Lễ Khai giảng năm học 2022-2023

Thế hệ Z khởi nghiệp nghĩ rộng, lớn và nhìn khác
19/10/2022
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
19/10/2022

Ngày 19/10/2022, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2022-2023. Tham dự lễ khai giảng năm học mới 2022 – 2023 có Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các đối tác: Viện, Trường Đại học, Tập đoàn doanh nghiệp trong và ngoài nước, các thầy cô giáo, đại diện các bậc phụ huynh và 700 sinh viên, đại diện cho hơn 22.000 sinh viên, trong đó có 4000 tân sinh viên khóa mới D22 của Học viện.

Tại buổi Lễ, thay mặt tập thể Lãnh đạo Học viện, PGS. TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện  đã tổng kết những kết quả ấn tượng mà thầy và trò Học viện đã đạt được trong năm học 2021-2022. Mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tiếp tục khẳng định thương hiệu với vị trí top 3 các trường ĐH hàng đầu về  ICT, Học viện đã thành lập thêm Khoa ATTT và mở các ngành đào tạo mới theo xu thế chuyển đổi số như Khoa học Máy tính (định hướng KH Dữ liệu), Công nghệ Internet vạn vật IoT, Báo chí định hướng báo chí số. Điểm chuẩn vào Học viện từ 24 -27.25 thể hiện sức hút của Học viện với xã hội..


PGS.TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện đọc diễn văn tại buổi Lễ

Trong công tác chuyển đổi số Đại học, Học viện đã phát triển và ứng dụng mạnh mẽ hệ sinh thái số kết nối Nhà trường – Sinh viên – Giảng viên với gần 25.000 tài khoản sau 2 năm triển khai. Nền tảng đăng ký tuyển sinh số kèm đối soát lệ phí của Học viện đã được Bộ Giáo dục Đào tạo sử dụng trong kỳ thi tuyển sinh quốc gia 2022 áp dung cho 290 trường Đại học từ Đà nẵng trở vào phía Nam. Hệ thống thực hành ảo D-Lab với 4 triệu lượt nộp bài truy cập của 7 môn học trên hệ thông đã góp phần nâng cao điều kiện thực hành mọi lúc, mọi nơi cho sinh viên. Học viện cũng đã tiên phong Xây dựng học liệu số các môn học Chính trị với các chuyên gia hàng đầu và áp dụng triệt để vào năm 2023.

Với sự gắn kết với nhiều Doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước như Viettel. VNPT, FPT, CMC, vingroup, Samsung, qualcomm, Google, Amazon, Naver …các sinh viên Học viện đã có môi trường học tập nghiên cứu trải nghiệm với doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp Bigtech; đã có 03 môn học đã được thí điểm công nhận kết quả từ Doanh nghiệp. Năm học 2021-2022 Học viện đã có 299 sinh viên xuất sắc, 1.850 sinh viên Giỏi, 57% sinh viên khá trở lên. Hơn 50 sinh viên đạt được thành tích cao trong Nghiên cứu Khoa học, các cuộc thi Olympic sinh viên, hơn 100 học viên Cao học, sinh viên được nhận học bổng lên đến hàng trăm triệu đồng của doanh nghiệp.

Trong năm học 2022 – 2023, với chiến lược Học viện với tầm nhìn đến năm 2030, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ là trường đại học hàng đầu Việt Nam và khu vực về Công nghệ số, Học viện cam kết sẽ kiến tạo và đem lại sự trải nghiệm tốt nhất cho các sinh viên trong học tập nghiên cứu và khởi nghiệp


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng điểm trống khai giảng năm học mới

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã điểm trống khai giảng năm học mới và phát biểu tại buổi Lễ. Trong bài phát biểu, Bộ trưởng đã chia sẻ lý tưởng là cái đầu tiên cần có để bước vào đời, vào đại học và nhiều kiến thức, trải nghiệm về việc học hành, học hỏi và khởi nghiệp với các tân sinh viên PTIT. Theo Bộ trưởng, “Lý tưởng là ngôi sao sáng dẫn lối. Đời người thì ai cũng cần một ngôi sao sáng dẫn lối. Lý tưởng sống chính là ngôi sao sáng dẫn lối. Không có lý tưởng dẫn lối thì cuộc đời dễ thành luẩn quẩn. Không có lý tưởng cũng giống như sống mà không có mục đích. Không có mục đích thì học cũng không tới, nói chi tới khởi nghiệp. Lý tưởng thì dẫn đường, niềm tin thì tạo ra động lực tinh thần. Lý tưởng và niềm tin thì tạo ra sức mạnh cho con người để vượt qua gian nan, thử thách. Sức mạnh này là lớn nhất, là vô địch. Nó lớn hơn cả sức mạnh vật chất. Hãy nhìn cha ông mình qua hàng ngàn năm đã dựng nước và giữ nước thế nào thì thấy. Khi khởi binh đánh đánh đuổi ngoại xâm, khi ra đi tìm đường cứu nước, thì có gì đâu ngoài lý tường và niềm tin”.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu
tại Lễ khai giảng năm học 2022-2023

Đối với những tân sinh viên mới nhập học trong xu thế 4.0, xu hướng khởi nghiệp diễn ra mạnh mẽ, Bộ trưởng chia sẻ: “khởi nghiệp để khai phóng năng lượng con người”. Theo Bộ trưởng, khởi nghiệp là một áp lực lớn. Thường thì áp lực lớn mới khai phóng hết năng lực của con người. Tài nguyên của một quốc gia chính là những năng lực chưa được khai phóng này. Quốc gia nào khai mở được thì quốc gia đó hùng cường thịnh vượng. Khởi nghiệp là một cách để giải phóng tiềm năng con người.

Cuối cùng, Bộ trưởng bày tỏ kỳ vọng “năm học 2022 – 2023 của Học viện có nhiều đổi mới thú vị để giúp cho việc học rộng, học sâu, học hỏi, học hành và tinh thần khởi nghiệp của sinh viên được kết quả tốt đẹp”.

GS.TS Từ Minh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện phát biểu tại buổi Lễ

Cũng tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tặng 5 phần quà là 5 máy tính xách tay cho 5 sinh viên có điểm tổng kết cao nhất của từng khóa đào tạo và sinh viên có kết quả bài thi cao nhất trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 của Học viện.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tặng quà cho 5 sinh viên có điểm tổng kết cao nhất của từng khóa đào tạo và sinh viên có kết quả bài thi cao nhất trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 của Học viện.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tân sinh viên PTIT khóa 2022

1141 lượt xem