Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông triển khai Hệ thống hỗ trợ đào tạo trực tuyến Nhi khoa tiền lâm sàng dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ đặt Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng
02/06/2017
Cuộc thi lập trình quốc tế Samsung 2017 “Samsung Collegiate Programming Cup 2017” chính thức phát động tại Việt Nam
02/06/2017

Vừa qua, sản phẩm “Hệ thống hỗ trợ đào tạo trực tuyến nhi khoa tiền lâm sàng dự trên nền tảng công nghệ thực tại ảo” của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông – CDIT (đơn vị trực thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) đã được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trao tặng cho Bệnh viện Nhi Trung ương. Hệ thống đã được thử nghiệm tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tháng 5/2017. Ngày 30/5/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm quan và cho ý kiến chỉ đạo trước khi triển khai chính thức.

20170531201234-img-7584

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng Hệ thống hỗ trợ đào tạo trực tuyến Nhi khoa tiền lâm sàng dựa trên nền công nghệ thực tại ảo cho Lãnh đạo bệnh viện Nhi Trung ương

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao nỗ lực của các bác sỹ Viện Nhi Trung ương và các nghiên cứu viên của Học viện Công nghệ Bưu chính trong việc xây dựng và phát triển hệ thống nhằm hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác đào tạo, phổ cập những kỹ thuật cao trong y tế giữa các tuyến trung ương và địa phương (thậm chí ở cả vùng sâu vùng xa trên cả nước) một cách đồng bộ, trực quan sinh động, tương tác đa chiều, kịp thời trực tuyến, phù hợp với ngành Y tế, hướng tới xu hướng bệnh viện điện tử, bệnh án điện tử. Đây cũng là xu hướng ứng dụng IoT (Internet vạn vật) và nền công nghiệp 4.0 theo chủ trương của Đảng và nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế.

“Hệ thống hỗ trợ đào tạo trực tuyến nhi khoa tiền lâm sàng dự trên nền tảng công nghệ thực tại ảo” do Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông CDIT phát triểncho phép giảng viên có thể tạo ra các lớp học nhi khoa tiền lâm sàng ảo cho phép các học viên có thể tham gia ở bất kỳ đâu, kể cả vùng sâu vùng xa bằng bất kỳ thiết bị máy tính (máy tính để bàn, xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh) nào có kết nối Internet với kinh phí hiệu quả so với các giải pháp khác.

06 - BT Cham chu

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đại biểu tham dự giờ học mẫu

Bằng công nghệ thực tại ảo các trang thiết bị hỗ trợ đào tạo tiền lâm sàng được số hóa thành các mô hình 3D trong lớp học ảo với mức độ trực quan rất cao, dễ tương tác, và có nhiều tính năng gần giống với các thiết bị thật. Người học không chỉ xem, nghe một cách thụ động mà còn có thể tương tác trực tiếp với nội dung bài giảng như khi học trực tiếp dưới sự chỉ dẫn của giảng viên đồng thời có thể ôn tập bất kỳ lúc nào.

0201 Toan canh 2 LDHV

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thăm quan lớp học

Sản phẩm đã tích hợp các bài học tiền lâm sàng tiêu biểu cho các bệnh nhi phỏng theo hệ thống Baby Simulator của Bệnh viện Nhi Trung ương. Hệ thống cho phép tạo đồng thời 100 lớp học ảo đồng thời ở các địa phương khác nhau, mỗi lớp học hỗ trợ tiêu tối đa 30 học viên và cho phép quản lý quá trình và thành tích học tập của từng học viên. Hệ thống cho phép tạo đề thi ngẫu nhiên dựa trên ngân hàng câu hỏi và cho học viên chủ động ôn tập và kiểm tra thử tại bất kỳ thời điểm nào. Bên cạnh đó, học viên có thể sử dụng các thiết bị máy tính Windows hoặc các thiết bị cầm tay thông minh như máy tính bảng, điện thoại thông minh có màn hình cảm ứng chạy các hệ điều hành Android và iOS để tham gia các lớp học cũng như chủ động ôn tập.

02

Đại diện Học viện, ông Cao Minh Thắng, Phó viện trưởng Viện CNTT&TT giới thiệu về hệ thống

Hệ thống hỗ trợ đào tạo trực tuyến nhi khoa tiền lâm sàng dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo sẽ hỗ trợ các trường đại học của ngành y để truyền tải các công nghệ mới và giảng viên có thể tạo ra các lớp học trong môi trường ảo, giúp các học viên có thể học ở bất kỳ nơi đâu thông qua các thiết bị được kết nối Internet.

03

Quang cảnh lớp học ảo tại Bệnh viện Nhi Trung ương và điểm cầu Quảng Ninh

 

1532 lượt xem