Đội ICEBERG đã giành chức vô địch kỳ thi lập trình theo chuẩn Quốc tế ACM/ICPC PTIT 2018

giai cau long
Học viện đạt 2 Huy chương đồng tại Giải Cầu lông cán bộ, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện khu vực Hà Nội năm 2018
07/05/2018
CÔNG TY TNHH SYNERGIX TECHNOLOGIES VIỆT NAM
SYNERGIX TECHNOLOGIES Việt Nam thông báo tuyển dụng
08/05/2018

Vừa qua, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức kỳ thi lập trình theo chuẩn ACM/ICPC dành cho sinh viên yêu thích lập trình tại cả hai cơ sở đào tạo. Đây là kỳ thi giải một số bài toán cụ thể trên máy tính, nhằm khuyến khích thực hiện giải quyết các bài toán bằng chương trình hoàn thiện, không có lỗi, đồng thời khuyến khích phong cách làm việc tập thể, cộng đồng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

 Năm 2018 là lần thứ 9 kỳ thi được tổ chức. Cuộc thi năm nay đã thu hút 174 đội tham gia với 522 sinh viên, trong đó có 169 đội của cơ sở đào tạo Hà Nội và 5 đội của cơ sở TP. HCM. Sau vòng loại được tổ chức ngày 21/4,  Ban tổ chức đã chọn ra 51 đội tham dự vòng chung kết với 47 đội thi đấu ở cơ sở đào tạo phía bắc và 4 đội thi đấu ở khu vực phía nam.

Theo thể lệ cuộc thi, mỗi đội dự thi có 3 sinh viên, được phát 01 đề thi, trong đề thi sẽ có từ 8-12 bài. Mỗi đội sẽ làm việc trên 01 PC trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 tiếng. Khi làm xong bài nào, các đội có quyền nộp bài qua hệ thống PC^2 để đề nghị HĐGK chấm ngay bài đó, kết quả được công bố ngay tại khu vực thi. Bài thi sau khi chấm, nếu vượt qua toàn bộ số test mới được tính 01 điểm, còn không sẽ bị trả về và không được tính điểm. Nếu bài được tính 01 điểm, sẽ có một chỉ số phụ được tính là thời gian thực hiện bài đó (tính từ lúc bắt đầu cuộc thi). Nếu bị trả về, bài được phép làm lại và đề nghị chấm lại, tuy nhiên, sẽ bị tính phạt về mặt thời gian (mỗi lần trả về bị cộng thêm 20 phút vào chỉ số phụ). Chỉ có bài được 01 điểm mới bị tính chỉ số phụ thời gian (là tổng thời gian làm bài và thời gian bị phạt – nếu có). Bài nào không có điểm thì không đưa vào để tính thời gian làm bài. Sau khi kết thúc cuộc thi, kết quả của các đội sẽ dựa trên tổng số điểm đạt được (đội nào được nhiều điểm hơn sẽ đứng trên). Hai đội có cùng số điểm sẽ được so sánh dựa trên chỉ số phụ (đội nào có thời gian làm bài ít hơn sẽ đứng trên). Hình thức thi và cách tính điểm (theo chuẩn chấm test ACM/ICPC).

10

Toàn cảnh vòng thi chung kết

Tất cả các đội tham gia ở khu vực phía bắc đều giải được ít nhất 2 bài, có 39 đội giải được từ 3 bài trở lên, 25 đội giải được từ 6 bài trở lên. Các đội bám đuổi nhau quyết liệt, thứ tự xếp hạng liên tục thay đổi cho tới tận phút cuối. Giải Nhất và chức Vô địch thuộc về đội ICEBERG gồm các sinh viên Nguyễn Thái Sơn – D14AT1, Nguyễn Hồng Anh Tấn – D15PT5, Lê Duy Bách D16CN6; giải Nhất thuộc về đội BOY-KUT3_TH4NH_H04 gồm các sinh viên Nguyễn Nhân Đức –D14CNPM6, Đặng Bảo Chiến D15CN10, Triệu Khương Duy – D15CN1. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 02 giải Nhì, 05 giải Ba và 07 giải Khuyến khích cho các đội tham gia.

Cuộc thi năm nay còn có sự đồng hành và hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp, là đối tác của Học viện như: Công ty Samsung Việt Nam, cty FPT Software, CoWell Châu Á, tập đoàn VC Corp, cty CMC Global, Trung tâm an ninh mạng Viettel, cty MISA, cty VietIS và Gameloft. Các đơn vị tài trợ cũng đã trao các giải Cống hiến, Chiến thuật, Tiềm năng, 3G, Siêu tốc, Bứt phá, Chắc chắn… cho các đội tham gia cuộc thi.

Kỳ thi diễn ra thành công đã góp phần thúc đẩy phong trào học tập sôi động của đông đảo sinh viên PTIT đồng thời là cơ sở để Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chuẩn bị và tổ chức thành công kỳ thi lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC Châu Á năm 2018.

Một số hình ảnh tại Lễ trai giải cuộc thi:

9

8

5

7

489 lượt xem