Lễ công bố chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Qualcomm và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo tuyển dụng
24/02/2022
NGÀY HỘI TUYỂN DỤNG TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG BAMBOO AIRWAYS – KHỞI HÀNH CHUYẾN TÀU NGƯỢC GIÓ VƯƠN CAO 2022
01/03/2022

Ngày 24 tháng 2 năm 2022 tại Hà Nội, Qualcomm Technologies Inc., (công ty con của Qualcomm Incorporated) và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã tổ chức Lễ công bố chương trình hợp tác nghiên cứu nhằm thúc đẩy đổi mới công nghệ tại Việt Nam. Tham dự buổi Lễ có, TS. Lê Xuân Công, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ – Bộ Thông tin và Truyền thông, TS. Trần Mỹ An, Phó chủ tịch công nghệ, Qualcomm Technology Licensing, PGS.TS Trần Quang Anh, PGS.TS Đặng Hoài Bắc, các Phó Giám đốc Học viện cùng đại diện hai đơn vị tham gia chương trình hợp tác.

Thông qua chương trình hợp tác này, Qualcomm Technologies sẽ tài trợ 100.000 đô la Mỹ cho bốn nhóm nghiên cứu của PTIT để tiến hành nghiên cứu chuyên dụng trong các lĩnh vực 5G, AI, IoT và hệ thống UAV với thời gian thực hiện các dự án 12 tháng.

 Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Lê Xuân Công, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ – Bộ Thông tin và Truyền thông bày tỏ mong muốn và hy vọng rằng các hoạt động hợp tác đã được ký kết giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Qualcomm sẽ được triển khai và đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao cho đất nước, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Nhận định về chương trình hợp tác với PTIT, Tiến sĩ An-Mei Chen, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Qualcomm Licensing Technologies cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được thông báo về sự hợp tác này với PTIT, Việt Nam đã và đang vững bước bước vào kỷ nguyên mới của 5G, AI, điện toán đám mây và các ứng dụng công nghệ IoT đa dạng, Qualcomm tự hào đang hỗ trợ và tạo điều kiện cho các ý tưởng đổi mới thể hiện sức mạnh và sự sáng tạo của đội ngũ lãnh đạo công nghệ của Việt Nam. Tôi chắc chắn rằng sự hợp tác nghiên cứu này với PTIT sẽ mang lại kết quả rất thành công”.

Đánh giá về chương trình hợp tác giữa Học viện và Qualcomm: PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh: “Việc hợp tác với các tập đoàn hàng đầu thế giới, đặc biệt là BigTech như Qualcomm, là một trong những chiến lược ưu tiên hàng đầu của PTIT. 04 dự án hợp tác KHCN cụ thể với Qualcomm được công bố và triển khai từ đầu năm 2022 sẽ hứa hẹn một khởi đầu tốt đẹp, lâu dài, mang lại lợi ích cho cả Qualcomm và PTIT. Hoạt động hợp tác giữa 2 đơn vị được Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đặc biệt quan tâm. PTIT chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của Qualcomm trong các hoạt động nghiên cứu khoa học và mong muốn các hoạt động hợp tác sẽ hiệu quả và ngày càng mở rộng để giúp Việt Nam trở thành cường quốc công nghệ số trong khu vực.

Được biết, 4 dự án được Qualcomm tài trợ trong năm 2022 bao gồm: (1)Nghiên cứu hệ thống máy bay không người lái (UAV) phát hiện hư hỏng đường bộ sau lũ quét sử dụng GPS, bản đồ số và thị giác máy tính bằng công nghệ học sâu; (2) Phát triển Kiến trúc Internet vạn vật trên nền 5G hiệu suất cao, độ trễ thấp, an toàn; (3) Dự án điện toán biên cho Internet of Things (IoT); (4)  Phát triển các giải pháp chăm sóc sức khỏe số dựa trên Internet of Medical Things (IoMT) và Trí tuệ nhân tạo (AI) SCOPUS, và một bài xuất bản trong một hội nghị quốc tế và /hoặc tạp chí quốc gia.

1976 lượt xem