Chương trình chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có gì “khác biệt”

Một hệ sinh thái ban đầu cho trường đại học số đã được hình thành ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
05/10/2021
Samsung Việt Nam thông báo tuyển dụng Kỹ sư lập trình phần mềm
06/10/2021

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay, công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn, có vai trò quan trọng trong công cuộc nâng cao tốc độ phát triển kinh tế, xã hội bởi tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều cần tới công nghệ thông tin.

CNTT được xem là ngành học luôn đi tắt đón đầu những xu thế phát triển mới, chính vì vậy, ngành học này luôn có sức hút đối với các bạn thí sinh và phụ huynh. Ngành CNTT là ngành đào tạo mũi nhọn tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Với mục tiêu là mỗi sinh viên sau khi ra trường đều đáp ứng được yêu cầu công việc và xu thế phát triển công nghệ của thời đại. Trong những năm qua, Học viện đã mở hệ chất lượng cao ngành CNTT tuyển sinh được nhiều bạn sinh viên có thành tích cao trong kết quả thi đại học và có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế từ các sinh viên trúng tuyển nhóm ngành Kỹ thuật, từ năm 2015-2020 Học viện đã tuyển sinh được hơn 300 sinh viên CLC, riêng đợt 1 năm 2021 có 64 sinh viên.

Cùng tìm hiểu những nét đặc biệt của chương trình kỹ sư CNTT chất lượng cao tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xác định mục tiêu chiến lược là phát triển chuyển đổi số theo mô hình “Quốc gia số thu nhỏ” vào năm 2025, xây dựng “Trường Đại học Số” đầu tiên ở Việt Nam. Đồng thời đóng góp trách nhiệm là đơn vị nghiên cứu đào tạo chủ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0.

Với định hướng như vậy, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã mở chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin được thiết kế theo định hướng chuẩn công nghệ thông tin quốc tế với ba chuyên ngành là: Công nghệ phần mềm, Trí tuệ nhân tạo (AI) và An toàn thông tin.

Khi sinh viên theo học chương trình chất lượng cao, bên cạnh những tiêu chuẩn sinh viên nhận được, một số đặc trưng của sinh viên chương trình chất lượng cao được Học viện tổ chức và đào tạo như sau:

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế

Kỹ năng thực hành chuyên môn cao được bổ trợ bằng các chứng chỉ nghề nghiệp quốc gia/quốc tế; Chứng chỉ tiếng Anh đạt TOEFL iBT 70 điểm hoặc IELTS 6.0 tương đương trình độ B2 theo khung năng lực Châu Âu hoặc tương đương bậc 4/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; Được đào tạo hướng đến sự phát triển toàn diện. Ngoài kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành, sinh viên được tang cường các hoạt động ngoại khóa, hoạt động định hướng và phát triển kỹ năng mềm như kỹ năng tự học, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình …. nhằm giúp sinh viên tự tin năng động và sáng tạo.

Quy mô lớp học, Cơ sở vật chất tốt nhất

Học theo lớp nhỏ (khoảng40 sinh viên/lớp). Phòng học được trang bị cơ sở vật chất thiết bị giảng dạy hiện đại (Phòng học/giảng đường, trang thiết bị thực hành, LAB chuyên sâu, các tài liệu/học liệu…)

Giảng viên, Phương pháp giảng dạy hiện đại

Chương trình chất lượng cao sẽ được trải nghiệm phương pháp giảng dạy và nghiên cứu hiện đại; được giảng dạy và học tập phần lớn chương trình bằng tiếng Anh; được học tập, nghiên cứu và làm việc cùng với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, được tu nghiệp ở các trường đại học uy tín ở nước ngoài, có kinh nghiệm giảng dạy. Toàn bộ chương trình áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực, lấy sinh viên làm trung tâm, truyền cảm hứng về ngành nghề cho người học.

Ngành Trí tuệ nhân tạo đáp ứng xu thế phát triển và nhu cầu của xã hội

Chỉ có chương trình kỹ sư CNTT chất lượng cao đào tạo chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) mà ngành Công nghệ thông tin đại trà không có. Trí tuệ nhân tạo là một trong những ngành đón đầu xu hướng và đã được Chính phủ xác định là một trong những ngành công nghệ đột phá, mũi nhọn, cần được triển khai, nghiên cứu; đã và đang được ứng dụng trong cuộc sống hiện tại và tương lại (trong ngành vận tải, sản xuất, y tế, giáo dục,…)

Kết nối doanh nghiệp, nghiên cứu khoa học

Được định kỳ đi tham quan, khảo sát tại các tổ chức doanh nghiệp để trải nghiệm giữa lý thuyết và thực hành giúp sinh viên nắm bắt thực tiễn nhanh, đồng thời tạo mối quan hệ gắn kết với bạn bè, cộng đồng và xã hội; Được tham gia nghiên cứu khoa học theo các nhóm nghiên cứu do giảng viên hướng dẫn nhằm hình thành tư duy nghiên cứu, sáng tạo và rèn luyện kỹ năng, phát triển năng lực nghiên cứu cá nhân.

Cơ hội việc làm, học tập trong và ngoài nước

Được giới thiệu việc làm hoặc chuyển tiếp học tập ở các bậc đào tạo cao hơn. Đặc biệt, sinh viên Chất lượng cao có nhiều cơ hội nhận học bổng từ các nhà tài trợ, các tổ chức, các tập đoàn và các công ty danh tiếng trong nước và nước ngoài cũng như các cơ hội hoặc chính sách ưu tiên du học theo các chương trình liên kết quốc tế với các trường đại học nước ngoài.

“Năm học 2021 – 2022, Học viện tuyển sinh lớp Kỹ sư Công nghệ thông tin chất lượng cao dành cho thí sinh đã trúng tuyển vào đại học hệ chính quy khóa 2021 của Học viện ở các ngành thuộc Nhóm ngành Kỹ thuật, gồm ngành: Công nghệ thông tin; An toàn Thông tin; Kỹ thuật Điện tử viễn thông; Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử; Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa. Học viện dự kiến tuyển sinh 240 chỉ tiêu và sẽ ưu tiên trúng tuyển cho các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và có nguyện vọng theo học chương trình này.”

Thông tin chi tiết xem tại: https://tuyensinh.ptit.edu.vn/

6582 lượt xem