Cựu sinh viên PTIT tiết lộ bí quyết “săn” học bổng du học ngành viễn thông ở Hàn Quốc

Nissan Techno Vietnam (NTV) thông báo tuyển dụng
31/03/2017
Thông báo danh mục các chương trình Khoa học công nghệ trọng điểm năm 2017
03/04/2017

Cao Ngọc Trang từng là du học sinh ngành Viễn Thông tại Hàn Quốc và hiện tại là nghiên cứu sinh tại Úc. Cùng trò chuyện với nhân vật để cùng khám phá những kinh nghiệm xin học bổng cùng với những trải nghiệm học tập tại ngôi trường Kyung Hee University, Hàn Quốc có truyền thống giảng dạy từ năm 1949 đến nay nhé.

P/v: Chào Trang, lý do nào đã khiến Trang quyết định học chuyên ngành Viễn Thông và tại sao chị lại chọn Hàn Quốc làm điểm đến du học?

Ngọc Trang: Những công nghệ mới, đặc biệt là viễn thông luôn hấp dẫn Trang. Chính vì vậy Trang đã thi vào Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông, một trong những trường đào tạo viễn thông hàng đầu Việt Nam. Càng học, Trang càng thấy nó “ đẹp” và thú vị. Những thầy cô ở PTIT đã truyền cảm hứng cho Trang nên Trang quyết định sẽ theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu ngành Viễn Thông và tìm kiếm cơ hội học tập chuyên sâu.
Với Trang, Hàn Quốc là một trong những nước phát triển mạnh mẽ về viễn thông và cũng là một môi trường học tập lí tưởng. Vì vậy, Trang đã nỗ lực trao dồi chuyên môn, ngoại ngữ và tìm hiểu các điều kiện thiết yếu săn học bổng.
Đầu năm 2012, Trang đã nhận được sự giới thiệu của Thầy Bảo (PGS.TS Võ Nguyễn Quốc Bảo – Trưởng Khoa Viễn Thông 2, Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông cơ sở tại TPHCM), đến cuối năm 2012 Trang đã thành công khi được trường Kyung Hee cấp học bổng Thạc sĩ.

P/v: Quá trình chuẩn bị cho con đường du học tại Hàn của chị diễn ra như thế nào?

Ngọc Trang: “Các điều kiện thiết yếu bao gồm một bảng điểm đẹp, kiến thức chuyên ngành vững, tiếng Anh tốt, kinh nghiệm làm việc và hoạt động xã hội. Và thế là, hành trình để đạt được từng yếu tố một đã được vạch ra.”

Thứ nhất, đối với một ứng viên  học bổng, một tấm bằng loại ưu là ưu thế lớn trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giành tấm vé du học được tài trợ toàn phần. Bởi đơn giản, nó một phần chứng minh được thực lực và khả năng tiếp thu kiến thức khi bạn qua học ở một môi trường quốc tế. Vì vậy, 4 năm đại học,Trang đã cố gắng không ngừng và là á khoa đầu ra khóa D07 để tăng khả năng cạnh tranh.

Thứ hai, quá trình học tiếng Anh và tham gia các hoạt động xã hội cũng được lồng ghép trong thời gian này. Quan điểm ngay từ đầu của Trang là tiếng Anh cực kì cần thiết, không chỉ để đáp ứng yêu cầu học bổng mà còn giúp ích cho quá trình giao tiếp, học tập và viết công bố khoa học. Vì vậy, Trang không chú trọng vào luyện thi lấy bằng mà tập trung vào việc thực tập tiếng Anh. Lúc học ở PTIT, Trang thường tham khảo các sách chuyên ngành bằng tiếng Anh và tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh. Lúc nộp hồ sơ học bổng, Trang bỏ ra 1 tháng tự ôn luyện IELTS và đã đạt kết quả vượt yêu cầu. Trang khuyến khích các bạn sinh viên nên đọc tài liệu bằng tiếng Anh. Việc đó không chỉ giúp trao dồi khả năng ngoại ngữ mà còn giúp các bạn tiếp cận với nguồn kiến thức phong phú và cách giải thích vấn đề mạch lạc.

Thứ ba, đối với sinh viên kỹ thuật, kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học là một yếu tố quan trọng đối với hầu hết các học bổng. Quá trình này giúp nâng cao kiến thức chuyên môn rất nhiều và tăng tính cạnh trang cho hồ sơ xin học bổng.  Bởi vậy, tích luỹ kinh nghiệm nghiên cứu là một yếu tố cần thiết để xin học bổng du học.

P/v: Trong quá trình theo học tại Hàn Quốc, đối với bản thân Trang có gặp những khó khăn nào không?

Ngọc Trang: Những khó khăn với mảnh đất lạ.

Trải qua hai năm nghiên cứu tại Hàn Quốc, Trang cũng đối diện với không ít khó khăn, từ khí hậu, thói quen sinh hoạt đến văn hóa xứ Hàn và đặc biệt là nỗi nhớ nhà da diết nhưng cũng với sự quyết tâm mình đã vượt qua tất cả và bù lại là Trang có những ngày tháng trải nghiệm tuyệt vời.

sinh vien 1

Ngọc Trang tại Hàn Quốc – vẫn vui vẻ vượt qua khó khăn của chính bản thân.

P/v: Hiện tại, Trang có đang tiếp tục con đường học tập nghiên cứu của mình?

Kết thúc chặng đường học thạc sĩ tại Hàn Quốc, với sự kiên trì, nỗ lực không ngừng, một lần nữa, Trang tiếp tục có cơ hội nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần tại Úc vào năm 2015 do trường University of Melbourne cấp.

P/v: Cuối cùng, Trang có thể tiết lộ về kế hoạch học tập và làm việc trong tương lai ?

Ngọc Trang: Mình mong muốn rằng sau này có thể trở thành một giảng viên tốt.

Khi được hỏi về ý nghĩa của học bổng này đối với con đường sự nghiệp của Trang, Trang chia sẻ rằng: “ Đây này là một trong những may mắn lớn nhất của mình, học bổng này không những  giúp nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn tạo môi trường để  trải nghiệm, hoàn thiện bản thân hơn. Qua đó Trang cũng thầm cám ơn đến gia đình, người thân, thầy cô, và đặc biệt là Thầy Võ Nguyễn Quốc Bảo đã giúp đỡ cho Trang có thể đạt được ước nguyện học tập và nghiên cứu tại môi trường quốc tế”. Với Trang chặng đường trước mắt còn rất dài, rất xa, và chắc chắn sẽ vô cùng thú vị.

Cảm ơn những chia sẽ của Trang và xin chúc Trang học tốt, hoàn thành được ước mơ của mình. Chúc cho những ai đang có kế hoạch săn tìm học bổng du học vững vàng trên hành trình của mình!