Viện CNTT &TT xây dựng cổng thông tin thực tế ảo du lịch vùng sâm Ngọc Linh – Quảng Nam

index
Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện – Thông báo tuyển dụng Kỹ sư năm 2018
26/07/2018
1
Đào tạo Sau Đại học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông liên tục đổi mới đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao
27/07/2018

Chiều 26/7, UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) khai trương Cổng thông tin thực tế ảo du lịch vùng sâm Ngọc Linh nhằm quảng bá và phát triển du lịch Nam Trà My, biến nó thành ngành kinh tế mũi nhọn và bền vững cho địa phương. Cổng thông tin do Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông CDIT (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) xây dựng, dựa trên công nghệ ảnh 360 độ hay còn gọi là VR photo (Virtual Reality Photo).

Cổng thông tin thực tế ảo sẽ cung cấp cho người xem toàn bộ hình ảnh khu khu du lịch Sâm Ngọc Linh dưới hai dạng chính là ảnh ảo trên cao – được thực hiện bằng máy bay không người lái cho phép người xem có cái nhìn toàn cảnh về mỗi địa điểm. Ảnh ảo dưới mặt đất ghi lại chi tiết cảnh vật xung quanh dưới góc nhìn tương tự người trực tiếp tham quan. Du khách sẽ được khám phá trực quan về khu du lịch như như đang đứng ở tại không gian đó và hoàn toàn có thể quan sát xung quanh 360 độ ở bất kỳ góc nhìn nào.

Dựa trên công nghệ web 360 và scanning 3D, Cổng thông tin thực tế ảo du lịch vùng sâm Ngọc Linh còn cung cấp các thông tin về sản phẩm sâm Ngọc Linh, các loại sản vật và địa điểm du lịch của Nam Trà My đã được số hóa thành các hình ảnh, video, mô hình 3D được giới thiệu bằng âm thanh và văn bản kèm theo cho từng nội dung. Ứng dụng được chạy trên nền tảng web và du khách có thể xem trên bất kỳ thiết bị di động, nào như máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc máy tính cá nhân. Muốn kiểm tra sản phẩm dược liệu của huyện Nam Trà My, người mua chỉ cần quét mã vạch sẽ biết được nguồn gốc xuất xứ cũng như cách sử dụng sản phẩm. Thú vị hơn, nếu khách hàng có nhu cầu, hoàn toàn có thể in 3D một củ sâm Ngọc Linh để làm quà lưu niệm.Cổng thông tin thực tế ảo sẽ cung cấp cho người xem toàn bộ hình ảnh khu khu du lịch Sâm Ngọc Linh dưới hai dạng chính là ảnh ảo trên cao – được thực hiện bằng máy bay không người lái cho phép người xem có cái nhìn toàn cảnh về mỗi địa điểm. Ảnh ảo dưới mặt đất ghi lại chi tiết cảnh vật xung quanh dưới góc nhìn tương tự người trực tiếp tham quan. Du khách sẽ được khám phá trực quan về khu du lịch như như đang đứng ở tại không gian đó và hoàn toàn có thể quan sát xung quanh 360 độ ở bất kỳ góc nhìn nào.

Trải nghiệm ứng dụng tại website của huyện Nam Trà My, mục “Du lịch vùng sâm”:  http://namtramy.gov.vn/web360/NamTraMy.html
Hiện vào mùng 1 hàng tháng, phiên chợ sâm được mở tại trung tâm huyện, giá loại 30 củ một kg khoảng 60-80 triệu đồng; loại 10 củ một kg 80-100 triệu đồng. Riêng lá sâm tươi 5,5-6,5 triệu đồng mỗi kg. Giá bán tùy thuộc vào tuổi đời, sâm có nhiều năm tuổi giá trị càng lớn.Được biết, Huyện miền núi Nam Trà My được biết đến là thủ phủ của sâm Ngọc Linh. Nghiên cứu đã chỉ ra thân và rễ củ sâm Ngọc Linh chứa 52 saponin triterpen có tính kháng khuẩn, kháng ung thư, axid béo… Giá trị này của sâm Ngọc Linh gấp 3 lần sâm Triều Tiên; hai lần sâm Mỹ và Trung Quốc.

Hiện vào mùng 1 hàng tháng, phiên chợ sâm được mở tại trung tâm huyện, giá loại 30 củ một kg khoảng 60-80 triệu đồng; loại 10 củ một kg 80-100 triệu đồng. Riêng lá sâm tươi 5,5-6,5 triệu đồng mỗi kg. Giá bán tùy thuộc vào tuổi đời, sâm có nhiều năm tuổi giá trị càng lớn.

800 lượt xem