Hội thảo “Ứng dụng công nghệ số trong ngành báo chí”

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo Phương thức tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2024
07/03/2024
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thực hiện chính sách học bổng đặc biệt lên đến 500 triệu đồng/suất học bổng
07/03/2024

Vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) phối hợp cùng Báo Người Lao Động tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ số trong ngành Báo chí. Tham dự Hội thảo có, TS. Tân Hạnh Phó Giám đốc Học viện – Phụ trách cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Cao Cường, Phó tổng biên tập Báo Người Lao Động, ông Đinh Duy Linh, Giám đốc Trung tâm đào tạo Bưu chính Viễn thông 2, PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế, Phụ trách khoa Đa phương tiện, cùng các đông đảo cán bộ của hai đơn vị.


TS. Tân Hạnh, Phó Giám đốc Học viện chia sẻ tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, TS. Tân Hạnh, Phó Giám đốc Học viện chia sẻ về tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ số trong thời đại công nghệ 4.0, đặc biệt là với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Chính vì thế, chúng ta cần có sự thay đổi và thích ứng để đưa các ứng dụng công nghệ vào trong từng ngành nghề một cách phù hợp nhất. Phó Giám đốc Học viện cũng giới thiệu những công trình nghiên cứu của Học viện về ứng dụng công nghệ số trong ngành báo chí, giúp các đơn vị báo như Người Lao Động áp dụng công nghệ hiệu quả vào lĩnh vực chuyên môn.

Ông Lê Cao Cường, Tổng Thư ký Tòa soạn Báo Người Lao Động, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao động chia sẻ tại Hội thảo

Đại diện Lãnh đạo Báo Người Lao động, ông Lê Cao Cường đã chia sẻ về tiềm năng ứng dụng AI để nâng cao hiệu quả công việc của nhà báo, giúp việc sản xuất và đưa tin nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn. Ông nhìn nhận xu thế AI ngày càng phát triển và chiếm lĩnh trong nhiều lĩnh vực thì con người cũng cần có những thay đổi phù hợp.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã được nghe các chuyên đề “Ứng dụng AI nâng cao hiệu quả công việc phóng viên và tòa soạn”;chuyên đề “Ứng dụng giải pháp thu thập phân tích dữ liệu phục vụ cho Báo chí dữ liệu”, chuyên đề “Ứng dụng giải pháp lắng nghe mạng xã hội để thu thập dữ liệu, phân tích bạn đọc trên báo điện tử và mạng xã hội”. Đây đều là các ứng dụng công nghệ số hiệu quả giúp các nhà báo có thêm những kiến thức mở về cách áp dụng các công nghệ vào lĩnh vực báo chí nhằm tăng cao giá trị công việc hơn nữa.

PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế, phụ trách khoa Đa phương tiện trình bày chuyên đề tại Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đều có chung nhận định: Ứng dụng công nghệ số sẽ là xu hướng tất yếu của ngành báo chí trong thời đại công nghệ 4.0. Công nghệ AI đóng vai trò to lớn giúp nâng cao hiệu quả công việc của nhà báo. Vic vậy, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan đào tạo, nghiên cứu và các đơn vị báo chí để thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong ngành báo chí, với định hướng báo chí dữ liệu.

Trước đó, Báo Người Lao Động và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã ký hợp tác trong đào tạo, chuyển đổi số báo chí. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác đã ký kết  để đưa ra các hoạt động thiết thực, góp phần phát triển ngành báo chí Việt Nam trong thời đại 4.0.

2001 lượt xem