Tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu”

Anh vnu
THÔNG BÁO TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH QUIZ GAME CỦA VNEUS
11/11/2021
T058c-trao giai DSVHD 22021
Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021
11/11/2021
Show all
09691781097dc123986c66

Chiều ngày 10 tháng 11 năm 2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu” – Cuộc thi do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát động và tổ chức trực tuyến trên kênh youtube “Sách và Trí tuệ Việt”.

Tới dự Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi có Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương; Bà Nguyễn Thị Sáu – Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, Văn phòng Quốc hội; ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Bộ, Công đoàn Bộ, và một số Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL.

abd1803b9ec756990fd671

phát biểu Tổng kết Cuộc thi

Sau gần 5 tháng triển khai, từ hơn 3.000 bài dự thi của các thí sinh đến từ 59 tỉnh/thành trong cả nước, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 291 bài thi đủ điều kiện vào vòng xét giải. Tại lễ trao giải được tổ chức chiều ngày 10 tháng 11, đã có 56 giải thưởng được công bố và trao cho các thí sinh đạt giải: 01 Giải Đặc biệt, 04 Giải Nhất, 06 Giải Nhì, 10 Giải Ba và 35 Giải Khuyến khích (danh sách chi tiết xem tại đây).

09691781097dc123986c66

Ảnh: Ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi

trao giải Đặc biệt cho nhóm thí sinh đoạt giải.

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 được tổ chức theo phương thức mới, hiện đại, áp dụng công nghệ với mục đích đa dạng các hình thức đọc sách, góp phần chấn hưng văn hóa đọc đồng thời đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của ngành thư viện theo Chương trình chuyển đổi số ngành Thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 11-2-2021.

Dù là năm đầu tiên tổ chức, nhưng Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị và các tầng lớp nhân dân. Có 59/63 tỉnh, thành trong cả nước có thí sinh gửi bài tham dự. Độ tuổi tham gia trải rộng, từ thí sinh nhỏ tuổi nhất là học sinh 6 tuổi mới vào lớp 1, cho đến thí sinh lớn tuổi nhất sinh năm 1946 (75 tuổi) vẫn nhiệt tình ghi hình, dựng video để dự thi.

Các đối tượng tham gia dự thi cũng rất đa dạng, trong đó đông đảo nhất là học sinh, giáo viên và các chiến sỹ công an, quân đội… Sự hưởng ứng của rất đông các em học sinh cho thấy thói quen đọc sách đã và đang được hình thành từ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, số lượng lớn thanh niên và lực lượng quân đội, công an tham gia Cuộc thi cũng phần nào nói lên ý chí quyết tâm, đồng lòng của thanh niên Việt Nam trong học tập nâng cao tri thức, đóng góp sức mình vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Các cuốn sách được thí sinh lựa chọn để chia sẻ, giới thiệu đa dạng, phong phú thuộc nhiều thể loại như văn học, lịch sử, khoa học thường thức, phương pháp, kỹ năng sống… Các cuốn sách được thí sinh lựa chọn nhiều nhất có thể kể đến là: “Búp sen xanh,” “Kể chuyện Bác Hồ,” “Bác Hồ kính yêu,” “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh,” “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ,” “Dế Mèn phiêu lưu ký,” “Nhật ký Đặng Thùy Trâm,” “Mãi mãi tuổi 20,” “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”… Trong đó, các cuốn sách được nhiều thí sinh lựa chọn để giới thiệu là các sách có nội dung viết về lịch sử và chủ quyền dân tộc, về Bác Hồ và các tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều thí sinh cũng đã tìm đọc và chia sẻ, giới thiệu những cuốn sách có đề tài mới và mang tính thời sự như: “Nhật ký COVID và những điều chưa kể”, “Con đã về nhà – Ký họa cách ly dịch COVID” hay “Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng”…

Qua Cuộc thi này có thể thấy, thói quen đọc sách vẫn được quan tâm ở mọi độ tuổi và ngành nghề. Bên cạnh đó với hơn 3 triệu lượt xem và 67.000 lượt đăng ký thành viên trên kênh Youtube “Sách và Trí tuệ Việt”, Cuộc thi đã thực sự trở thành một sân chơi, một diễn đàn chia sẻ hàng nghìn cuốn sách hay, bổ ích đối với người yêu sách trên cả nước và cho thấy một xu hướng mới trong việc đọc sách, chia sẻ sách đã và được hình thành để phù hợp với xu hướng phát triển trong kỷ nguyên số.

Tại lễ Tổng kết, Ban Tổ chức cũng đã thông báo về Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến”. Cuộc thi sẽ được phát động tổ chức ngay từ tháng 01 năm 2022 và triển khai trong cả năm.

Một số hình ảnh tại Lễ Tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi:

6a364e4608b3c0ed99a2101

Ảnh: Cô giáo Nguyễn Thị Hiền – Giáo viên Trường THPT Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

– Trường có nhiều thí sinh dự thi và đạt giải – phát biểu tại Lễ Tổng kết

54b298c94023887dd13241

Ảnh: Ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi

trao tặng hoa cảm ơn các đơn vị tài trợ Cuộc thi

Lan Hương.