viên, các dư án xuất sắc về AI, các hoạt động khởi nghiệp, xây dựng chương trình, tổ chức một số khoá đào tạo về AI và các hạng mục đầu tư cho phòng Lab về AI của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.  Sự đầu tư của Naver vào các trường Đại học nhằm hợp tác nghiên cứu – đào tạo trong lĩnh vực AI hứa hẹn sự phát triển ấn tượng về lĩnh vực này tại Việt nam trong tương lai không xa.

Theo Bnews.vn

1924 lượt xem