Gần 60% sinh viên khóa D13 của PTIT có việc làm trước khi nhận bằng tốt nghiệp

20 doanh nghiệp ICT mang hàng ngàn cơ hội việc làm đến Ngày hội tuyển dụng PTIT 2018
16/01/2019
Học viện Công nghệ Bưu chính VT mở ngành học mới Thương mại điện tử
16/01/2019
Show all
678 sinh viên khối các ngành kỹ thuật khóa D13 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa nhận bằng tốt nghiệp hôm qua. Tuy nhiên, theo một thống kê chưa chính thức, gần 60% số sinh viên này đã có việc làm hoặc đang thử việc.

Khóa đào tạo đại học chính quy 2013  – 2018 (D13) các ngành kỹ thuật là khóa đào tạo đại học chính quy thứ 2 của Học viện được đào tạo theo hệ thống tín chỉ (Ảnh: Đình Dũng)

Ngày 4/5/2018, tại cơ sở đào tạo Hà Đông, Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức lễ tổng kết và trao bằng cho gần 700 kỹ sư hệ đại học chính quy khóa 2013-2018 của 5 ngành đào tạo thuộc khối các ngành kỹ thuật gồm: Kỹ thuật Điện tử – Truyền thông; Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử; CNTT; An toàn thông tin; và Công nghệ đa phương tiện.

Theo Báo cáo tổng kết, khóa đào tạo đại học chính quy 2013  – 2018 (D13) các ngành kỹ thuật là khoá tuyển sinh đào tạo đại học chính quy thứ 16 của Học viện, với điểm trúng tuyển dao động từ 18 đến 20 điểm. Đây là khóa đào tạo đại học chính quy thứ 2 của Học viện được đào tạo theo hệ thống tín chỉ tuân theo Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ được Bộ GD&ĐT ban hành tại Quyết định 43 ngày 15/8/2007.

TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phát biểu tại lễ tổng kết, trao bằng cho sinh viên khóa D13 các  ngành kỹ thuật (Ảnh: Đình Dũng)

Báo cáo của Học viện cũng nêu rõ, thành tích học tập và rèn luyện của sinh viên khóa D13 khối các ngành kỹ thuật trong gần 5 năm học tập tại Học viện là rất khả quan và đáng khích lệ. Tổng số sinh viên được công nhận tốt nghiệp là 678 sinh viên, đạt  tỷ lệ sinh viên  ra trường đúng kế hoạch so với tổng số sinh viên cuối khóa là hơn 53,6%. Trong đó, hơn 73,4% sinh viên tốt nghiệp từ loại Khá trở lên.

Đặc biệt, trong quá trình đào tạo, nhiều sinh viên khóa D13 khối các ngành kỹ thuật của Học viện tham gia tích cực vào các hoạt động nghiên cứu khóa học. Cụ thể, trong các năm từ 2015-2017 sinh viên các lớp khoá D13 đã đăng ký, tham gia và thực hiện 157 đề tài, nhiều đề tài đã được nghiệm thu cấp Học viện. Các đề tài được nghiệm thu đều đạt loại Khá, Tốt  trở lên, một số đề tài và một số báo cáo khoa học được Hội đồng nghiệm thu cấp Học viện đánh giá Xuất sắc.

Có thể kể đến một số đề tài nghiên cứu khoa học của các sinh viên kỹ thuật khóa D13 tham gia thực hiện được đánh giá tốt như: đề tài “Xây dựng ứng dụng nhận dạng và truy vấn nhanh thông tin biển số xe trên điện thoại thông minh” thực hiện năm 2015 của nhóm các sinh viên Lê Minh Khôi, Nguyễn Văn Cam, Vũ Văn Hậu học ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử; đề tài “Nghiên cứu thiết kế anten cho thiết bị IoT” thực hiện năm 2016 của nhóm sinh viên Nguyễn Tuấn Ngọc, Đỗ Minh Hiệp, Phạm Đình Sơn thuộc ngành Viễn thông; đề tài “Thiết kế anten mảng cho thiết bị đầu cuối  5G” thực hiện năm 2017 của sinh viên Nguyễn Tuấn Ngọc  thuộc ngành Điện tử Truyền thông; đề tài “Nghiên cứu kiến trúc chuyển mạch gói quang cho mạng trong trung tâm dữ liệu” thực hiện năm 2017 của sinh viên Nguyễn Ngọc Tú, ngành Điện tử Truyền thông; đề tài “Sản xuất phim hoạt hình 3D” thực hiện năm 2017 của các sinh viên Trịnh Thị Lan Hương, Đậu Nguyễn Thảo Nhi học ngành Công nghệ Đa phương tiện….

Thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học, sinh viên bước đầu nắm bắt được các công nghệ tiên tiến, hiện đại, hiểu được xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, xu hướng phát triển mạng lưới viễn thông trong tương lai. Các đề tài nghiên cứu khoa học cũng đã tạo điều kiện cho sinh viên nâng cao chất lượng khóa luận tốt nghiệp, có khả năng tiếp cận và làm quen với phương pháp nghiên cứu khoa học và các hoạt động khoa học ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các Phó giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Vũ Tuấn Lâm và Trần Quang Anh tặng Giấy khen cho 5 sinh viên thủ khoa các ngành khối kỹ thuật, khóa D13 của trường (Ảnh: Đình Dũng)

Cùng với đó, theo đánh giá của Học viện, không những có nhiều thành tích cao trong học tập và nghiên cứu khoa học, sinh viên khoá D13 còn phát huy tốt khả năng của mình trong các hoạt động thanh niên tình nguyện, phong trào tự học giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, các hoạt động văn nghệ, thể thao … do Đoàn thanh niên và Học viện tổ chức với nhiều giải thưởng. Ghi nhận những thành tích học tập, rèn luyện, phân đấu của sinh viên, Học viện đã tuyên dương, khen thưởng cho nhiều sinh viên đạt loại giỏi trong quá trình học tập, tích cực hoạt động các phòng trào. Cuối khóa học,  Học viện đã quyết định khen thưởng 59 sinh viên đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện của toàn khóa, trong đó có 5 sinh viên có thành tích xuất sắc là Thủ khoa của 5 ngành.

Phong trào học tập ngoại ngữ  của sinh viên các ngành kỹ thuật khóa D13 của Học viện ngày càng phát triển  trong quá trình học, cuối khoá học nhiều sinh viên đã đạt trình độ C, một số sinh viên đã tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ. Trong thời gian học tập và làm khóa luận tốt nghiệp, hầu hết sinh viên đã tham khảo được tài liệu nước ngoài và những nghiên cứu ấy đã góp phần không nhỏ vào thành tích học tập của các sinh viên.

Nhiều sinh viên khóa D13 các ngành kỹ  thuật đã đăng ký học 2 chương trình đào tạo đồng thời hoặc học thêm ở một trường đại học khác nhằm mở rộng kiến thức và tăng cơ hội phát triển chuyên môn, nghề nghiệp. Trong quá trình học, nhiều sinh viên đã đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và tự bổ sung thu nhập; đa số sinh viên cũng đã học thêm kiến thức, kỹ năng ngoài chương trình đào tạo. Việc tiếp tục nâng cao trình độ cũng được nhiều sinh viên lựa chọn, theo như khảo sát sơ bộ cuối khóa học thì nhiều sinh viên của khóa học có nhu cầu tham dự kỳ thi cao học sắp tới của Học và chuẩn bị thủ tục học Thạc sĩ ở nước ngoài.

Đáng chú ý, tính tới trước thời điểm  nhận bằng tốt nghiệp, theo thông tin thống kê chưa chính thức của Học viện, hiện có gần 60% số sinh viên các ngành kỹ thuật khóa D13  đã có việc làm hoặc đang thử việc, nhiều sinh viên đã có việc làm ổn định, có mức thu nhập khá cao.

Trong phát biểu tại lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp cho gần 700 sinh viên khóa D13 các ngành kỹ thuật, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện tại trường, TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện cũng bày tỏ sự mong mỏi, kỳ vọng các tân kỹ sư sẽ không ngừng phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác của mình trong thời gian tới.

Nguồn: ictnews.vn