VNPT lần đầu tổ chức hội thi an toàn thông tin dành cho sinh viên cả nước

Tuyển sinh 2018: PTIT sẽ cấp học bổng cho 100% sinh viên diện tuyển thẳng
16/01/2019
Công ty DKT sẽ tham gia đào tạo kiến thức thương mại điện tử cho sinh viên PTIT
16/01/2019
Show all

Hội thi an toàn thông tin (ATTT) dành cho sinh viên-VNPT Security Marathon 2018 vừa được VNPT chính thức phát động. Đây là lần đầu tiên VNPT tổ chức một hội thi nhằm tìm kiếm, phát hiện tài năng, tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho sinh viên trong lĩnh vực ATTT.

Ông Nguyễn Quốc Cường – Trưởng Ban CNTT và Dịch vụ giá trị gia tăng của Tập đoàn VNPT tuyên bố phát động hội thi VNPT Security Marathon 2018.

Lễ phát động hội thi an toàn thông tin của VNPT dành cho sinh viên – VNPT Security Marathon 2018 được VNPT tổ chức chiều nay, ngày 4/4/2018 tại cơ sở đào tạo Hà Nội của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện VNPT cùng đại diện các đơn vị sẽ phối hợp cùng VNPT tổ chức hội thi VNPT Security Marathon 2018, gồm có Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Cục An toàn thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA).

Lần đầu tiên được VNPT chủ trì tổ chức, VNPT Security Marathon 2018 sẽ diễn ra vào ngày 17/5/2018 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Km10, Đường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội. Hội thi này hướng tới mục tiêu tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thông tin; đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu về an toàn thông tin; tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực an toàn thông tin của các cơ sở đào tạo; đồng thời tìm kiếm, phát hiện tài năng, tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho sinh viên trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Một trong những mục đích của hội thi VNPT Security Marathon 2018 là đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu về an toàn thông tin; tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực an toàn thông tin của các cơ sở đào tạo trong cả nước (Ảnh minh họa)

Trong tuyên bố phát động cuộc thi VNPT SecAthon 2018, ông Nguyễn Quốc Cường – Trưởng Ban CNTT và Dịch vụ giá trị gia tăng của Tập đoàn VNPT nhận định, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như xu hướng ứng dụng các công nghệ mới IoT, Big Data hiện nay, cơ hội đi kèm với thách thức. Cùng với những lợi ích to lớn mà CNTT có thể mang lại thì rất có thể kèm theo đó là những rủi ro cực kì to lớn mà chúng ta phải đối phó.

Ông Cường cho biết, hiện nay VNPT đang triển khai giải pháp văn phòng điện tử cho khoảng 2.000 UBND các cấp, giải pháp quản lý khám chữa bệnh cho 7.000 cơ sở y tế, giải pháp quản lý trường học cho khoảng 10.000 trường học trong cả nước. “Chỉ cần nhỡ xảy ra một sự cố an toàn thông tin thì sẽ ảnh hưởng tới hàng chục ngàn cơ sở, hàng triệu bệnh nhân, hàng triệu học sinh, hàng triệu công dân đến các UBND làm thủ tục hành chính. Rõ ràng nguy cơ là rất lớn. Để ứng phó với những nguy cơ đó, chúng ta phải có công cụ, chính sách bảo mật và hơn hết là con người. Tôi chắc chắn rằng chính các bạn sinh viên sẽ là nguồn nhân lực quan trọng nhất để trong tương lai giúp ngăn ngừa, ứng phó với những nguy cơ mất an toàn thông tin đã và sẽ xảy ra”, ông Cường chia sẻ.

Vị đại diện VNPT nhấn mạnh, chính với nhận thức như vậy và với truyền thống của VNPT luôn song hành cùng ngành giáo dục cùng mong muốn đóng góp vào việc chuẩn bị nhân lực CNTT nói chung và nhân lực An toàn thông tin nói riêng cho Việt Nam, tập đoàn tổ chức hội thi an toàn thông tin VNPT Security Marathon. Chúng tôi kỳ vọng cuộc thi sẽ thu hút được đông đảo sinh viên trong cả nước tham gia chứng tỏ khả năng, năng lực của mình”.

PGS.TS Hoàng Đăng Hải – Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phát biểu tại lễ phát động cuộc thi VNPT Security Marathon 2018.

Trong phát biểu tại lễ phát động, đại diện cho đơn vị đăng cai tổ chức hội thi VNPT Security Marathon 2018, PGS.TS Hoàng Đăng Hải – Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng bày tỏ mong muốn các sinh viên trong cả nước, không chỉ những sinh viên học ngành An toàn thông tin và cả những sinh viên học các ngành khác có quan tâm đến lĩnh vực An toàn thông tin sẽ tham gia để có cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, từ đó đúc rút được những kiến thức, kĩ năng hữu ích cho hành trang của mình trong tương lai.

Theo thể lệ, đối tượng dự thi VNPT Security Marathon 2018 là sinh viên đang theo học tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trong cả nước. Thí sinh sẽ tham gia dự thi theo từng đội, mỗi đội gồm 3 thành viên.

Các đội tuyển sinh viên sẽ thi tập trung trong thời gian 6 giờ với hình thức thi Cướp cờ (Capture The Flag-CTF), với các nội dung gồm: khai thác lỗi phần mềm (Pwnable); các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web; kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, unpack (Reverse engineering); kỹ thuật phân tích, điều tra truy vết (Forensic).

Thể lệ cũng quy định rõ, các thí sinh trong quá trình dự thi phải chấp hành nghiêm túc các quy định của hội thi. Thí sinh dự thi cần mang theo Chứng minh nhân hoặc Thẻ căn cước, thẻ dự thi, máy tính cá nhân có cổng RJ-45. “Ban tổ chức nghiêm cấm mọi hình vi phá hoại vào hạ tầng thông tin và các chủ thể không nằm trong đề thi hoặc cản trở các đội thi khác thi đấu; nghiêm cấm mọi hình thức trao đổi thông tin, chia sẻ flag với những thành viên không thuộc đội thi của mình. Đội thi cần thông báo ngay với Ban Tổ chức khi phát hiện các vấn đề liên quan đến đề thi hoặc các vấn đề kỹ thuật”, thể lệ hội thi quy định.

Dự kiến, lễ trao giải hội thi VNPT Security Marathon 2018 sẽ được tổ chức sau khi tổng hợp kết quả, cùng ngày với ngày thi, 17/5/2018.

Thông tin chi tiết về hội thi an toàn thông tin dành cho sinh viên – VNPT Security Marathon 2018 được Ban tổ chức đăng tải trên website chính thức của hội thi tại địa chỉ: secathon.vnpt.vn. Để tham dự hội thi, thí sinh cần thực hiện các bước đăng ký dự thi theo hướng dẫn trên trang web chính thức của cuộc thi trước ngày 5/5/2018.

Về giải thưởng, bên cạnh Giấy khen của Ban tổ chức, các đội dự thi VNPT Security Marathon 2018 sẽ có cơ hội nhận được các phần thưởng bằng tiền mặt gồm: 1 giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 2 giải Nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 3 giải Ba trị giá mỗi giải 5 triệu đồng và 5 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 1 triệu đồng. Ngoài các giải thưởng chính thức nêu trên, thí sinh tham dự hội thi VNPT Security Marathon 2018 còn có cơ hội nhận các giải thưởng phụ, học bổng và cơ hội thực tập, làm việc tại Tập đoàn VNPT cùng các hãng khóa đào tạo chuyên sâu từ Microsoft.

Nguồn: ictnews.vn