Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ công bố quyết định công nhận nhận Hội đồng Học viện nhiệm kỳ 2020-2025

Mình thích thì mình Code thôi đợt 3 năm 2020
08/09/2020
Kết quả xét tốt nghiệp đợt tháng 9 năm 2020
16/09/2020

Ngày16/9/2020, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã long trọng tổ chức Lễ  công bố quyết định công nhận Hội đồng Học viện, Chủ tịch Hội đồng Học viện nhiệm kỳ 2020 -2025. Học viện đã vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng,  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đến dự. Cổng thông tin Học viện xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng tại buổi Lễ.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và Học viện,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa các thầy và các cô,

Học viện hoạt động theo mô hình có Hội đồng trường là một bước tiến mới. Học viện đã bầu ra 19 thành viên của Hội đồng Học viện với cơ cấu phong phú, có đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông, có đại diện của chuyên gia giáo dục và đào tạo, có đại diện của 3 tập đoàn công nghệ vào loại lớn nhất Việt Nam là Viettel, VNPT và CMC.

Hội đồng Học viện đã bầu ra Chủ tịch của mình là GS. TS. Từ Minh Phương với số phiếu 100%, thể hiện sự nhất trí cao. Cả Học viện sẽ nhìn vào đây để thấy sự đoàn kết – là cái mà bất kỳ tổ chức Việt Nam nào cũng cần thiết nhất để phát triển bền vững.

Lãnh đạo Bộ rất vui mừng với kết quả này và tin vào các đồng chí. Rất nhiều quyền của Bộ trước đây sẽ được chuyển giao cho Hội đồng trường và tự chủ đại học sẽ thực chất hơn rất nhiều.

Học viện cũng đang trong quá trình chuyển giao thế hệ từ đầu sáu sang đầu bảy. Đây là sự cách biệt 10 năm, sự cách biệt của một thập kỷ. Sứ mệnh của đầu bảy là đào tạo 4.0, đưa Học viện trở thành đại học hàng đầu Việt Nam và khu vực về đào tạo công nghệ số, phục vụ chuyển đổi số quốc gia và thời hạn là năm 2025.

Về mô hình 2 lớp của Học viện, có Hội đồng trường, có Ban Giám đốc, có Chủ tịch và có Giám đốc. Đang từ mô hình 1 lớp chỉ có Ban Giám đốc sang mô hình 2 lớp là một khó khăn rất lớn với Học viện vì nó mới mẻ, phải thay đổi nhiều thói quen, nhiều quy trình và nếu xử lý không khéo thì thành mâu thuẫn và kiềm chế nhau. Nhưng nếu biết cách làm, phân vai cho rõ, hỗ trợ lẫn nhau, bù cho nhau thì lại rất tốt. Sức mạnh nhân đôi.

Hội đồng trường tập trung vào định hướng, đặt ra mục tiêu, chiến lược, kế hoạch; đặt ra các cơ chế để đại học giải phóng các nguồn lực của mình để phát triển; tạo ra các nguồn lực mới cho đại học, bao gồm cả nguồn nhân lực; xây dựng đội ngũ giám sát, giám sát để đảm bảo đại học đi đúng hướng, đúng chiến lược, hướng tới mục tiêu; giám sát để phát hiện sớm các sai sót trong cách làm để điều chỉnh kịp thời Ban Giám đốc và để bảo vệ Giám đốc; định hướng về các hợp tác của đại học.

Có hai cái Giám đốc không thể làm nhưng lại vô cùng quan trọng với Giám đốc, đó là cơ chế hoạt động và giám sát bảo vệ. Nhưng hai cái này thì Chủ tịch có thể làm được và làm rất tốt, đúng vai nhất.

Về nhiệm vụ trước mắt của Hội đồng Học viện, đó là xây dựng quy chế hoạt động, nó giống như bộ luật của trường; là khung chiến lược 5 năm tới cho Học viện; là kế hoạch năm 2020 – 2021; là nhiệm vụ của từng thành viên trong Hội đồng trường, đặc biệt là của đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện chuyên gia giáo dục đào tạo và của 3 tập đoàn; là xây dựng hệ thống giám sát ngay trong năm 2020 này.

Ba tập đoàn công nghệ Viettel, VNPT, CMC tham gia Hội đồng trường không chỉ với vai góp ý kiến mà chủ yếu là với vai tham gia vào hoạt động của Học viện, xây dựng các nền tảng, tham gia chủ lực vào phần 40% học chuyên sâu của sinh viên theo mô hình: 30% học kiến thức chung, 30% học kiến thức nền tảng về ngành nghề và 40% là học chuyên sâu về nghề.

Chia sẻ cơ sở hạ tầng đào tạo với Học viện. Học viện cũng sẽ cùng với ba doanh nghiệp thành lập một doanh nghiệp nghiên cứu trong Học viện, vừa là huy động các nguồn lực nghiên cứu của Học viện vừa là gắn kết các nhu cầu nghiên cứu của doanh nghiệp, vừa kết hợp được tư duy đại học và tư duy doanh nghiệp. Đây sẽ là một mô hình tốt.

