Thông báo về việc phát động và thể lệ cuộc thi “NHỮNG CUỐN SÁCH CỦA TUỔI TRẺ”

Tưng bừng ngày hội tư vấn tuyển sinh 2019
18/03/2019
Thông tin tuyển dụng nhân sự IT
19/03/2019

Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông phát động và ban hành thể lệ cuộc thi viết “Những cuốn sách của tuổi trẻ”
I. MỤC ĐÍCH CUỘC THI
– Nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4), khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách, tôn vinh giá trị sách, nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội.
– Thông qua cuộc thi nhằm khuyến khích phong trào đọc sách trong Học viện, tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để sinh viên được giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm về sách và văn hóa đọc.
II. QUY ĐỊNH CHUNG
1. Đối tượng tham gia:
+ Tất cả sinh viên đang học tập tại Học viện.
+ Không hạn chế về thể loại sách, ưu tiên sách kỹ năng và sách văn học.
2. Hình thức tham gia:
+ Thi theo hình thức cá nhân hoặc nhóm tác giả, không giới hạn số lượng bài dự thi, tuy nhiên, mỗi thí sinh, đội/ nhóm chỉ chọn mỗi đề tài là một cuốn sách khác nhau.
3. Thời gian cuộc thi:
+ Vòng loại: Nhận bài thi viết từ 15/3/2019 đến hết ngày 10/4/2019.
+ Vòng chung kết: Thi thuyết trình vào ngày 19/4/2019.
4. Thể lệ cuộc thi
4.1 Vòng loại:
4.1.1 Nội dung:
Bài thi xoay quanh các nội dung sau:
– Giới thiệu và tóm tắt sơ lược nội dung quyển sách;
– Lý do chọn cuốn sách làm chủ đề bài thi; dùng lý luận để nêu bật và chứng minh tại sao bạn lại lựa chọn cuốn này dành cho tuổi trẻ trong một rừng sách như hiện nay: thể hiện những bài học cuộc sống, những giá trị từ cuốn sách được vận dụng trong học tập và thực tiễn cuộc sống.
– Chia sẻ quan điểm, mong muốn của bản thân về văn hóa đọc của giới trẻ ngày nay.
4.1.2 Thể lệ:
– Quy định về quy cách bài dự thi:
+ Bài dự thi sử dụng hình thức viết văn xuôi, nghị luận phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, được viết tay hoặc đánh máy, không quá 2.000 từ (trên hai mặt giấy khổ A4, font chữ times new roman cỡ chữ 13, định dạng và căn lề theo chuẩn văn bản đánh máy.
– Quy định chung:
+ Bài dự thi phải do thí sinh dự thi tạo ra, bảo đảm đúng thể lệ cuộc thi. Người gửi hoàn toàn chịu trách nhiệm về bản quyền và nội dung dự thi.
+ Nội dung, ngôn từ, hình ảnh trong sáng, lành mạnh, phù hợp với văn hóa Việt Nam; không đưa các thông tin ảnh hưởng đến uy tín cá nhân hay tổ chức, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; không mang tư tưởng chính trị, tôn giáo, cục bộ vùng miền, gây kích động.
+ Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân để ban tổ chức liên lạc bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, điện thoại, email.
+ Ban tổ chức có quyền sử dụng tác phẩm dự thi để đăng tải lên các kênh thông tin nội bộ mà không cần phải xin phép ý kiến tác giả, nhằm cổ động phong trào đọc sách, quảng bá những quyển sách hay, có giá trị.
+ Các tác phẩm dự thi sai quy định sẽ bị loại. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm, giải quyết các khiếu nại về sau.
– Cách thức gửi bài dự thi:
+ Thời gian gửi bài dự thi: từ ngày thông báo đến hết ngày 10/04/2019
+ Thí sinh gởi bài dự thi trực tuyến qua địa chỉ email huebm@ptit.edu.vn hoặc nộp trực tiếp: Cô Bùi Thị Minh Huệ – Trung tâm Thông tin thư viện – phòng Quản lý KHCN&HTQT, phòng 105 nhà A3.
+ Số điện thoại: 0902225665;
Ngoài bì thư ghi rõ “Bài dự thi Những cuốn sách của tuổi trẻ”.
Kết thúc vòng loại, Ban Giám khảo cuộc thi sẽ chọn 11 thí sinh/đội xuất sắc tham gia vòng chung kết.
4.2 Vòng chung kết:
Thí sinh trình bày về bài thi thông qua phần thi thuyết trình trước Ban Giám khảo với sự trợ giúp của các phương tiện như powerpoint, video clip, bảng viết,… trong thời lượng tối đa 5 phút.
Nội dung trình bày xoay quanh các nội dung:
– Giới thiệu bản thân và thể loại sách yêu thích
– Tóm tắt sơ lược nội dung quyển sách dự thi, nêu lên những giá trị, những bài học mà sách mang lại cho bản thân.
Sau khi trình bày phần thuyết trình, thí sinh trả lời các câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra.
Thang điểm:
– Số điểm của các tác giả/ đội sẽ được tính bằng tổng số điểm của Ban giám khảo và số bình chọn của khán giả tại Hội trườnhg. Trong đó:
+ Ban giám khảo: Thang điểm 100
Nội dung: làm rõ chủ đề của cuộc thi, có tính giáo dục cao, nội dung gần gũi với đời sống: 20 điểm
Thông điệp truyền tải: mang tính nhân văn sâu sắc, rõ ràng: 30 điểm
Có sự sáng tạo trong nội dung, ngôn từ phong phú, đa dạng: 10 điểm
Trang phục, đạo cụ phù hợp, hấp dẫn: 10 điểm
Thuyết trình hấp dẫn, trả lời câu hỏi ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm: 20 điểm
+ Bình chọn của khán giả: cộng 10 điểm tối đa và giảm dần theo số đội.
Kết thúc vòng chung kết, Ban giám khảo sẽ chấm thi để xếp hạng thí sinh.
III. TỔ CHỨC TRAO GIẢI, KHEN THƯỞNG
Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích và 02 giải phụ.
1. Về cơ cấu giải thưởng:
STT GIẢI THƯỞNG GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG TỔNG GIẢI THƯỞNG
I. Giải chính
1. 01 Giải nhất: 500.000 VNĐ
2. 02 Giải nhì: 400.000 VNĐ
3. 03 Giải ba: 300.000 VNĐ
4. 05 Giải khuyến khích: 200.000 VNĐ
II. Giải phụ
1. 01 Giải thuyết trình hay nhất: 200.000 VNĐ
2. 01 Giải thưởng cho tinh thần gắn kết của đồng đội 200.000 VNĐ
3. 01 giải cho bài viết có sức lan tỏa nhiếu nhất 200.000 VNĐ

Ngoài ra sẽ có nhiều quà tặng bằng sách từ Ban tổ chức.
2. Thành viên Ban Giám khảo: gồm các thầy cô có chuyên môn trong Học viện.
Ban tổ chức rất mong nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các sinh viên.