Triển khai Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến 2022 với chủ đề Sách và Khát vọng cống hiến

20220303-l1
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 có chủ đề: “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”
04/03/2022
dich-vu-cong-thiet-yeu-1832022b
Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công quốc gia
20/03/2022
Show all
T014c-hop-BTC-thi-GTSTT-300x192
Chiều ngày 17/3/2022, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp Ban Tổ chức cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến 2022 với chủ đề Sách và Khát vọng cống hiếnÔng Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chủ trì cuộc họp.
Cuộc thi được tổ chức với mục tiêu kết nối và truyền cảm hứng, niềm đam mê đọc sách cho người dân Việt Nam, từ đó phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tri thức trong cộng đồng, góp phần chấn hưng văn hóa, đặc biệt là văn hóa đọc, khơi dậy khát vọng cống hiến phát triển đất nước. Thông qua Cuộc thi nhằm phát huy tính sáng tạo, đa dạng các hình thức đọc sách, đổi mới phương thức tuyên truyền, truyền thông về văn hóa đọc đáp ứng yêu cầu của việc chuyển đổi số phục vụ người dân, đặc biệt là trong tình hình mới đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển KT-XH.
Theo ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện, cuộc thi năm nay sẽ có một số thay đổi so với cuộc thi năm 2021. Về đối tượng dự thi, Cuộc thi năm 2022 không chỉ hướng tới các thí sinh trong nước mà hướng cả tới người Việt Nam đang sống và làm việc ở nước ngoài. Cuộc thi cũng sẽ chia làm hai vòng, Vòng sơ loại (với hai giai đoạn dự thi) và Vòng Chung kết. Tại Vòng Chung kết, ngoài lượt bình chọn từ mạng xã hội sẽ có sự tham gia của Ban Giám khảo nhằm chọn được những bài dự thi chất lượng nhất để trao giải.
Lần đầu tham dự cuộc thi với tư cách thành viên Ban Tổ chức, Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc thi này của Bộ VHTTDL khi đã hướng tới cả đối tượng là đông đảo người Việt Nam đang sống và làm việc ở nước ngoài, từ đó góp phần gìn giữ tình yêu đối với quê hương và văn hóa của người Việt Nam.
Góp ý tại cuộc họp, các đại biểu mong muốn Ban Tổ chức sẽ sớm xúc tiến công tác truyền thông cho sự kiện này trên các hệ thống truyền thông và coi đây là yếu tố quan trọng để tạo ra sự thành công của cuộc thi, đồng thời sẽ huy động các nguồn lực có thể để hỗ trợ cho Ban Tổ chức cuộc thi.
T014a-hop-BTC-thi-GTSTT-e1647568899933

Ảnh: Ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện cùng các thành viên BTC cuộc thi

Năm 2021, Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến lần đầu được tổ chức theo phương thức mới, hiện đại với các hình thức trực tuyến, áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông để lan tỏa và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Dù là năm đầu tiên tổ chức, nhưng Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm và tham gia nhiều người, ở nhiều địa phương. Sau gần 4 tháng thực hiện với hơn 3.000 bài dự thi, Ban tổ chức đã xét duyệt 2.000 bài dự thi đạt yêu cầu để lựa chọn được 291 bài thi vào vòng chung kết. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã công bố và trao Giấy chứng nhận của Bộ VHTT&DL cho 56 bài sự thi xuất sắc. Giải đặc biệt được trao cho nhóm thí sinh Đỗ Phương Linh, Nguyễn Mạnh Tuấn, Phạm Phương Thảo – Thư viện Quân đội, Tổng Cục Chính trị, Bộ Quốc phòng.

NL.