10 Sinh viên PTIT hoàn thành xuất sắc chương trình gPBL tại Nhật Bản

Thư ngỏ về việc sưu tầm hình ảnh, tư liệu, hiện vật hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Bưu điện – Vô tuyến điện
17/03/2023
Thanh niên PTIT, tiên phong chuyển đổi số tại Hội trại Thanh niên Hội báo toàn quốc năm 2023
19/03/2023

10 sinh viên xuất sắc của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã được chọn để tham gia chương trình gPBL (Global Project Based Learning) tại Nhật Bản từ ngày 27/02/2023 – 10/03/2023. Đây là năm thứ 6 Học viện PTIT hợp tác với Viện Công nghệ Shibaura và công ty CO-WELL Asia để tổ chức chọn lọc các bạn sinh viên xuất sắc tham gia chương trình. Chủ đề của sự kiện năm nay là Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt trong việc kiểm soát người ra vào phòng bảo mật, từ đó nhằm mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển công nghệ để áp dụng vào đời sống, phục vụ cho sự phát triển toàn cầu.

Đây là chương trình dành cho sinh viên năm thứ 4 và thứ 5 thuộc các Khoa Công nghệ thông tin 1, Viễn thông 1, Điện tử 1, Đa phương tiện; có GPA từ 2.5 trở lên; có kiến thức về lập trình và tham gia chương trình thực tập tại công ty CO-WELL Asia tại Hà Nội vào tháng 10, 11/2023; Có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Sinh viên phải trải qua các vòng: Phỏng vấn, tập huấn chuyên sâu tại CO-WELL Asia, Thuyết trình.

Tại sự kiện ở Nhật, 10 sinh viên của PTIT và 10 sinh viên của Viện Công nghệ Shibaura được chia thành 4 nhóm, thực hiện nghiên cứu cùng 1 đề tài dưới sự hướng dẫn của các trainer là chuyên gia tại CO-WELL Asia và các giáo sư Viện Công nghệ Shibaura. Sau 2 tuần nghiên cứu, các bạn đã cùng tham gia buổi bảo vệ cuối khóa, được diễn ra vào ngày 10/3. Bên cạnh việc nghiên cứu, các bạn sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa Nhật Bản cũng như tham quan văn phòng của CO-WELL Asia.

Chia sẻ về chương trình, bạn Nguyễn Thu Nga, sinh viên năm thứ 3 khoa Công nghệ thông tin PTIT cho biết “Thông qua sự kiện lần nay, em đã có thêm kiến thức về AI và ứng dụng vào thực tế thông qua quá trình nghiên cứu. Trải nghiệm với CO-WELL Asia, với Nhật Bản sẽ là dấu ấn khó quên đối với em”.

Còn với anh Hà Quang Trung (Training Manager, trưởng đoàn CO-WELL Asia) thì “Chương trình năm nay đã diễn ra tốt đẹp, mọi thứ đều thuận lợi dưới sự hỗ trợ nhiệt tình từ trường Shibaura. Các bạn sinh viên đều rất tài năng, đã bảo vệ công trình nghiên cứu của mình một cách xuất sắc. Viện công nghệ Shibaura là ngôi trường hiện đại cả về cơ sở vật chất lẫn phong cách làm việc”.

Chương trình gPBL là chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động hỗ trợ hợp tác kinh tế – công nghiệp Nhật Bản – ASEAN với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực thông qua hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản. Theo đó, Học viện Công nghệ Shibaura sẽ là đối tác chủ trì tổ chức và tài trợ cho các hoạt động thuộc chương trình PBL. Chương trình gPBL đã được triển khai tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông từ năm 2017 và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, chương trình đã trao hơn 40 suất học bổng gPBL cho sinh viên Học viện sang trao đổi tại Nhật Bản, tạo cơ hội cho các em được trải nghiệm thực hành và tuyển dụng làm việc tại môi trường quốc tế.

Để nâng cao vị thế của trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng cuộc cách mạng 4.0, trong những năm qua, Học viện đã xúc tiến hợp tác với nhiều doanh nghiệp/tổ chức trong nước và quốc tế. Thông qua các chương trình hợp tác này, sinh viên Học viện sẽ có nhiều cơ hội được nhận các chương trình học bổng tại nước ngoài, được đi tham quan, học tập và trải nghiệm tại những đơn vị đào tạo uy tín trên thế giới.

Được biết, trong thời gian tới có 01 sinh viên khóa D20 ngành Marketing của Học viện sẽ tham gia theo chương trình thực tập kéo dài 6 tháng tại doanh nghiệp Italia trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Đại học Hà Nội và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và các đối tác là trường Đại học Du lịch châu Âu UET (Italia) và Công ty trách nhiệm hữu hạn EUROPE 3000. Hoạt động này cũng trong khuôn khổ dự án “Theo dõi xu hướng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam – MOTIVE”. Đây là dự án có sự tham gia của 16 trường Đại học tại Việt Nam và các tổ chức, trường Đại học thuộc Liên minh châu Âu để tiếp nhận chuyển giao năng lực từ các tổ chức phát triển và các trường Đại học ở châu Âu; tăng cường kết nối và đồng hành cùng các trường Đại Học tại Việt Nam trong quá trình thu thập, quản lý, khai thác dữ liệu sinh viên tốt nghiệp của dự án. Việc sinh viên Học viện được thực tập sớm tại doanh nghiệp Italia là cơ hội quý để học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp khi ra trường.

Một số hình ảnh của sinh viên Học viện trong chương trình gPBL tại Nhật Bản:

2165 lượt xem