Thông báo về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)

Thông báo về việc điều chỉnh kế hoạch học kỳ 2 năm học 2019 – 2020 (31/01/2020)
31/01/2020
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lùi thời gian bắt đầu học kỳ II năm học 2019 – 2020
31/01/2020

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận có trường hợp xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; Công điện số 43/CĐ-BGD&ĐT ngày 28/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn số 260/BGDĐT-GDTC ngày 31/01/2020 về việc hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virut Corona gây ra trong trường học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông đề nghị các đơn vị trong Học viện triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất trong Học viện, cụ thể như sau:

  1. Trưởng các đơn vị trong Học viện nghiên cứu và phổ biến các nội dung thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Công điện số 43/CĐ-BGD&ĐT ngày 28/01/2020 và Công văn số 260/BGDĐT-GDTC ngày 31/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  2. Văn phòng Học viện (Bộ phận Y tế) làm đầu mối theo dõi sức khỏe sinh viên, học viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học. Tổ chức cấp phát miễn phí khẩu trang cho cán bộ và sinh viên Học viện. Đề xuất trang bị các trang thiết bị cần thiết để phòng, chống dịch.
  3. Phòng Chính trị và Công tác sinh viên phối hợp với Văn phòng Học viện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho sinh viên, học viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên của Học viện về dấu hiệu và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân.
  4. Phòng Giáo vụ căn cứ tình hình và diễn biến Dịch đề xuất Lãnh đạo Học viện thông báo lùi thời gian nhập học sau Tết Nguyên đán của sinh viên Học viện đến ngày 10/02/2020.
  5. Sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
  6. Văn phòng Học viện, Trung tâm Dịch vụ phối hợp với các cơ quan hữu quan triển khai vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở ở Hà Nội của Học viện; đảm bảo an toàn thực phẩm tại nhà ăn, khu vực giảng đường, ký túc xá, tổ chức làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.
  7. Phòng Tài chính Kế toán phối hợp với các đơn vị lập dự toán và bố trí kinh phí kịp thời cho công tác phòng chống dịch. Học viện Cơ sở căn cứ nội dung thông báo, tổ chức các công tác phòng dịch cụ thể tại các cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và báo phương án về Học viên.

Học viện thông báo để các đơn vị, cá nhân liên quan khẩn trương triển khai thực hiện. Mọi thông tin liên quan xin liên hệ theo địa chỉ: Trạm Y tế – Văn phòng Học viện, Điện thoại: 0904.668.858. email: phuongnv@ptit.edu.vn.

Học viện yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện./.

2193 lượt xem