Sinh viên PTIT diễn tập An toàn thông tin “Tấn công chiếm quyền điều khiển Website”

Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT) thông báo tuyển dụng
16/05/2017
Hợp tác PTIT cơ sở thành phố Hồ Chí Minh và SHTP-Training Centrer
16/05/2017

Trước những vấn đề cấp bách về bảo mật và an ninh an toàn thông tin trong thời gian gần đây, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho sinh viên Công nghệ thông tin nói chung, sinh viên An toàn thông tin nói riêng và giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc, học hỏi kỹ năng thực tế về An toàn thông tin (ATTT), ngày 16/5/2017, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức diễn tập ATTT “Tấn công chiếm quyền điều khiển Website”.

DT1

Nội dung diễn tập ATTT “Tấn công chiếm quyền điều khiển Website” chú trọng vào thực hành mô phỏng cách thức tấn công có chủ đích vào một hệ thống thông tin. Các bài thực hành mô tả các bước thực hiện theo các giai đoạn điển hình của quá trình tấn công vào hệ thống thông tin hiện nay. Thông qua việc thực hiện, sinh viên có thể hiểu rõ hơn cách thức hành động, suy nghĩ và một số kỹ thuật mà hacker sử dụng khi thực hiện tấn công, thâm nhập để từ đó, nâng cao và hoàn thiện khả năng phòng thủ, có các biện pháp để phòng chống, có các phương án vá lỗ hổng cho các dịch vụ do đơn vị cung cấp trên mạng Internet.

Trong thời gian vừa qua, tấn công chiếm quyền điều khiển website đang trở thành một vấn nạn trên toàn cầu. Vừa qua, các Chính phủ và chuyên gia bảo mật khắp thế giới đã đối mặt với nguy cơ tấn công mạng toàn cầu do mã độc tống tiền WannaCry gây ra cho hơn 200.000 máy tính tại hơn 150 quốc gia. Tại Việt Nam, hàng loạt website tại các sân bay và ngân hàng bị tấn công, trong đó bị ảnh hưởng nặng nề nhất là vụ tấn công nhắm vào Việt Nam Airlinenăm 2016 với hơn 400.000 thông tin tài khoản khách hàng bị phát tán…. Thực tế đặt ra cần thiết phải có đội ngũ quản trị có thể phân tích được các cuộc tấn công và đưa ra các biện pháp khắc phục phòng ngừa.

Đối với trong lĩnh vực ATTT, Học viện là trường đại học đầu tiên trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam được cấp phép đào tạo bậc đại học và cũng là 1 trong 8 trường đại học, Học viện lớn trong cả nước được Chính phủ chỉ định tham gia thực hiện đề án “Đào tạo phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020”. Đến nay, Học viện đã tổ chức đào tạo nhân lực ATTT (cả dài hạn và ngắn hạn); nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu phát triển các sản phẩm, dịch vụ ATTT và tập trung đầu tư cơ sở vật chất trong đó đã thành lập Lab nghiên cứu chuyên sâu về ATTT từ tháng 9/2016.

DT2

DT3

 

 

1841 lượt xem