Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông

f7f517c0-a342-4459-b22c-607619ecfae5
Bộ VHTTDL bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật từ ngày 01/02/2022
20/12/2021
20211222-pg1-BK
Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022
23/12/2021
Show all
20211222hanh3
(Mic.gov.vn) – Ngày 22/12/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và đề ra kế hoạch phát triển trung hạn giai đoạn 2022 – 2024, định hướng đến năm 2025. Hội nghị vinh dự được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Lãnh đạo Chính phủ tới dự và phát biểu chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có bài phát biểu tại Hội nghị. Cổng TTĐT Bộ TT&TT trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại sự kiện.

20211222hanh3

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Năm 2021 đối với ngành Thông tin và Truyền thông là một năm rất đặc biệt. Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định chuyển đổi số (CĐS) là động lực phát triển kinh tế; khát vọng phát triển, khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ tạo ra sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá vươn lên thành nước phát triển có thu nhập cao. Đôi cánh để Việt Nam bay lên là công nghệ và khát vọng phát triển. Đôi cánh này đều có liên quan đến Ngành ta. Ngành Thông tin và Truyền thông đã có một sứ mệnh mới.

COVID-19 là cú huých trăm năm cho CĐS. Năm 2021 đã đẩy toàn đất nước vào CĐS. Nhưng hạ tầng, cách làm vẫn là thời Công nghệ thông tin. Bởi vậy, các vấn đề của Ngành ta đã bộc ra một cách rất rõ ràng. Nếu cứ bình thường thì chắc chúng ta không nhìn thấy rõ. Nếu cứ bình thường thì có thể chúng ta vẫn tiếp tục khen nhau, tiếp tục làm việc trên giấy tờ và tạo ra thành công trên giấy tờ. Nhưng COVID-19, nhất là biến chủng Delta và đợt bùng phát dịch lần thứ tư, đã đẩy chúng ta khỏi giấy tờ và đối mặt với cuộc sống, với nhu cầu của hàng trăm triệu người dân về CĐS, về truyền thông.

Chúng ta đã có một cách tiếp cận đúng đối với các vấn đề lộ ra. Thay vì lo sợ và tìm cách giấu đi hay bao biện thì chúng ta đã chọn cách nhận trách nhiệm và tìm cách giải quyết. Và vấn đề lộ ra không ngờ lại là một cơ may hiếm có để Ngành ta phát triển. Đi qua khó khăn và thách thức đã làm cho chúng ta tự tin hơn và quan trọng hơn tất cả là tinh thần sẵn sàng đương đầu với các vấn đề phát sinh, coi đây là động lực cho phát triển. Vượt qua được nỗi sợ bị phê bình, bị chỉ trích có lẽ là thành công lớn nhất năm 2021 của Bộ ta.

Năm 2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ CĐS ở mọi ngành trên phạm vi toàn quốc, toàn dân và toàn diện. Là năm đầu thực hiện các chiến lược mới: Hạ tầng số, Dữ liệu, Bưu chính, An toàn thông tin mạng, Công nghiệp công nghệ số, Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số, Chuyển đổi số báo chí.

Năm 2022, việc thì nhiều hơn, yêu cầu thì cao hơn nhưng thu nhập lại chưa cao. Chúng ta phải thiết kế lại vận hành của tổ chức, bỏ đi những việc không tạo ra giá trị, phẳng hoá bộ máy, tự động hoá các báo cáo. Chúng ta phải đầu tư nhiều hơn vào công cụ làm việc, nhất là các công cụ dựa trên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Khác biệt căn bản nhất của cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ tư là máy móc thay lao động trí óc của con người. Ba cuộc Cách mạng công nghiệp trước đây thì là máy móc thay lao động chân tay. Các đầu tư của Bộ từ năm 2022 sẽ tập trung vào công nghệ số để giảm tải cho cán bộ công nhân viên. Việc thì nhiều hơn, yêu cầu thì cao hơn nhưng thời gian làm việc thì phải ít hơn!

Đại dịch COVID-19 là khủng hoảng toàn cầu. Khủng hoảng trăm năm một lần. Nhưng đại dịch COVID-19 cũng cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm. Năm 2022 và những năm tiếp theo là thời cơ tận dụng để bứt phá vươn lên, để Việt Nam hùng cường thịnh vượng để không kẻ thù nào dám đến xâm phạm và vì thế mà được hoà bình lâu dài.

Hội nghị tổng kết của ngành Thông tin và Truyền thông rất vinh dự được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Lãnh đạo Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo. Chúng tôi xin tiếp thu và sẽ cụ thể hoá các chỉ đạo của Phó Thủ tướng vào kế hoạch hành động năm 2022. Xin hứa với Phó Thủ tướng và Lãnh đạo Chính phủ, chúng tôi sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2022 mà Đảng, Nhà nước đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông, cao hơn và tốt hơn năm 2021. Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, kính chúc Phó Thủ tướng nhiều sức khoẻ, niềm vui và thành công trong trọng trách của mình!

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương, các đồng chí đại biểu Trung ương và địa phương, đại biểu các Sở Thông tin và Truyền thông, các hiệp hội, các doanh nghiệp và đơn vị trong Ngành đã dành thời gian tham gia hội nghị tổng kết của ngành Thông tin và Truyền thông. Sự thành công của ngành Thông tin và Truyền thông luôn có sự đóng góp quí báu của các đồng chí. Xin kính chúc tất cả các đồng chí nhân dịp năm mới 2022 thật nhiều sức khoẻ, niềm vui và thành công!

Hôm nay, ngày 22/12, là ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. Xin phép được chúc mừng Quân đội, chúc mừng các đồng chí đã và đang phục vụ trong quân ngũ!

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

BBT

Từ khóa: Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số