Cậu bé bỏ học năm lớp 9 trở thành thủ khoa ngành An toàn thông tin khóa D13

thi RoBot
Chung kết và trao giải cuộc thi “Robot giải mã mê cung PTIT 2018”
09/05/2018
anh nho
20 doanh nghiệp ICT mang hàng ngàn cơ hội việc làm đến Ngày hội tuyển dụng PTIT 2018
09/05/2018

Dù chưa chính thức nhận bằng tốt nghiệp, nhưng Nguyễn Tất Hậu đã được Trung tâm An ninh mạng Viettel thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội tuyển dụng. Ngay trước ngày nhận bằng tốt nghiệp Đại học, Hậu đã vinh dự được kết nạp Đảng.

Chia sẻ trong Lễ kết nạp Đảng vào ngày 02/3 vừa qua, Hậu cho biết, “Trở thành đảng viên khi còn là sinh viên có lẽ là điều trước đây em chưa bao giờ nghĩ đến. Đây là nguồn động viên, khích lệ lớn, giúp em có thêm niềm tin và vững bước hơn trên con đường em đã chọn vìchặng đường phía trước còn rất dài”. Đây là kết quả của gần 5 năm học tập và nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của chàng trai xứ Nghệ.

Hậu sinh năm 1992, khi các bạn đồng trang lứa đã yên ổn dưới mái trường Đại học, chuẩn bị ra trường thì cậu mới bắt đầu học lớp 10 bậc phổ thông. Học hết lớp 9, Hậu nghiện game,bỏ học 3 năm liềntheo bạn bè lang thang các của hàng Game, đã từng có những thời điểm Hậungồi ở quán net mấy ngày liền, không về nhà.. Nhiều đêm nằm nghe tiếng trở mình của mẹ, tiếng thở dài của cha, Hậu biết bố mẹ trăn trở về mình nhiều lắm. Sau 3 năm phụ hồ và làm nhiều công việc khác, cảm nhận được tình thương của bố mẹ dành cho mình, và mong muốn suốt 3 năm của mẹ mình là “con quay lại đi học”. Hậu đã quyết định xin bố mẹ trở lại trường học. Vì đã bỏ học 3 năm, Hậu xin vào học ở một trường dân lập ở quê để theo học. Hàng ngày đến trường nhưng Hậu vẫn mông lung lắm, chưa biết định hướng tương lai như thế nào nhưng Hậu nhận ra một điều, nếu chỉ học trên lớp, học ở trường thì Hậu không thể đỗ Đại học được. Không có điều kiện đến các lớp luyện thi, Hậu quyết tâm tự học. Thay vì đam mê “cày” game, Hậu quyết tâm “cày” Toán, Lý, Hóa. Như một ý chí thôi thúc Hậu, chỉ bằng con đường học vấn mới đem lại cuộc sống tốt hơn, mà hơn hết là Hậu mong muốn bố mẹ được tự hào về mình.

nhan giay khen

Thủ khoa ngành An toàn Thông tin Nguyễn Tất Hậu (thứ 3 từ phải sang) nhận Giấy khen Thủ khoa các ngành khối Kỹ thuật tại Lễ nhận bằng tốt nghiệp

Kỳ thi Đại học năm 2013, Hậu chọn đăng ký thi ngành An toàn Thông tin của Học viện. Kết quả kỳ thi Đại học năm 2013 đã không phụ những nỗ lực bền bỉ của Hậu, Hậu được trúng tuyển Đai học vào Học viện. Chia sẻ về lý do chọn ngành học này Hậu cho biết “bản thân em từ ngày bé rất thích về công nghệ thông tin và rất ấn tượng với các bộ phim về hacker. Một lý do nữa là thời điểm ấy, qua các phương tiện truyền thông em được biết Học viện là cơ sở đầu tiên trong cả nước đào tạo ngành An toàn thông tin bậc đại học và em đã quyết định theo học ngành học này”. Trúng tuyển rồi, làm thế nào để có tiền đi học lại là một vấn đề. Để trang trải học hành, từ năm thứ nhất, Bố mẹ Hậu đã làm thủ tục vay tiền ngân hàng để thuê nhà ở và đóng tiền học. Hậu tự tìm thuê nhà có nhiều phòng và cho thuê lại các phòng ở còn trống để có kinh phí học tập và trang trải cuộc sống hàng ngày. Trải qua năm thứ nhất, thứ hai, Hậu ngày càng hứng thú và đam mê với ngành học hơn, trở thành sinh viên xuất sắc liên tiếp trong các kỳ học liên tục, giành được học bổng sinh viên xuất sắc của ngành An toàn thông tin của Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông, học bổng sinh viên triển vọng ngành An toàn thông tin của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nguyễn Tất Hậu chia sẻ, thành công bước đầu của em được vun đắp từ nhiều yếu tố, mà đa phần đều đến từ việc chọn được môi trường học tập phù hợp, sự nỗ lực vươn lên và ý chí vươn lên. Cũng giống như những sinh viên năm thứ nhất khác, Hậu cũng bỡ ngỡ với những kiến thức mới mẻ và cách học tập ở môi trường đại học.Vì vậy, ngay từ năm học đầu tiên Hậu đã không lãng phí thời gian, lựa chọn ngay cho mình một phương pháp học tập riêng, đó là: xây dựng khung thời gian học tập và mục tiêu cho từng môn học là việc quan trọng nhất, và điều quan trọng nữa là tinhthần học tập, mạnh dạn hỏi bạn bè, thầy cô khi gặp vướng mắc hoặc gặp những vấn đề mình thực sự chưa hiểu. Ngoài những môn chuyên ngành, Hậu cũng không quên chú trọng đếntrang bịnhững kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, lập kế hoạch, giao tiếp mà Học viện trang bị cho sinh viên qua những môn học. “Đây là những nền tảng rất cơ bản để sinh viên chúng em tự tin tìm việc làm phù hợp với khả năng của bản thân” Hậu nói.

Nguyễn Tất Hậu tại Lễ kết nạp đảng viên tháng 4/2018

Được vào thực tậpvà lànhân viên an ninh viễn thông và thiết bị của Trung tâm An ninh mạng Viettel khi còn chưa nhận bằng tốt nghiệp, một môi trường làm việc mà với Hậu rất chuyên nghiệp, thoải mái, trẻ trung, đồng nghiệp thân thiện dễ học hỏi kinh nghiệm thì đây thực sự là cơ hội tốt để em trau dồi kỹ năng và rèn luyện chuyên môn.Tân thủ khoa của khoa ngành An Toàn Thông Tin chia sẻ: “Môi trường làm việc chuyên nghiệp đã giúp em em phát huy được khả năng của bản thân là điều quan trọng nhất”.

Chia sẻ về những dự định của mình trong thời gian tới, Hậu cho biết: Làm việc trong lĩnh vực mà công nghệ phát triển nhanh chóng, trong thời gian tới, bên cạnh đi làm, Hậu dự định học tiếp nâng cao trình độ và năng lực học vấn cho bản thân, đáp ứng được yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

216 lượt xem