Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2022

Thông tin tuyển dụng của FPT TELECOM tại JOB FAIRS PTIT 2019
01/11/2019
Viện Kinh tế Bưu điện thông báo tuyển dụng
06/11/2019

Ngày 31/10/2019, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Hữu – Bí thư Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương; đồng chí Hoàng Minh Tiến – Bí thư Đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông, PGS.TS. Vũ Văn San, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, các đồng chí nguyên Bí thư Đoàn Học viện qua các thời kỳ cùng 123 đại biểu chính thức, là những gương mặt ưu tú, xuất sắc trên nhiều lĩnh vực hoạt động đại diện cho gần 12 nghìn đoàn viên, sinh viên trong toàn Học viện.

PGS.TS Vũ Văn San, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Báo cáo kết quả  thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ VII khẳng định: Nghị quyết Đại hội Đoàn Học viện lần thứ VII (nhiệm kỳ 2017 – 2019) đã được Đoàn Học viện triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc và đạt được kết quả khá toàn diện, trong nhiệm kỳ qua, công tác giáo dục Đoàn cơ sở đã được triển khai toàn diện, có những nét mới, sáng tạo, đặc biệt là công tác giáo dục văn hóa trong nhà trường để làm nền tảng phát triển cho Học viện, đáp ứng các yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế nhưng vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa, truyền thống, mang đậm tính chất nhân văn của dân tộc Việt Nam. Tổ chức các phong trào phát huy thanh niên trường học trong xây dựng, bảo vệ tổ quốc, các chương trình đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp thiết thực, phù hợp với đặc thù của thanh niên trong Học viện đã khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; giáo dục truyền thống; giáo dục đạo đức, lối sống; giáo dục pháp luật đã được Đoàn Thanh niên Học viện đẩy mạnh góp phần ổn định tình hình tư tưởng, nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị của thanh niên.

Phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã có sức lan tỏa lớn trong đoàn viên sinh viện Học viện. Trong nhiệm kỳ, Đoàn Học viện đã chỉ đạo, tổ chức các chiến dịch Tình nguyện hỗ trợ các tỉnh vùng sâu, vùng xa, biên giới như như Hòa Bình, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Hà Giang, Long An, Đồng Nai,… góp phần đưa hình ảnh của Học viện gần gũi hơn với xã hội, đặc biệt là những vùng khó khăn.

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã góp phần vào thực hiện thắng lợi mục tiêu đào tạo và nghiên cứu của Học viện. Nhiều ý tưởng sáng tạo của sinh viên đã tham gia và đạt giải cao tại các cuộc thi do Học viện, các Doanh nghiệp (Samsung, VNPT, FPT,…), Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội tin học Việt Nam, Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam tổ chức.

Phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” được các cơ sở Đoàn quan tâm thông qua việc vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các đội thanh niên xung kích, lực lượng tự vệ của đơn vị, sẵn sàng nhận những nhiệm vụ khó khăn như phòng chống lụt bão, cháy nổ, đảm bảo trật tự trị an và bảo vệ tài sản của đơn vị; tích cực xây dựng văn hóa giao thông và tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động ”Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Thanh niên với văn hoá giao thông” …

Sinh viên Học viện đã tích cực hưởng ứng Chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học”. Nhiều CLB chuyên môn được thành lập, tạo điều kiện phát triển (Câu lạc bộ IT, Lập trình, Điện tử, An toàn thông tin, Tiếng Anh,…) Nhiều đồng chí đã vinh dự được nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt, Thủ khoa xuất sắc. Đặc biệt, sinh viên Học viện đạt 01 Giải Ba cuộc thi thiết kế đồ họa Quốc tế (2018), 01 Giải Nhất cuộc thi tiết kế đồ họa Quốc gia (2018), 01 Giải Nhì cuộc thi thiết kế đồ họa quốc gia (2019); nhiều sinh viên, nhóm sinh viên đạt giải cao tại các cuộc thi Quốc gia về Toán học, Tin học và giải thưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo…Tham gia tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học toàn Học viện; Sáng kiến và đồng chủ trì tổ chức Triển lãm các sản phẩm khoa học công nghệ của sinh viên (2017, 2018, 2019); Đồng chủ trì tổ chức nhiều năm các cuộc thi khoa học kỹ thuật của sinh viên: Thiết kế điện tử (2017, 2018), Cuộc thi hát bằng tiếng Anh – Sing to Learn (2017), PTiT Talk (2018), Cuộc thi thiết kế robot tự động (2018, 2019),…

