Hội nghị khoa học sinh viên “Cùng nhau làm chủ tương lai”

PTIT và LUMI hợp tác đào tạo, chuyển giao công nghệ trong trong lĩnh vực IoT
15/09/2022
Nhiều đề tài khoa học của sinh viên PTIT mang tính thực tiễn cao
15/09/2022

Ngày 16-09-2022, tại cơ sở đào tạo Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức hội nghị khoa học sinh viên “cùng nhau làm chủ tương lai” và triển lãm sản phẩm khoa học công nghệ. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 25 năm ngày thành lập Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (1997 – 2022). Tham dự Hội nghị có các Phó Giám đốc Học viện, PGS.TS Trần Quang Anh, TS. Vũ Tuấn Lâm, đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban chức năng Học viện và đại diện các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, cùng các giảng viên, sinh viên Học viện.

Hội nghị đã tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Học viện trong năm 2021. Theo đó, hằng năm, Học viện vẫn luôn phát động phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học và được đông đảo sinh viên tham gia, năm 2021, Học viện có 320 sinh viên đăng ký thực hiện 153 đề tài, chủ yếu là sinh viên đang theo học từ năm thứ 2 trở lên, các đề tài được đăng ký với nhiều chủ đề, nội dung thiết thực, có tính thực tiễn cao. Danh mục đề tài được Hội đồng khoa học của các Khoa đào tạo đề xuất đã bám sát kế hoạch phát triển khoa học công nghệ của Học viện và phù hợp với trình độ nghiên cứu của sinh viên. Dưới sự chỉ bảo nhiệt tình của các giáo viên hướng dẫn, các em sinh viên chủ trì đề tài đã thực hiện nghiên cứu một cách nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch và chất lượng đề tài. Tuy nhiên, năm 2021, do sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, gây khó khăn cho các nhóm thực hiện đề tài, do đó, chỉ có 132 đề tài được nghiệm thu xếp loại Đạt trở lên, trong đó có 09 đề tài xếp loại Xuất sắc, 68 đề tài xếp loại Tốt, 45 đề tài xếp loại Khá và 10 đề tài xếp loại Đạt.

Học viện luôn tạo điều kiện giúp các em sinh viên thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học hằng năm, sinh viên Học viện cũng rất hào hứng nghiên cứu đề tài sinh viên, hoặc cùng với các giảng viên tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học các cấp. Năm 2021, sinh viên Học viện đã đạt nhiều giải thưởng về khoa học công nghệ, cụ thể: Sinh viên Học viện đã đạt giải Nhì, Ba Giải thưởng KHCN dành cho Sinh viên của Bộ Bộ Giáo dục và đào tạo; các giải cao tại Cuộc thi lập trình quốc tế ICPC 2021.

PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện cho biết: “Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên ngày càng đóng vai trò quan trọng  trong quá trình đổi mới đào tạo đại học tại Việt Nam nói chung và tại Học viện nói riêng. Phương pháp đào tạo thông qua nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên nắm vững phương pháp luận và vận dụng những phương pháp nghiên cứu khoa học cụ thể trong quá trình học tập cũng như thực tiễn công tác sau này”. PGS. TS. Trần Quang Anh nhấn mạnh: “Học viện chủ trương thúc đẩy phong trào sinh viên NCKH phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, mang cả tính phong trào và đảm bảo chất lượng nghiên cứu. Nhiều đề tài đã thể hiện được sự độc đáo của các vấn đề nghiên cứu, tính thực tiễn cao, nội dung nghiên cứu phong phú, phương pháp nghiên cứu hợp lý, trình bày khoa học và nghiêm túc. Chất lượng các đề tài nghiên cứu, các công trình khoa học của sinh viên ngày được nâng cao, nhiều kết quả nghiên cứu đã được đánh giá cao tại các cuộc thi và giành được một số giải thưởng có uy tín

Sinh viên Nguyễn Đức Hiếu, D18VT chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học vi các bạn sinh viên

Hội nghị đã trao thưởng cho 40 sinh viên Học viện có thành tích xuất sắc và tích cực tham gia phong trào nghiên cứu khoa học.

Tại hội nghị, sinh viên Học viện đã được các chuyên gia đến từ Google chia sẻ, giới thiệu nền tảng tự học Google Play Academy và tiềm năng bùng nổ của ngành sản xuất ứng dụng và trò chơi cũng như chia sẻ định hướng nghề nghiệp của các chuyên gia đến từ các công ty ứng dụng trò chơi hàng đầu Việt Nam.

Đặc biệt, tại sự kiện, 20 sản phẩm khoa học công nghệ tiêu biểu đã được trưng bày và giới thiệu đến các đại biểu tham dự hội nghị. Các sản phẩm khoa học công nghệ tham gia triển lãm là sản phẩm nghiên cứu của giảng viên/sinh viên Học viện, một số đã được thương mại hóa trên thị trường.

Các sản phẩm KHCN tiêu biểu của giảng viên, sinh viên PTIT được trưng bày tại triển lãm:

826 lượt xem