Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

09691781097dc123986c66
Tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu”
11/11/2021
nguyen-manh-hung-1636623286319
Sẽ ban hành tiêu chuẩn an toàn cho các nền tảng dạy học trực tuyến
12/11/2021
Show all
T058c-trao giai DSVHD 22021

Sáng ngày 10 tháng 11 năm 2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (BVHTTDL) đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021.

Tới dự Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, các đồng chí là lãnh đạo, đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ VHTTDL.

T058a-trao giai DSVHD 22021

Ảnh: Ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL), Trưởng Ban Tổ chức

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 báo cáo Tổng kết Cuộc thi

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên trên toàn quốc nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách trong thế hệ trẻ, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, một yếu tố quan trọng để xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia 55 tỉnh/thành phố (chiếm 87,3% tổng số tỉnh/thành phố trong cả nước) và các trường đại học/học viện tổ chức vòng sơ khảo và đã có 871.168 học sinh, sinh viên với gần 6.900 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện tham gia; 1.252 bài dự thi được gửi về tham dự vòng chung kết cuộc thi là những sản phẩm tiêu biểu nhất của các thí sinh, đã thể hiện trí tuệ, nỗ lực, sáng tạo, dành trọn tâm huyết và tình yêu với sách của học sinh, sinh viên.

Để tạo nên sự thành công của cuộc thi, các Bộ ngành và địa phương đã xây dựng kế hoạch cuộc thi cụ thể, xác định được quy mô, có sự chỉ đạo sâu sát từ Lãnh đạo Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa và Thể thao và Sở Giáo dục và Đào tạo, giữa thư viện tỉnh với các trường học trên địa bàn; sự quan tâm của ban giám hiệu và sự tham gia tích cực của các thư viện, trung tâm thông tin-thư viện các trường đại học, học viện; sự hỗ trợ của các thầy cô giáo và gia đình thí sinh.

Một số đơn vị có số lượng bài dự thi đông như: Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) … và Bộ Công an, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Đặc biệt, số lượng thí sinh khiếm thị dự thi tăng so với cuộc thi các năm trước.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban Tổ chức Cuộc thi tiến hành trao giải trực tiếp cho các sinh viên đoạt giải đang sinh sống và học tập tại Hà Nội và một số tỉnh/thành lân cận là địa bàn có dịch cấp độ 1 (vùng xanh). Đối với các học sinh, sinh viên đoạt giải không thuộc các địa bàn trên hoặc không về tham dự trực tiếp, Ban Tổ chức sẽ gửi Giấy chứng nhận và tiền thưởng về đơn vị, địa phương tổ chức vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ năm 2021 để tổ chức trao cho thí sinh vào thời gian phù hợp.

Ban Tổ chức đã trao 03 Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu cho em Đỗ Vy Lam, Lớp 6D, Trường THCS Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, em Bạch Hải Hạnh, Lớp 11N, Trường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ và em Nguyễn Minh Phương, Lớp K63KHCTT, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; 08 giải Nhất, 16 giải Nhì, 52 giải Ba, 180 giải Khuyến khích, các giải thưởng chuyên đề (Bài chia sẻ giải thưởng hay nhất; Ý tưởng khuyến đọc và sáng tạo có tính thuyết phục nhất; Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất; Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất; Bài thơ khuyến đọc hay nhất; Câu chuyện viết tiếp hay nhất; Câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất), giải thưởng dành cho thí sinh khiếm thị có bài dự thi xuất sắc, clip dự thi được nhiều người bình chọn nhất. 10 đơn vị tổ chức tốt vòng sơ khảo, 05 đơn vị có thí sinh tham gia nhiều nhất và có thí sinh đạt giải nhiều nhất đã được biểu dương. Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trưng bày giới thiệu các bài dự thi của các em học sinh, sinh viên đạt giải cao.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi, các thí sinh đến dự đã được tham gia Chương trình tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Một số hình ảnh từ Lễ Tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi:

T058b-trao giai DSVHD 22021

Ảnh: Em Nguyễn Minh Phương – Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 đại diện cho các thí sinh tham gia Cuộc thi phát biểu ý kiến

T058c-trao giai DSVHD 22021

Ảnh: Bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ VHTTDL và Ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng

Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) trao Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu năm 2021

T058d-trao giai DSVHD 22021

Ảnh: Các thí sinh tham dự Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

T058e-trao giai DSVHD 22021

Ảnh: Trưng bày bài dự thi đạt giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

Kim Phượng