Về mối quan hệ giữa phát triển ổn định và đổi mới. Phát triển là mục tiêu, ổn định là tiền đề và đổi mới là động lực. Học viện có cái nền, cái gốc của mình, là cái bất biến. Nắm chắc cái này thì mới ứng vạn biến thành công cái mới. Một số chương trình đào tạo mới phải được xây trên cái gốc, cái thân của Học viện thì mới sống động và mới có bản sắc. Cái cũ đã tồn tại vẫn tiếp tục tồn tại và nên tách ra cho hoạt động độc lập. Trong Học viện nên có nhiều trường.

Về chuyển đổi số của Học viện, mục tiêu của chuyển đổi số đại học là nâng cao chất lượng đào tạo nhưng giảm tải cho giáo viên, là đổi mới mô hình dạy và học, là hỗ trợ các công cụ giảng dạy mới cho giáo viên. Đào tạo giáo viên là đào tạo họ sử dụng các công cụ mới này, mà việc này thì không khó.

Chuyển đổi số đại học là tập trung vào thay đổi mô hình đào tạo thông qua việc áp dụng các công nghệ số. Học viện đầu tư xây dựng các nền tảng số để ít nhất 70% nội dung giảng dạy được đẩy trên nền tảng. Giáo viên sẽ tập trung vào việc tạo ra giá trị tăng thêm trên nền tảng này. Giáo viên đứng trên nền tảng để giảng dạy.

Tinh hoa nhân loại, tinh hoa Việt Nam, tinh hoa đại học, tinh hoa của Học viện và tinh hoa của công nghệ sẽ được đưa lên nền tảng này. Đây sẽ là nền tảng mở để liên tục được cập nhật, tốt lên từng ngày. Nền tảng này không chỉ là nội dung mà còn là cả cách thức giảng dạy, cách thức thi, kiểm tra. Học viện làm xong nền tảng này thì mặt bằng của Học viện sẽ ngay lập tức được nâng lên một mức rất đáng kể.

Trọng tâm của Học viện trong năm 2020 – 2021 là tập trung làm nền tảng này. Các doanh nghiệp công nghệ trong ngành có thể hỗ trợ. Bởi vì, Học viện nâng cao được chất lượng đào tạo thì người được hưởng lợi đầu tiên sẽ là các doanh nghiệp công nghệ. Học viện sẽ ngày càng giống một công ty công nghệ hơn là một trường đại học truyền thống. Và thực sự Học viện sẽ là một công ty công nghệ, phát triển công nghệ và nội dung dạy học. Nhưng Học viện sẽ là một công ty công nghệ bằng cách hợp tác với các công ty công nghệ để đưa tri thức dạy học của mình lên các nền tảng.

Chuyển đổi số đại học thì việc đầu tiên là đưa toàn bộ Học viện thành một quốc gia số thu nhỏ. Toàn bộ hoạt động của Học viện, của giáo viên, sinh viên sẽ chuyển lên môi trường số. Mỗi người trong Học viện sẽ có một định danh số. Học viện là một xã hội thu nhỏ, mà là người trẻ năng động về công nghệ sẽ rất thuận lợi để xây dựng một xã hội số tại đây, không chỉ việc học mà cả việc quản lý, sinh hoạt. Muốn đào tạo nhân lực chuyển đổi số thì hãy cho họ sống, học tập và làm việc trong môi trường số và đây cũng là cách đào tạo công nghệ số tốt nhất.

Quý IV năm 2020 và Quý I năm 2021 sẽ là thời gian để Học viện hợp tác với một công ty công nghệ số, để xây nên một đại học số. Hãy là người đi đầu!

Kính thưa các đồng chí,

Hôm nay, chúng ta chứng kiến ra mắt Hội đồng Học viện, Chủ tịch Hội đồng Học viện. Chúng ta tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Học viện, tin tưởng vào sự đóng góp của Học viện vào sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia.

Học viện đang hội tụ đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Thiên thời là sự xuất hiện các công nghệ đào tạo mới, của các mô hình đào tạo mới mang tính đột phá. Địa lợi là công nghệ số trở thành kỹ năng thiết yếu, là nhu cầu thiết yếu của toàn xã hội. Nhân hòa là Học viện đang có được sự thống nhất, đoàn kết cao, nhất là trong lãnh đạo.

Thay mặt Ban cán sự và Lãnh đạo Bộ, tôi xin chúc các đồng chí được bầu vào Hội đồng Học viện, chúc đồng chí Chủ tịch Hội đồng Học viện, chúc Ban Giám hiệu Học viện, chúc Học viện, chúc các đồng chí dự hội nghị hôm nay dồi dào sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống và công việc, chúc các đồng chí thành công.

1156 lượt xem