Nội quy thư viện

(kèm theo quyết định số: 817 /QĐ-TTTV ngày 14 /10 /2009 của Giám đốc Học viện)

1-NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Toàn thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên đang học tập và làm việc tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (sau đây gọi chung là Bạn đọc) có thẻ do Học viện cấp đều được sử dụng các dịch vụ Thông tin – Thư viện (TT-TV): đọc tài liệu tại chỗ, mượn tài liệu về nhà, sử dụng các phòng đa phương tiện, phòng truy cập Internet.

Điều 2. Các cá nhân không thuộc Học viện có nhu cầu sử dụng dịch vụ TT-TV phải có Giấy giới thiệu của cơ quan chủ quản kèm theo Chứng minh thư nhân dân và phí dịch vụ theo quy định của Thư viện. Tài liệu chỉ được đọc tại chỗ, không mượn về nhà.

Điều 3. Có trách nhiệm xuất trình thẻ khi sử dụng các dịch vụ TT-TV; bảo quản thẻ, không cho người khác mượn thẻ và không sử dụng thẻ của người khác. Khi bị mất thẻ, phải báo ngay cho cán bộ Thư viện. Nếu để người khác sử dụng thẻ của mình làm mất, hư hỏng tài liệu, trang thiết bị, bạn đọc phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Điều 4. Kiểm tra số lượng và tình trạng tài liệu trước khi mượn, nếu có hiện tượng rách, bẩn, mất trang,…cần báo ngay cho cán bộ Thư viện, nếu không bạn đọc phải chịu trách nhiệm khi trả.

Điều 5. Bạn đọc phải trả tài liệu đúng thời hạn quy định, chỉ được mượn tài liệu mới khi đã trả tài liệu cũ. Nếu có nhu cầu mượn tiếp, bạn đọc mang tài liệu đến thư viện xin gia hạn. (Tài liệu sẽ được gia hạn nếu chưa có bạn đọc nào đăng ký mượn).

Điều 6. Bạn đọc đến Trung tâm TT-TV cần trang phục nghiêm túc, giữ gìn trật tự, an toàn và mỹ quan chung. Tuyệt đối không hút thuốc trong các khu vực của Trung tâm.

2-NỘI QUY PHÒNG ĐỌC

2.1 Đối với phòng đọc kho đóng

Điều 7. Viết phiếu yêu cầu đầy đủ, rõ ràng (không viết bằng bút mực đỏ hoặc bút chì).

Điều 8. Không được mang tài liệu ra khỏi phòng Đọc. Bạn đọc có việc cần ra ngoài phải gửi tài liệu tại quầy thủ thư và nhận lại tài liệu khi vào. Mỗi bạn đọc được gửi 01 cuốn trên giá trong thời gian quy định. Nếu có nhu cầu đọc tiếp buổi sau cần đăng ký trước với cán bộ Thư viện.

Điều 9. Số lượng tài liệu được mượn: tiếng Việt 02 cuốn /lần, ngoại văn 01 cuốn/lần. Chỉ được mượn tiếp tài liệu mới khi đã trả tài liệu cũ.

Điều 10. Bạn đọc có nhu cầu sao chụp tài liệu cần đăng ký với cán bộ Thư viện.

2.2 Đối với phòng đọc kho mở

Điều 11. Bạn đọc cần để tư trang (mũ, nón, túi cặp, tài liệu…) tại tủ gửi đồ, không để tiền, tài sản quý trong tủ. Khi ra ngoài, phải lấy đồ mang theo.

Điều 12. Bạn đọc tự chọn tài liệu trên giá theo bảng chỉ dẫn môn loại, đặt thanh đánh dấu vào vị trí tài liệu vừa được rút ra. Chỉ được lấy 01 cuốn sách, 1 loại báotạp chí cho 1 lần sử dụng, đọc xong, để tài liệu vào đúng nơi quy định mới được lấy tài liệu mới.

Điều 13. Bạn đọc có nhu cầu mượn tài liệu về nhà, phải tiến hành thủ tục mượn tại quầy thủ thư. Tài liệu có dấu đỏ, sách tra cứu, luận án, luận văn, báo, tạp chí không được mượn về nhà. Số lượng và thời hạn được mượn tuỳ thuộc vào đối tượng bạn đọc:

*  Đối với bạn đọc là học viên, sinh viên của Học viện:

–   Số lượng tài liệu:     02 cuốn

–  Thời hạn mượn:         07 ngày

* Đối với bạn đọc là cán bộ, giảng viên của Học viện:

–  Số lượng tài liệu:      03 cuốn

–  Thời hạn mượn:         15 ngày

2.3 Đối với phòng truy cập Internet

Điều 14. Bạn đọc ghi đầy đủ các thông tin vào sổ Nhật ký sử dụng phòng Internet. Không  tự do ra vào khi chưa có sự đồng ý của cán bộ phòng Internet.

