Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông quốc gia Nhật Bản (NICT) thăm và làm việc với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Hội thảo “Công nghệ vi mạch và tương lai phát triển ở Việt Nam”
30/05/2023
Công ty LG Electronics R&D Vietnam giới thiệu Chương trình học bổng LG Track 2023
31/05/2023

Ngày 30/5/2023, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông quốc gia Nhật Bản (NICT) đến thăm và làm việc tại Cơ sở đào tạo Hà Nội. Buổi làm việc có sự tham gia của ông Hiroshi Emoto, Thư ký chương trình ASEAN-IVO; ông Yamaguchi Norifumi, Giám đốc điều hành bộ phận Liên minh quốc tế; Bà Kojimoto Makiko, đại diện NICT; Ông Phạm Minh Triển, Phó trưởng Khoa Công nghệ Nông nghiệp, trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Về phía Học viện có PGS.TSKH. Hoàng Đăng Hải, Nguyên Phó Giám đốc Học viện, đại diện Lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban chức năng, nhóm nghiên cứu dự án cùng các giảng viên, nghiên cứu viên Học viện.

Tại buổi làm việc, đại diện NICT đã chia sẻ các thông tin cập nhật về chương trình ASEAN IVO và những hỗ trợ của của các dự án nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin và truyền thông với các trường đại học tại khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, phía NICT đánh giá cao sự hợp tác tích cực từ nhóm nghiên cứu của Học viện trong quá trình triển khai dự án, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục nhận được những đề xuất của Học viện trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TSKH. Hoàng Đăng Hải đã cảm ơn sự hợp tác tốt đẹp của NICT đối với các chương trình hợp tác với Học viện nói chung và dự án ASEAN-IVO nói riêng. Ông Hoàng Đăng Hải cũng bày tỏ mong muốn Học viện và NICT sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa để dự án mang lại kết quả cao, có tính ứng dụng trong thực tiễn. Cũng tại buổi làm việc, các bên tham gia đã trình bày, thảo luận về tiến độ và kết quả đạt được của dự án đang triển khai, định hướng nghiên cứu và cơ chế phối hợp trong quá trình thực hiện các nội dung của dự án.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong thời gian gần mười năm hợp tác, Học viện và NICT đã triển khai một số hoạt động nghiên cứu và đạt nhiều kết quả tích cực, thể hiện qua sự thành công của các dự án hợp tác nghiên cứu chung, đồng tổ chức các hội thảo, hội nghị quốc tế; trao đổi nghiên cứu viên và các hoạt động hợp tác khác. Chương trình hợp tác giữa hai bên đã khuyến khích sự tham gia của các giảng viên, nghiên cứu viên Học viện vào các hoạt động nghiên cứu khoa học mang tầm quốc tế, thể hiện sự tham gia tích cực của Học viện vào tổ chức có uy tín tại Đông Nam Á và châu Á.

Trong khuôn khổ các dự án ASEAN IVO do NICT tài trợ, Học viện đã được nhận phê duyệt với số lượng dự án nhiều nhất trong số các trường đại học tại Việt Nam với tổng giá trị hơn 240.000USD cụ thể bao gồm: Dự án “Research and development on short distance communication and imaging for applications in ASEAN region” do PGS.TS. Võ Nguyễn Quốc Bảo chủ trì; Dự án “A Hybrid Security Framework for IoT Networks” do PGS.TSKH. Hoàng Đăng Hải chủ trì; Dự án “Agricultural IoT based on Edge computing” do TS. Hoàng Trọng Minh chủ trì. Các dự án ASEAN IVO đã hỗ trợ Học viện về cơ sở vật chất, thiết bị thí nghiệm và môi trường trao đổi học thuật để tạo các kết quả nghiên cứu mang tính ứng dụng cao cho xã hội. Đồng thời, thông qua các dự án mang tính hợp tác đa phương đã góp phần mở rộng quan hệ của Học viện với các trường đại học lớn trong nước và khu vực ASEAN như: trường ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội, Viện Công nghệ thông tin – ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ Malaysia (UTM), Trung tâm nghiên cứu và phát triển ứng dụng quốc gia Malaysia (MIMOS) – Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia, ĐH Công nghệ Suranaree, ĐH Chiang Mai (Thái Lan), Trung tâm Công nghệ máy tính và điện tử quốc gia Thái Lan (NECTEC) – Cơ quan Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thái Lan, Viện Khoa học Indonesia (LIPI),…

Đề xuất thành lập Tổ chức ASEAN IVO được đưa ra bởi Viện NICT và được thông qua tại “Hội nghị bàn tròn quốc tế về hợp tác R&D ICT trong khu vực ASEAN lần thứ hai” vào năm 2015. Từ khi thành lập với số lượng 23 thành viên từ 8 quốc gia ASEAN và Nhật Bản, hiện nay tổ chức ASEAN IVO đã mở rộng bao gồm tất cả các quốc gia ASEAN, với số lượng thành viên là 80 trường đại học và viện nghiên cứu đến từ khu vực Đông Nam Á và tiếp tục tăng qua các năm. Tổ chức đã hỗ trợ các dự án hợp tác trong lĩnh vực ICT nhằm giải quyết các thách thức chung của khu vực, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển liên minh quốc tế giữa các trường đại học và các viện nghiên cứu trong khu vực ASEAN và Nhật Bản.

5492 lượt xem