Chuyên gia giáo dục “mách nước” sinh viên Học viện cách săn học bổng để giảm chi phí học tập

PTIT tư vấn trực tuyến tuyển sinh đại học chính quy năm 2019
19/07/2019
Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học chính quy năm 2019
22/07/2019

Bước vào năm học mới, nỗi lo học phí lại trở thành vấn đề trăn trở của nhiều gia đình học sinh, sinh viên. Trước việc học phí của nhiều trường Đại học tự chủ tài chính tăng theo lộ trình của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP, để hỗ trợ và tạo động lực cho sinh viên trong học tập,  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mỗi năm chi gần 16 tỷ đồng cấp học bổng cho sinh viên.

 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong 23 cơ sở giáo dục đại học thí điểm tự chủ, năm học 2018 – 219,  là năm học thứ tư Học viện Học viện triển khai Đề án tự chủ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Để tạo động lực cho sinh viên nỗ lực vươn lên trong học tập, Học viện luôn xác định việc đảm bảo các chế độ chính sách, học bổng khuyến khích học tập, khen thưởng sinh viên là một nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh công tác đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục.

Học viện hiện có 4 loại hình học bổng dành cho sinh viên, đó là: Học bổng khuyến khích học tập; học bổng cho các đối tượng chính sách; học bổng đầu vào cho sinh viên; học bổng từ các tổ chức, doanh nghiệp. Tổng giá trị các loại hình học bổng từ nguồn quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên lên đến gần 16 tỷ đồng/năm.


Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mỗi năm chi gần 16 tỷ đồng cấp học bổng cho sinh viên.

Theo số liệu thống kê, trong năm học 2018-2019, toàn Học viện đã có hơn 20% sinh viên hệ đại học chính quy đủ điều kiện xét cấp học bổng khuyến khích học tập. Đây là các sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện đạt loại khá trở lên, đủ điều kiện được xét, cấp học bổng loại Khá, Giỏi và Xuất sắc. Học viện đã xét và cấp học bổng khuyến khích học tập với tổng kinh phí lên tới 9 tỷ đồng. Mức học bổng dành cho sinh viên xuất sắc lên tới 7,2 triệu đồng/sinh viên/kỳ, sinh viên giỏi được học bổng mức 5,7 triệu đồng/sinh viên/kỳ. Để đạt mức học bổng từ loại khá trở lên là không khó nếu các bạn sinh viên duy trì thái độ học tập chủ động và tự giác ngay từ khi bắt đầu trở thành tân sinh viên. Sinh viên cũng đừng quên tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thể, Câu lạc bộ sinh viên, các hoạt động ngoại khóa của nhà trường và các hoạt động xã hội khác để không những trau dồi các kỹ năng xã hội mà còn “kiếm” điểm thưởng cho kết quả học tập của mình.

Học bổng cho đối tượng chính sách bao gồm: học bổng dành cho sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo và học bổng dành cho con các đối tượng chính sách theo quy định của pháp luật. Năm học 2018 – 2019, Học viện đã cấp học bổng cho hơn 70 sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng trị giá gần 300 triệu đồng; 1.205 sinh viên là con đối tượng chính sách được miễn giảm học phí với tổng kinh phí là hơn 3,7 tỷ đồng, trong đó, có 486 sinh viên được Học viện cấp bù miễn giảm học phí với tổng kinh phí Học viện cấp bù là hơn 1,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhằm tuyển chọn ra những sinh viên có khả năng và ý thức học tập tốt ngay từ khâu đầu vào và khuyến khích các em phát huy nền tảng vốn có để đạt kết quả học tập tốt nhất trong quá trình học, hàng năm, Học viện cấp học bổng tương đương 100% học phí cho sinh viên đạt 27 điểm trở lên, sinh viên đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và học bổng tương đương 50% học phí cho thí sinh có tổng từ 25 điểm trở lên và đạt giải Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Với chính sách này, hàng năm, Học viện đã thu hút nhiều thí sinh giỏi theo học và sau này là các thành viên chính của các đội tuyển đại diện cho Học viện tham dự các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Không chỉ có hoạt động trao tặng các chương trình học bổng, Học viện đã tổ chức nhiều khóa tập huấn về phát triển kỹ năng cho sinh viên; các hội thảo về tư vấn giới thiệu việc làm với hàng ngàn lượt sinh viên tham dự; giới thiệu tuyển dụng cho nhiều sinh viên vào làm tại các doanh nghiệp lớn như Viettel, FPT, Toshiba, Samsung… và nhiều doanh nghiệp khác. Hiện Học viện cũng đang tiếp tục xúc tiến hợp tác tài trợ, học bổng hàng năm cho sinh viên với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như học bổng của Thành đoàn, Hội khuyến học Hà Nội, Tập đoàn VNPT, Công ty Samsung Việt Nam, Quỹ Thắp sáng Niềm tin của Tập đoàn Dầu khí… Năm học 2018 -2019, có nhiều sinh viên Học viện được nhận học bổng thắp sáng niềm tin: 13 triệu/năm/suất; Học bổng Acecook: 10 triệu/năm/ suất; Học bổng VNPT: khoảng 5triệu-7triệu/kỳ; Học bổng sinh viên nghèo vượt khó của Trung ương Đoàn: 5triệu-10triệu/năm; Học bổng Hoa trạng nguyên: 2triệu-5triệu/sinh viên dành cho những sinh viên đạt giải Olympic quốc gia/quốc tế. Riêng đối với học bổng tài năng Samsung, từ năm 2015 đến nay, đã có gần 70 sinh viên Học viện được nhận, mỗi suất trị giá 50 triệu/năm/suất.

Quỹ học bổng của Học viện hướng đến khuyến khích và tuyên dương các em sinh viên có thành tích cao trong học tập, các em sinh viên vượt khó học giỏi. Chương trình học bổng có giá trị hàng chục tỷ đồng mang theo sự kỳ vọng của Học viện đối với sự phát triển, thành công của sinh viên. Học viện luôn mong  muốn Quỹ học bổng không chỉ giúp các em sinh viên về mặt tài chính mà còn là nguồn động viên tạo động lực để các em sinh viên theo đuổi đam mê học tập và phát triển theo định hướng của Học viện là đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tiễn của Ngành và của đất nước.

 

3410 lượt xem