TỌA ĐÀM "PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỤC ICT TRÌNH ĐỘ CAO: GẮN KẾT CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC - DOANH NGHIỆP"

Nhằm thực hiện có hiệu quả một trong ba đột phá chiến lược của Đảng, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao; ngày 30/3/3019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp tổ chức Tọa đàm và Triển lãm “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp”.

Toạ đàm nhằm phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuẩn bị triển khai chuyển đổi số quốc gia. Đây là diễn đàn để kết nối các bên liên quan: cơ quan hoạch định chính sách, cơ sở đào tạo cung ứng nguồn nhân lực; các hiệp hội, người sử dụng nhân lực ICT và người học hướng tới mục tiêu chung là phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao. Tọa đàm sẽ là một diễn đàn mở, để trao đổi về:

* Thực trạng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao trong lĩnh vực ICT và thực trạng về sự gắn kết giữa cơ sở GDĐH với doanh nghiệp trong giai đoạn 2011-2020, định hướng cho giai đoạn 2021 - 2030 trước bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

* Giải pháp về cơ chế chính sách để gắn kết cung cầu trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao; đề xuất cụ thể về mô hình đào tạo, sự tham gia của doanh nghiệp trong quá trình đào tạo và việc làm của sinh viên thuộc lĩnh vực ICT.

* Thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở GDĐH và doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực ICT, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ICT, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

* Nâng cao nhận thức của các bên về gắn kết cung - cầu trong việc phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Chương trình Tọa đàm gồm có 04 tham luận, được trình bày bởi các diễn giả đến từ Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam; Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Hội Tin học Thành phố HCM và Lãnh đạo Samsung Việt Nam. Sau đó là hai phiên thảo luận cụ thể về:

*“Giải pháp về cơ chế chính sách để gắn kết cung cầu trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao”, với sự tham gia các diễn giả đến từ Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học RMIT, Câu lạc Bộ Khoa Trường Viện CNTT-TT Việt Nam, Công ty cổ phần phần mềm FPT – FSOFT, đại diện Bộ TTTT và Bộ GDĐT và các đại biểu tham dự toạ đàm.

*“Giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác giữa cơ sở GDĐH và doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao” với sự tham gia của đại diện Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh (Hutech), Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; Đại diện Lãnh đạo VNPT, Viettel, Founder Got It và các đại biểu tham dự toạ đàm.

Những ý kiến, đề xuất tại tọa đàm sẽ được tổng hợp, tiếp thu, tham khảo trong quá trình xây dựng cơ chế chính sách nhằm khuyến khích, tăng cường kết nối cung cầu, đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan về nguồn nhân lực ICT.

Trong khuôn khổ sự kiện, Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa một số cơ sở GDĐH với đối tác doanh nghiệp ICT cũng được tổ chức. Đồng thời, Triển lãm với sự tham gia của 15 trường đại học và 10 doanh nghiệp lớn sử dụng nguồn nhân lực ICT sẽ diễn ra trong cả ngày 30/3/2019. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu với các trường đại học, với học sinh, sinh viên về công nghệ, sản phẩm, tiềm năng và nhu cầu tuyển dụng, các cơ hội việc làm, cơ hội thực tập, những yêu cầu cụ thể đối với sinh viên khi tốt nghiệp các ngành thuộc lĩnh vực ICT. Đồng thời, cũng là dịp để các trường đại học có cơ hội giới thiệu với nhà tuyển dụng, với người học về năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cũng như những thông tin về hướng nghiệp, tuyển sinh, về các chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực ICT, hỗ trợ việc làm của sinh viên tốt nghiệp, hỗ trợ hướng nghiệp cho học sinh.

Thời gian tổ chức Toạ đàm và Triển lãm: 08:00 ngày 30/3/2019 (Thứ 7)

Địa điểm tổ chức tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Km 10, Đường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội

Địa điểm: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Thời gian: 01 ngày 30/3/2019

I. Toạ đàm phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: gắn kết CSGDĐH-DN
Thời gianNội dungThực hiện
07:30-08:00Đón tiếp đại biểuBan tổ chức
08:00-08:30Lãnh đạo Chính phủ, Bộ, ngành thăm quan triển lãmBan tổ chức
08:30-08:40Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu Lãnh đạo Vụ GDĐH
08:40-08:50Phát biểu của Bộ trưởng Bộ GDĐT Bộ trưởng Bộ GDĐT
08:50-09:00Phát biểu của Bộ trưởng Bộ TTTTBộ trưởng Bộ TTTT
09:00-09:10Báo cáo tham luận “Kết nối cung - cầu nhân lực trong kỷ nguyên số: Thực trạng và xu thế”PGS.TS. Trần Thị Thái Hà, Viện KHGDVN
09:10-09:20Báo cáo tham luận “Hợp tác giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực ICT trình độ cao - Thực trạng và kỳ vọng”PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, HT Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
09:20-09:30Báo cáo tham luận “Nhu cầu nguồn nhân lực ICT trình độ cao và kết nối doanh nghiệp – cơ sở giáo dục đại học”Ông Phí Anh Tuấn – PCT Hội Tin học Thành phố HCM - HCA
09:30-09:40Báo cáo tham luận “Kinh nghiệm quốc tế về hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp – cơ sở giáo dục đại học”Đại diện Lãnh đạo Samsung Việt Nam
09:40-10:20Toạ đàm 1: Giải pháp về cơ chế chính sách để gắn kết cung cầu trong đào tạo nhân lực ICT trình độ caoĐại diện CSGDĐH, Doanh nghiệp, Nhóm NC ĐH Ngoại thương
10:20-11:00Toạ đàm 2: Giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực ICT trình độ caoĐại diện CSGDĐH, Doanh nghiệp, Nhóm NC ĐH Công nghệ TPHCM
11:00-11:30Lễ ký kết hợp tác giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệpBan Tổ chức, Cơ sở GDĐH, Doanh nghiệp
11:30-12:00Phát biểu kết luận Toạ đàm của Bộ trưởng Bộ GDĐT và Bộ trưởng Bộ TTTT

II. Triển lãm tuyển sinh các ngành ICT và giới thiệu doanh nghiệp

Cả ngày

Sơ đồ bố trí các gian hàng triển lãm