Hội thảo trực tuyến “Cách thức khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại các cơ sở đại học trong bối cảnh Đại dịch Covid-19”

Tiếp cận công nghệ AI và cơ hội việc làm qua “AI Now: Academic & Career”
01/11/2021
Viện Kinh tế Bưu điện thông báo tuyển dụng nhân sự năm 2021
03/11/2021

Từ ngày 26/10/2021-29/11/2021, trong khuôn khổ hoạt động của Dự án “Theo dõi các xu hướng việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp tại Việt Nam – MOTIVE”, Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Cách thức khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại các cơ sở đại học trong bối cảnh Đại dịch Covid-19”, do Đại học Thái Nguyên chủ trì, cùng sự tham dự của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học là thành viên dự án và một số trường đại học trên cả nước có quan tâm.

Tham dự Hội thảo, về phía Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có TS. Vũ Tuấn Lâm – Phó Giám đốc Học viện và các thành viên Ban điều hành dự án MOTIVE cùng tham dự Hội thảo trực tuyến tại điểm cầu Học viện.

TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc, Trưởng ban điều hành dự án MOTIVE cùng các thành viên tham dự Khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã báo cáo về tiến độ khảo sát tình trạng việc làm của Học viện. Tính đến ngày 26/10/2021, Phòng Công tác sinh viên đã khảo sát được khoảng 70% số lượng sinh viên tốt nghiệp năm 2020 thông qua thư điện tử (email) và các công cụ hỗ trợ khác như Facebook, Zalo, Microsoft form….Việc cập nhật tình trạng việc làm sinh viên sau khi tốt nghiệp từ 1 năm trở lên là rất cần thiết nhằm mục tiêu hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo, lập nghiệp và thăng tiến. Đây cũng là một trong các tiêu chí quan trọng trong đánh giá và kiểm định chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục.

Đây cũng là một trong những lý do mà Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, thông qua Dự án MOTIVE mong muốn hỗ trợ và kết nối sinh viên của Học viện, với các tổ chức/doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực có kỹ năng, làm việc đúng ngành nghề được đào tạo.

Đặc biệt, tại Hội thảo lần này, đại diện cho cựu sinh viên Học viện tốt nghiệp trong năm 2020, em Phạm Hoàng Anh khoa Công nghệ thông tin (hệ CLC), tốt nghiệp ngành CNTT hiện đang công tác tại Công ty CP Dịch vụ Di động trực tuyến (Ví điện tử Momo); và em Nguyễn Phương Anh ngành Marketing, khóa 2016 hiện đang công tác tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), đã tham dự Hội thảo và trình bày những ý kiến đóng góp cho bảng khảo sát của Dự án MOTIVE và những trải nghiệm trong tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội thảo đã nghe tham luận “Sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc lan tỏa kết quả của dự án MOTIVE đến các các cơ sở giáo dục Việt Nam” do ông Bùi Tiến Dũng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo và báo cáo.

Ông Vũ Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội thảo

Bà Đặng Thị Phương Thảo, Trường Đại học Hà Nội, Điều phối viên quốc gia trình bày báo cáo kết quả phát triển mở rộng dự án MOTIVE với các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam. Trên cơ sở đó, các thành viên đã thảo luận về kế hoạch truyền thông và các công việc tiếp theo của dự án.

TS. Dorel Manitiu, Điều phối viên dự án, Đại diện Tổ chức AlmaLaurea (Italia)
Các đại biểu đến từ các trường trong nước và đối tác quốc tế trao đổi, thảo luận qua phầm mềm trực tuyến Zoom

Các thành viên thống nhất, sẽ tiếp tục giới thiệu Dự án MOTIVE và những lợi ích mà Dự án đem lại cho cả sinh viên mới ra trường và doanh nghiệp nhiều hơn nữa những cơ hội việc làm phù hợp. Dự kiến trong tháng 11 năm 2021 các trường sẽ hoàn thành nhiệm vụ khảo sát đợt đầu tiên và tiến hành phân tích, đánh giá và báo cáo với Ban Quản lý Dự án Châu Âu, làm cơ sở hỗ trợ cho hoạt động báo cáo Bộ Giáo dục về tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Dự án “Đánh giá các xu hướng việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp tại Việt Nam” – MOTIVE, được quỹ Eramus+ của Liên minh Châu Âu tài trợ, dưới sự chủ trì của Tổ chức Almalaurea, thuộc Đại học Bologna, Italia. Đây là dự án xuyên quốc gia được xây dựng trên cơ sở các mối quan hệ đối tác đa phương, giữa các cơ sở giáo dục tại Châu Âu và các trường đại học trên thế giới. Tại Việt Nam, dự án có sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội và 9 trường đại học: Đại học Nội vụ Hà Nội, Đại học Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Bưu chính Viễn thông, Đại học Hạ Long, Đại học Thái Nguyên, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Các trường đại học/tổ chức nước ngoài là thành viên Dự án gồm Hiệp hội các trường đại học AlmaLaurea (Italia), Trường Seville và Cơ quan đánh giá và kiểm định chất lượng quốc gia ANECA (Tây Ban Nha).

Mục đích của dự án MOTIVE là tạo cơ sở kết nối dữ liệu việc làm giữa nhu cầu của sinh viên với trường đại học và các đơn vị sử dụng nhân lực, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh hiện nay.

Thông tin chi tiết xem tại website: http://motive.edu.vn/

1590 lượt xem