Điều 15. Ngồi đúng số máy ghi trên thẻ nhận từ cán bộ phòng Internet. Chỉ được yêu cầu đổi máy nếu máy hỏng. Mỗi máy chỉ được phép 01 người sử dụng, thời gian sử dụng là 01 giờ/buổi. Các trường hợp đặc biệt, bạn đọc liên hệ với cán bộ phòng Internet để giải quyết.

Điều 16. Không tự tiện điều chỉnh (di chuyển hay thay đổi) các thiết bị khi chưa được phép. Bạn đọc báo ngay cho cán bộ phòng Internet biết nếu có sai hỏng, mất mát của thiết bị, dụng cụ.

Điều 17. Chỉ được sử dụng Internet nhằm khai thác, tìm kiếm thông tin phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu khoa học. Không vào các trang Web có nội dung không lành mạnh, không chát, không chơi game. Không sao chụp, phổ biến các thông tin, dữ liệu không được phép, không tải bất cứ phần mềm nào về máy tính.

Điều 18. Tắt máy và sắp xếp ghế, chuột, bàn phím ngay ngắn trước khi ra về.

Điều 29. Khi ra khỏi phòng máy: trả thẻ ghi số máy, ghi giờ ra, ký tên vào Nhật ký sử dụng phòng Internet. Không tự ý ra khỏi phòng khi chưa thực hiện hết các thủ tục này.

Điều 20. Không vào phòng máy trước khi hết giờ phục vụ 15 phút.

 

3-NỘI QUY PHÒNG MƯỢN

Điều 21. Viết phiếu yêu cầu đầy đủ, rõ ràng (không viết bằng bút mực đỏ, bút chì).

Điều 22. Số lượng tài liệu và thời hạn mượn tuỳ thuộc vào từng đối tượng bạn đọc.

Đối với bạn đọc là cán bộ, giảng viên của Học viện

– Số lượng tài liệu:              07 cuốn.

–   Thời gian mượn:               02 tháng (60 ngày)

* Đối với bạn đọc là  sinh viên hệ chính quy (Cao đẳng, Đại học)

–  Số lượng tài liệu được mượn tương ứng với các môn học theo chương trình đào tạo của từng học kỳ: tối đa là 08 cuốn

–  Thời hạn mượn:                  01 học kì (150 ngày)

Đối với bạn đọc là sinh viên các hệ đào tạo khác; học viên cao học, nghiên cứu sinh

Khi mượn về nhà  phải ký cược tiền theo quy định của Trung tâm.    

–  Số lượng tài liệu:               05 cuốn

–  Thời hạn mượn:                  01 học kỳ (150 ngày)

 

4-NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ BẢO QUẢN TÀI LIỆU, TÀI SẢN,

KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

Điều 23. Tuyệt đối không mang tài liệu ra khỏi phòng đọc khi chưa được phép của cán bộ thư viện. Không được sao chụp trái phép các tài liệu của thư viện; Không tráo đổi, cắt xén, đánh dấu làm rách nát, hư hỏng tài liệu; không viết nháp hoặc ghi chép vào tài liệu.

Điều 24. Khi sử dụng máy tính tra cứu, tủ mục lục… phải thao tác đúng hướng dẫn. Không làm hư hỏng các trang thiết bị, máy móc và các vật dụng khác hoặc có hành vi gây thiệt hại đến vốn tài liệu, tài sản và cơ sở vật chất của Trung tâm TT-TV.

Điều 25. Không mang các thiết bị, vật tư, chất dễ cháy nổ vào trong Trung tâm. Không ăn quà, vứt rác bừa bãi; không viết, vẽ bậy lên mặt bàn, tường; không tự ý dịch chuyển bàn ghế, ra về phải xếp gọn, ngay ngắn.

Điều 26.  Bạn đọc vi phạm nội quy, tuỳ theo mức độ sẽ chịu xử lý theo các hình thức kỷ luật sau:

–  Nhắc nhở, cảnh cáo

–  Phạt tiền

–  Khoá thẻ từ 10 ngày đến vĩnh viễn.

–  Bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường do Trung tâm TT-TV xem xét quyết định.

–  Thông báo về cơ sở quản lý, đào tạo.

–  Đề nghị truy tố trước pháp luật.

Điều 27. Hoan nghênh và ưu tiên phục vụ bạn đọc thực hiện tốt nội quy của Trung tâm và phát hiện những vi phạm của bạn đọc khác.

Điều 28. Mọi ý kiến đóng góp về tình hình tài liệu hoặc thái độ của cán bộ Trung tâm,  xin gửi về “Hòm thư góp ý” tại các khu vực phục vụ bạn đọc hoặc vào mục Góp ý theo địa chỉ: http://www.ilc.ptit.edu.vn.

Hà Nội, ngày 14 tháng 10 năm 2009

 KT.  GIÁM ĐỐC

PHÓ GIÁM ĐỐC

 

  TS. Lê Hữu Lập (đã ký)