Chương trình “Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp” đã góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên về nghề nghiệp; giúp cho thanh niên có nhận thức đúng về lao động và nghề nghiệp, định hướng nghề tạo ra một lớp thanh niên yêu nghề, yêu lao động, biết trân trọng giá trị của lao động, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên tham gia sáng kiến. Phối hợp nhiều doanh nghiệp tổ chức các hoạt động giao lưu hướng nghiệp, tư vấn việc làm, tặng học bổng cho sinh viên, giới thiệu địa chỉ thực tập, việc làm cho sinh viên. Tham gia tổ chức các buổi giao lưu, hội thảo, giới thiệu việc làm của Samsung, LG, Motozola, FPT, VNPT, Viettel, VinTech,… Tổ chức hàng chục buổi toạ đàm khởi nghiệp mỗi năm cho sinh viên Học viện thu hút hàng nghìn sinh viên tham dự và trao đổi sôi nổi.

Đoàn Thanh niên Học viện đã đồng hành với thanh niên trong nâng cao thể chất và đời sống văn hoá tinh thần. Các hoạt động được tổ chức với những hình thức hoạt động phong phú: giao lưu, dã ngoại, văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao… góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần, phát triển thể lực cho thanh niên. Các cuộc thi Tiếng hát sinh viên PTiT, Miss IT 2019, Nét đẹp PTiT, Ký túc xá trong tôi,… các chương trình văn nghệ Chào sinh viên PtiT, Dấu ấn của tôi, Promt Night,… thu hút đông đảo đoàn viên, sinh viên tham gia.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Học viện đã có các hoạt động giao lưu thanh niên quốc tế như các đợt trao đổi sinh viên, giảng viên để rèn luyện kỹ năng, nâng cao trình độ với các đối tác nước ngoài, như các khóa học tại Italia, Anh, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia,… Ngoài ra, nhiều đoàn viên, sinh viên Học viện chủ động đăng ký tham gia dự thi và trúng tuyển trở thành tình nguyện viên của các chương trình nghiên cứu, tình nguyện quốc tế.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, trong nhiệm kỳ 2017-2019 tổ chức Đoàn đã giới thiệu được 30 đoàn viên ưu tú trong đó  đồng chí đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Với tinh thần “Đoàn kết, xung kích và sáng tạo”, Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017-2019, xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào Thanh niên lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2022; khơi dậy và phát huy vai trò, sức sáng tạo của đoàn viên góp phần khẳng định uy tín và thương hiệu của Học viện. Phát huy những thành tích đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Học viện của nhiệm kỳ qua, Đại hội tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều cuộc vận động, chương trình, nhằm xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng lớn mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thanh niên. Với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Học viện Công nghệ  Bưu chính Viễn thông đoàn kết, xung kích, sáng tạo, góp sức trẻ xây dựng Học viện trở thành đơn vị trọng điểm về đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của đất nước” các chi đoàn sẽ tăng cường tuyên truyền giáo dục thanh niên sống trung thực, trách nhiệm và nghị lực; đẩy mạnh các hoạt động tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành; đa dạng hóa các mô hình CLB sinh viên, đẩy mạnh công tác đoàn kết thanh niên, công tác phát triển đảng trong đoàn viên.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, PGS.TS. Vũ Văn San, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện đã biểu dương kết quả Đoàn Thanh niên Học viện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Đó là, Đoàn Thanh niên Học viện cần đẩy mạnh và đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên; hoạt động của Đoàn luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị của Học viện; Tích cực nghiên cứu đổi mới, cải tiến nội dung hình thức sinh hoạt, tổ chức phong trào thanh niên thiết thực và lôi cuốn sinh viên tình nguyện tham gia. Xây dựng các tấm gương người tốt, việc tốt tiến tới nhân rộng ra trong toàn Học viện. Bồi dưỡng và giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng.

Đại hội tiến hành  bầu ủy viên BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện khóa VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2022 gồm 27 đồng chí.

Trong khuôn khổ Đại hội, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên đã công bố quyết định thành lập và ra mắt CLB Nhà khoa học trẻ PTIT. CLB được ra đời với mục đích xây dựng phong trào nghiên cứu khoa học, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện; thúc đẩy mở mang, giao lưu hợp tác trong nước và quốc tế, tham gia tổ chức các hội nghị, hội thảo trong nước, khu vực và quốc tế về khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

PGS.TS Vũ Văn San, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên CLB Nhà khoa học trẻ PTIT

1760 lượt xem